Phát hiện kháng thể để sản xuất vaccine phòng virus Zika

28/07/2016 16:59

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy các kháng thể trong chuột thí nghiệm có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm Zika.

TIN LIÊN QUAN
phat hien khang the de san xuat vaccine phong virus zika 93 triệu người tại châu Mỹ có thể bị lây nhiễm virus Zika
phat hien khang the de san xuat vaccine phong virus zika Honduras ghi nhận 8 trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ do Zika

Zika là loại virus có thể gây ra các dị tật cho thai nhi, hiện bùng phát khắp khu vực Mỹ Latin và đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Phát hiện trên được coi là một "bước tiến đáng kể", mở ra triển vọng sản xuất thành công vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm này.

phat hien khang the de san xuat vaccine phong virus zika
Phát hiện kháng thể có thể giúp sản xuất vaccine phòng virus Zika. (Nguồn: Indian Express)

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí "Cell" (Tế bào) số ra ngày 27/7, các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết, trong cơ thể của các con chuột thí nghiệm chứa 6 loại kháng thể có thể "vô hiệu hóa" virus Zika và ngăn ngừa sự lây lan virus này. Các kháng thể có thể được sử dụng để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán virus Zika.

Giáo sư Daved Fremont - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, một số kháng thể được tìm thấy có thể vô hiệu hóa các chủng virus Zika ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc một loại vaccine chứa những kháng thể nói trên có thể bảo vệ con người chống lại tất cả các chủng virus Zika trên thế giới.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, thông thường, các vaccine được sản xuất từ một con virus sống thường phòng ngừa bệnh rất hiệu quả, nhưng lại không dùng được cho phụ nữ mang thai hoặc những người mắc các bệnh mãn tính do hệ miễn dịch của họ đã suy yếu. Tuy nhiên, với những kháng thể mới được phát hiện nói trên, các nhà khoa học có thể sản xuất loại vaccine phù hợp để điều trị bệnh do virus Zika gây ra cho tất cả mọi người.

Virus Zika có thể lây truyền qua muỗi Aedes aegypti. Khi bị nhiễm virus này, người bệnh có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban, thường là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bên cạnh đó, những phụ nữ bị nhiễm Zika khi đang mang thai, con họ sinh ra có thể mắc dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus này.

phat hien khang the de san xuat vaccine phong virus zika Xây nhà cho dơi để diệt muỗi

Một con dơi có thể ăn đến 1000 con muỗi mỗi giờ. Vì vậy, thị trấn North Hempstead (Mỹ) đã làm nhà cho loài vật ...

phat hien khang the de san xuat vaccine phong virus zika Hàn Quốc ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 6

Thông tin này do Trung tâm quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận ngày 1/7, sau khi phát hiện trường ...

phat hien khang the de san xuat vaccine phong virus zika Mỹ: Phát hiện thêm trẻ sơ sinh bị dị tật do virus Zika

Ngày 28/6, giới chức y tế bang Florid, Mỹ thông báo đã phát hiện trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên bị dị tật do ...

Thu Hiền

(tổng hợp)