Chuyên gia Australia: ASEAN thúc đẩy hợp tác khu vực đối phó Covid-19

TGVN. Việt Nam cần thể hiện rõ vai trò Chủ tịch ASEAN trong thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên đối phó hiệu quả với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19 Hội đồng điều phối ASEAN lần đầu tiên họp trực tuyến
chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19 ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Australia

Ngày 14/4, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để bàn về cách đối phó với dịch Covid-19.

Theo nhận định của các chuyên gia Australia, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang đặt ra những thách thức rất lớn đối với ASEAN song cũng là thời điểm để Việt Nam - với tư cách là Chủ tịch ASEAN thể hiện vai trò lãnh đạo, thúc đẩy sự phối hợp, hợp tác giữa các nước thành viên và với các nước đối tác nhằm giúp khu vực đối phó hiệu quả với Covid-19.

chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19
Giáo sư Gordon Flake. (Nguồn: Twitter)

Dịch Covid-19 là một trong những thách thức lớn nhất mà cả thế giới phải đối mặt kể từ sau khi chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc. Đối với ASEAN, dịch Covid-19 tuy là thách thức an ninh phi truyền thống song lại đặt tổ chức này đối mặt với những vấn đề không nhỏ, đặc biệt khi các quốc gia đang tập trung nhiều vào nỗ lực của từng nước hơn là hướng tới sự hợp tác trong khu vực.

Trong bối cảnh này, Giáo sư Gordon Flake, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Mỹ- châu Á thuộc Đại học Tây Australia nhận định, ASEAN cần khẳng định vai trò trung tâm để điều phối hoạt động hợp tác trong khu vực nhằm đối phó với Covid-19.

“Tôi cho rằng, ASEAN chắc chắn có vai trò trung tâm trong việc phối hợp hành động giữa các thành viên. Tôi rất ủng hộ việc Việt Nam với tư cách là Chủ tich ASEAN năm nay tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Covid-19. Mục tiêu của hội nghị là sự phối hợp và hợp tác giữa các thành viên. Bởi mỗi nước thành viên lại có trình độ phát triển khác nhau và tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng diễn ra khác nhau, có hệ thống y tế khác nhau…Vì thế ASEAN cần tập trung vào sự phối hợp và hợp tác”, Giáo sư Goldon Flake nói.

Vì sự khác biệt nên các quốc gia thành viên ASEAN đều đang có những cách xử lý khác nhau đối với dịch Covid-19. Tuy vậy, ASEAN giờ đây đã là một cộng đồng với sự gắn kết lớn về kinh tế và sự di chuyển tự do của người dân, trong khi đó dịch Covid-19 đã vượt qua khuôn khổ biên giới quốc gia và ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội.

Chính vì thế, các thành viên ASEAN cũng cần phải quan tâm tới hợp tác khu vực để thúc đẩy hiệu quả chiến lược đối phó với Covid-19 không chỉ của khu vực mà cũng chính là của quốc gia mình.

chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19
Giáo sư Carl Thayer. (Nguồn: Infonet)

Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales nhận định, bây giờ chính là thời điểm để các quốc gia ASEAN thảo luận về sự phối hợp ở cấp độ khu vực, để gia tăng hiệu quả của chiến lược đối phó với Covid-19 của mỗi quốc gia.

“Khi các quốc gia đều đã có khoảng thời gian nhất định để đối mặt với Covid-19, cũng là lúc các nước cần phải tính đến sự hợp tác khu vực trong một số vấn đề. Đó là sức khỏe cộng đồng, chia sẻ thông tin và so sánh các biện pháp mà các nước đang sử dụng. Đồng thời, các nước ASEAN cũng nên bàn về sự di chuyển của người dân, các biện pháp kiểm soát biên giới, chữa bệnh đối với công dân các nước thành viên và các vấn đề như tác động của dịch bệnh, những người bị cách ly, làm thế nào để ngừng giãn cách xã hội và để các hoạt động xã hội quay trở lại bình thường và chuẩn bị như thế nào cho giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát và các hoạt động kinh tế được nối lại”, Giáo sư Carl Thayer lưu ý.

Dịch Covid-19 diễn ra đúng thời điểm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, vì vậy đây cũng là một nhiệm vụ mà Việt Nam phải giải quyết không chỉ ở trong nước mà cả ở cấp độ khu vực. Trong bối cảnh này, Tiến sỹ Malcolm Cook, chuyên gia nghiên cứu cao cấp thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) có trụ sở tại Singapore nhận định, Việt Nam đang rất nỗ lực trong vai trò Chủ tịch ASEAN.

