Ảnh minh hoạ. |
Ban đầu, các nhà khoa học khảo sát 26 loại protein từng được cho là có liên hệ với bệnh Alzheimer trong các thí nghiệm cũ. Họ lấy mẫu máu của 1.148 người, trong đó 476 người mắc Alzheimer, 220 người bị suy giảm nhận thức nhẹ và 452 là người già không bị chứng mất trí nhớ. Từ đó, 16 loại protein được xác định có liên quan tới sự suy giảm não bộ. Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà khoa học nhận dạng 10 loại protein có thể giúp chẩn đoán việc phát bệnh từ người bị suy giảm nhận thức nhẹ thành Alzheimer sau một năm. Độ chính xác của kết quả này là 87%.
“Bệnh Alzheimer thường gây ảnh hưởng tới não bộ nhiều năm trước khi phát bệnh. Do đó, khi bệnh nhân được điều trị bằng thuốc thì não bộ của họ đã bị tổn thương nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều cuộc thử nghiệm thuốc thất bại”, Giáo sư Simon Loveston, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Bệnh Alzheimer hiện tác động đến 44 triệu người trên toàn cầu. Theo dự báo, số người mắc căn bệnh này sẽ tăng gấp ba vào năm 2050, và khiến thế giới thiệt hại 600 tỷ USD/năm.
Anh Thư (theo The Guardian)