Phát hiện loài chuột mới ở Indonesia

07/10/2015 17:37

Loài chuột này được các nhà khoa học đặt tên là Hyorhinomys stuempkei – chuột mũi lợn, thuộc họ Chuột chù.

Loài chuột mũi lợn vừa được tìm thấy tại Indonesia. (Nguồn: Getty)

Hồi tháng Một vừa qua, 5 cá thể chuột đã được nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Australia, Indonesia và Mỹ phát hiện trên đảo Sulawesi (Indonesia). Ông Kevin Rowe, nhà nghiên cứu về động vật có vú (Bảo tàng Victoria - Australia) cho biết, loài vật này chưa từng được biết đến trước đây.

"Chúng tôi đã đặt bẫy trong vài ngày và tóm được những con chuột này. Tôi và đồng nghiệp đã vô cùng ngạc nhiên khi biết đây là một loài hoàn toàn mới”, ông Rowe kể lại. Các cá thể chuột mà nhóm các nhà nghiên cứu bắt được hoàn toàn khỏe mạnh. Trọng lượng trung bình của chúng khoảng 250gr.

Tên khoa học Hyorhinomys stuempkei của loài chuột mũi lợn mới phát hiện này được kết hợp các từ trong tiếng Hy Lạp như: "hyo" (lợn), "rhino"(mũi), và "mys" (chuột).

Tuy thuộc họ Chuột chù nhưng loài chuột này lại có những đặc điểm riêng biệt. Chúng có chiếc mũi nhỏ màu hồng nhạt, nhô ra phía trước, trông giống như một chiếc mũi lợn thu nhỏ. Mặt của chúng dài hơn và tai to hơn các loài chuột thường. Đồng thời, răng cửa của loài chuột này rất dài và trắng.

Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một loài chuột lưỡng cư, không có răng tại đảo Sulawesi. Chính vì thế, ông Kevin Rowe cho rằng, một quá trình tiến hóa đáng kể đang diễn ra đối với các loài động vật ở khu vực này.

Ngay sau khi được phát hiện, loài chuột mũi lợn đã được đưa vào danh sách bảo tồn của Indonesia. Chúng sẽ tiếp tục được các nhà sinh vật học của quốc gia này nghiên cứu trong thời gian tới.

H.Q (theo CNN)