Mặc dù là thách thức là không nhỏ song Tiến sỹ Malcolm Cook khẳng định, Việt Nam có lợi thế khi dẫn dắt ASEAN trong bối cảnh hiện tại.

chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19
Tiến sỹ Malcolm Cook. (Nguồn: EWC)

“Tôi cho rằng Việt Nam có 3 lợi thế khi làm Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Thứ nhất đó là chính phủ Việt Nam có đủ năng lực để làm Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh phải đối phó với Covid-19. Thứ hai, Việt Nam từng là một quốc gia nghèo ở lục địa Đông Nam Á, vì vậy các quốc gia trong khu vực này có thể nhìn vào trường hợp của Việt Nam. Cuối cùng, vào thời điểm hiện tại, khi Việt Nam chưa bị Covid-19 tác động quá nhiều nếu so sánh với một số quốc gia trong khu vực thì chính phủ Việt Nam có nhiều cơ hội để tập trung vào vai trò và trách nhiệm của Chủ tịch ASEAN”, Tiến sỹ Malcolm Cook tin tưởng.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và cả trong khu vực Đông Nam Á, vì vậy, bên cạnh việc mỗi quốc gia đang tự xoay sở, thì sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và với các nước đối tác sẽ là sự bổ trợ quan trọng, giúp cho mỗi nước có những thông tin hữu ích và kinh nghiệm quý giá đối với cuộc chiến chống lại Covid-19 tại quốc gia mình.

Không chỉ vậy, sự phối hợp giữa các nước thành viên ASEAN với nhau và với 3 quốc gia đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ làm giảm sự lây lan của dịch bệnh cũng như giúp cho sự kiểm soát dịch bệnh trong khu vực được hiệu quả hơn.

chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19 Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3: Mô hình hợp tác cần thiết cho một cuộc khủng hoảng kép

TGVN. Trước những yếu tố khó đoán định của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Hội nghị cấp cao đặc biệt ...

chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19 ASEAN đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19: Hợp tác tạo nên sức mạnh!

TGVN. Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đặc biệt về Covid-19 vào ngày 14/4, Uỷ viên ...

chuyen gia australia asean thuc day hop tac khu vuc doi pho covid 19 ASEAN 2020: ASEAN+3 đạt nhiều thành tựu hợp tác

TGVN. Ngày 27/2 tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ...

Việt Nga
(theo VOV-Australia)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

tien dien tu hom nay 209 bitcoin vuot moc 11000 usd sap co dot song moi

Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Bitcoin tiếp tục đà tăng mạnh, vượt mốc 11.000 USD và đang hướng đến khả năng chinh phục những cột mốc cao hơn.
nga may bay nem bom tu 160 lap ky luc chuyen bay thang dai nhat the gioi

Nga: Máy bay ném bom Tu-160 lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga (hay Blackjack) đã phá kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất trong số các máy bay ném bom siêu thanh trên ...
ty gia usd hom nay 209 tiep tuc am dam du bao chua the tang gia

Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục ảm đạm và chưa thể tăng trở lại sau khi Fed đưa ra cảnh báo về sự phục hồi chậm chạp của kinh ...
van de beek chi trich dong doi mu sau tran thua soc ra mat

Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek đã ghi bàn trong trận ra mắt MU nhưng thất vọng bởi trận thua sốc 1-3 của đội nhà trước Crystal Palace, ra quân Ngoại hạng Anh ...
gia vang hom nay 209 tang khiem ton du doan di ngang tuan toi vang mat bao lau de lay lai phong do

Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng đã có một tuần tăng khiêm tốn. Dù mức tăng thấp, nhưng giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp.
my de doa se co hau qua neu cac nuoc khong thuc thi lenh trung phat iran

Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran có hiệu lực trở lại. Mỹ yêu cầu các thành viên LHQ thực ...
covid 19 anh huong toi viec giam sat bau cu my

Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Ngày 19/9, OSCE cho biết, do tình hình Covid-19, tổ chức này sẽ chỉ triển khai một nhóm nhỏ tới giám sát cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 ...
cap nhat 7h ngay 209 an do indonesia so ca nhiem covid 19 trong ngay cao ky luc so ca tu vong o phap tang dot bien

Cập nhật 7h ngày 20/9: Ấn Độ, Indonesia số ca nhiễm Covid-19 trong ngày cao kỷ lục; số ca tử vong ở Pháp tăng đột biến

Tính đến 21h00 ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 30.755.101 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 957.436 ca tử vong.
covid 19 o viet nam sang 209 ngay thu 18 khong co ca mac moi ngoai cong dong da nang chi con 2 benh nhan

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/9: Ngày thứ 18 không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, Đà Nẵng chỉ còn 2 bệnh nhân

Bản tin sáng ngày 20/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay cũng đã sang ngày thứ 18, ...
an do bat nha bao tuon thong tin nhay cam cho trung quoc

Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc

Cảnh sát New Delhi ngày 19/9 cho biết đã bắt giữ một nhà báo tự do của Ấn Độ với cáo buộc chuyển 'thông tin nhạy cảm' cho các nhân ...
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Phiên bản di động