📞

Phát hiện nhiều điểm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

16:19 | 24/05/2016
Ngày 23/5, Nhóm Chống thực phẩm bẩn do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ khởi xướng và hoạt động "Vì sức khỏe cộng đồng” đã công bố 43 điểm vi phạm trên cả nước.

Các điểm vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) phát hiện trong tuần qua thuộc 3 nhóm đối tượng chính: Cơ sở sản xuất kinh doanh lớn, Hộ chăn nuôi, sản xuất kinh doanh cá thể và Vận tải thực phẩm.

Riêng nhóm cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể chiếm 51%, xếp thứ 2 là nhóm cơ sở sản xuất kinh doanh lớn chiếm 35% và còn lại là vận tải. Các cơ sở vi phạm này cũng chủ yếu tập trung vào mặt hàng thịt lợn, thịt vịt và thịt bò ​(15 cơ sở).

Biểu đồ về điểm vi phạm ATTP do Nhóm Chống thực phẩm bẩn cung cấp.

Trong bối cảnh mùa Hè đang đến gần và nhu cầu sử dụng các loại nước giải khát tăng dần thì các cơ sở sản xuất đồ uống liên tiếp bị phát hiện vi phạm vệ sinh ATTP.

Lĩnh vực nước uống đóng bình cũng có tới 8 cơ sở và 4 cơ sở nước đá qua kiểm định không đạt chất lượng. Thậm chí, một chủ cở sở còn khai nhận sử dụng acid sunfuric và soda để ngâm tẩy nắp bình nước lọc. Đáng chú ý, 3 lô sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội đã bị dừng lưu thông do hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Các điểm vi phạm ATTP còn lại chia đều cho các mặt hàng như: măng tươi, giá đỗ, bim bim, đường, bột ngọt và nhà hàng vi phạm điều kiện bảo quản thực phẩm. Cùng với hình thức phạt tiền, các chủ cơ sở vi phạm đều bị thu hồi lô sản phẩm đang lưu hành trên thị trường hoặc tiêu hủy lô các sản phẩm vi phạm theo đúng quy định.