Phát hiện hang động mới ở Phong Nha

01/10/2015 08:34

Một người đi rừng vừa phát hiện một hang động chưa có dấu chân người trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thạch nhũ trong hang động vừa được phát hiện. (Ảnh: Nguyễn Văn Ninh)

Đại diện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, anh Nguyễn Văn Ninh (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) đã tìm ra một hang động mới trong một lần đi tìm mật ong rừng tại đây. Hang động được tìm thấy ở khu vực Chà Nòi, cách đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 2 giờ đi bộ.

Hang động này còn nguyên sơ và chưa có dấu vết của con người. Cửa hang cao khoảng 2,5 m, rộng 3m và chia làm 3 khoang. Vòm hang bên trong cao và rộng, có nhiều khối thạch nhũ lớn.

Sáng 30/9, anh Ninh đã thông báo về phát hiện này với lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Ban quản lý Vườn Quốc gia đã giao cho Hạt Kiểm lâm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và sẽ có kế hoạch kiểm tra, khảo sát trong thời gian sớm nhất.

“Chúng tôi cũng đang tiến hành kiểm tra để có thể công nhận đây có phải là một hang động mới được phát hiện hay không. Hiện nay, trong vườn di sản có rất nhiều động nằm trong sự quản lí của Vườn Quốc gia nhưng vẫn chưa đưa vào khai thác du lịch”, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Trung tâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết.

Dự kiến, các chuyên gia nước ngoài về địa chất sẽ được mời khảo sát tổng thể về hang động mới này.

PV.