Phát hiện mới về liên hệ giữa thức uống có đường với nguy cơ ung thư

11/07/2019 09:29

Tiêu thụ các thức uống có đường như các loại soda và nước hoa quả sẽ có nguy cơ cao hơn bị nhiễm một số loại ung thư. Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp ngày 11/7 đã công bố báo cáo cho thấy mối liên hệ này.    

TIN LIÊN QUAN
phat hien moi ve lien he giua thuc uong co duong voi nguy co ung thu Bạn đang tự sát nếu ăn liên tục 4 loại thực phẩm này
phat hien moi ve lien he giua thuc uong co duong voi nguy co ung thu Xác định mối liên quan của 25 đột biến với nguy cơ ung thư ở phụ nữ
phat hien moi ve lien he giua thuc uong co duong voi nguy co ung thu
Các sản phẩm đồ uống có đường có thể có tác động đáng kể tới tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. (Nguồn: The Irish Times)

Việc tiêu thụ nước uống có đường đã bùng nổ trên thế giới trong những thập niên gần đây, và các loại thức uống với hàm lượng calorie cao cũng đã được chứng minh có liên quan đến sự gia tăng của tình trạng béo phì - vốn cũng được công nhận là yếu tố hàng đầu dẫn đến nguy cơ ung thư.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp muốn xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nguy cơ ung thư nói chung, cũng như một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa.

Họ đã thực hiện khảo sát trên hơn 100.000 người lớn, có độ tuổi trung bình là 42,79% trong số này là phụ nữ.

Những người tham gia được theo dõi trong tối đa chín năm, đã trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của mình, tính toán lượng đường và các thức uống ngọt nhân tạo hoặc ngọt 100% tự nhiên tiêu thụ hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu so sánh những người uống đồ uống có đường hàng ngày với những người thực hiện chế độ uống kiêng đường.

Họ phát hiện ra rằng cứ tiêu thụ nhiều thêm 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ bị tăng 18% nguy cơ ung thư, và 22% nguy cơ ung thư vú.

Cả nước uống có đường nhân tạo lẫn tự nhiên đều có nguy cơ tương tự nhau. Trong 2.193 trường hợp ung thư được chẩn đoán, độ tuổi trung bình khi phát hiện bệnh là 59 tuổi.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh thế cao các sản phẩm đồ uống có đường có thể có tác động đáng kể tới tỷ lệ người mắc bệnh ung thư.

phat hien moi ve lien he giua thuc uong co duong voi nguy co ung thu Giảm nguy cơ ung thư, răng chắc nhờ cà phê

Bên cạnh việc giúp bạn tỉnh táo, giảm căng thẳng, cà phê còn giúp răng chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và ...

phat hien moi ve lien he giua thuc uong co duong voi nguy co ung thu Thực phẩm nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư vú

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Texas (Mỹ), một chế độ ăn nhiều đường có khả năng làm tăng nguy cơ ung ...

phat hien moi ve lien he giua thuc uong co duong voi nguy co ung thu Ớt giúp giảm nguy cơ ung thư

Không chỉ giúp cho bữa ăn ngon miệng, tương ớt còn có thể giúp cải thiện sức khỏe mỗi người, trong đó có việc làm ...

(theo TTXVN)