Phát hiện 60 xác ướp 1.500 tuổi ở Peru

13/08/2018 06:39

Một nhóm các nhà nghiên cứu vừa qua đã tìm thấy hài cốt của ít nhất 60 người và 6 chiếc đầu người chiến tích (đầu của kẻ thù được người của các bộ lạc cổ xưa thu thập làm chiến tích) trong 27 giếng chôn tại thung lũng Vítor, thuộc tỉnh Arequita, miền Nam Peru.

TIN LIÊN QUAN
phat hien 60 xac uop 1500 tuoi o peru Peru: Phát hiện xác ướp "người ngoài hành tinh" 3 ngón tay
phat hien 60 xac uop 1500 tuoi o peru Phát hiện hình xăm trên hai xác ướp Ai Cập khoảng 5.200 tuổi

Theo Maria Cecilia Lozada, một trong những người tham gia vào việc nghiên cứu thuộc Đại học Chicago, các xác ướp nói trên có cả hài cốt của người lớn và trẻ sơ sinh, có niên đại khoảng 1.500 năm. Nhờ vào khí hậu khô hạn của vùng, một vài xác ướp trong số đó đã khô một cách tự nhiên. 

Nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chicago tin rằng nhóm xác ướp trên thuộc về nền văn hóa mang tên La Ramada, những người định cư tại thung lũng này và các vùng lân cận. 

phat hien 60 xac uop 1500 tuoi o peru
Một trong 27 giếng chôn tại thung lũng Vítor, thuộc tỉnh Arequita, miền Nam Peru. (Nguồn: Livescience)

Đối với những chiếc “đầu chiến tích”, các nhà khảo cổ cho rằng chúng thuộc về các thành viên của cùng cộng đồng đã hy sinh trong các trận chiến, đồng thời tin rằng chúng có thể đã được chuyển tới từ các chiến trường để được chôn cất cùng người sở hữu của chúng. 

Cũng theo nhà nghiên cứu Cecilia, việc khai quật các xác ướp trên được tiến hành từ năm 2012 đến 2015. Những phát hiện này do nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Khảo cổ học Mỹ công bố hồi tháng Tư vừa qua, và tới đây họ cũng sẽ xuất bản một nghiên cứu chi tiết về khám phá này.

phat hien 60 xac uop 1500 tuoi o peru Hé mở hy vọng tìm thấy xác ướp vợ Vua Ai Cập Tutankhamun

Mới đây, các nhà Ai Cập học thông báo có thể đã tìm thấy phòng chôn xác xướp của Ankhesenamun, vợ vị vua trẻ thời ...

phat hien 60 xac uop 1500 tuoi o peru "Nữ thần chiến binh" chôn vùi "Xác ướp" tại các phòng vé Bắc Mỹ

Hai tuần sau khi chính thức ra mắt công chúng, bộ phim Wonder Woman (tạm dịch là Nữ thần chiến binh) do Warner Bros và ...

phat hien 60 xac uop 1500 tuoi o peru Ai Cập phát hiện 17 xác ướp cổ

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện nơi cất giấu 17 xác ướp tại điểm khảo cổ Tuna Al-Gabal, gần tỉnh El-Minya thuộc vùng ...

(theo Livescience)