Phát hiện ô nhiễm nước tại một địa điểm thi đấu Olympic Tokyo 2020

05/10/2017 16:49

Ngày 4/10, Ban Tổ chức Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020 cho biết, đợt mưa mùa Hè kéo dài đã làm cho lượng vi khuẩn tạm thời tăng cao trong hệ thống nước tại địa điểm sẽ diễn ra nội dung thi đấu ba môn phối hợp và bơi đường trường. 

TIN LIÊN QUAN
phat hien o nhiem nuoc tai mot dia diem thi dau olympic tokyo 2020 Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ 6 liên tiếp
phat hien o nhiem nuoc tai mot dia diem thi dau olympic tokyo 2020 Nhật Bản chọn Thủy thủ Mặt Trăng làm đại sứ tại Olympic Tokyo 2020

Phát hiện trên được ghi nhận trong chuyến kiểm tra của các quan chức Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về công tác chuẩn bị của Tokyo khi còn hơn 1.000 ngày nữa là khai mạc Thế vận hội.

Các quan chức đã tiến hành xét nghiệm nhiều mẫu nước lấy từ Công viên hải dương Odaiba trong khoảng thời gian từ cuối tháng Bảy đến đầu tháng Chín. Kết quả cho thấy nước ô nhiễm nặng chủ yếu là do các cơn mưa gây ra.

phat hien o nhiem nuoc tai mot dia diem thi dau olympic tokyo 2020
Kiểm tra cho thấy lượng vi khuẩn tạm thời tăng cao trong hệ thống nước tại địa điểm nội dung thi đấu của Olympic Tokyo 2020.

Theo Giám đốc phụ trách thi đấu thuộc ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, Koji Murofushi, các trận mưa kéo dài bất thường tại Tokyo trong ba tuần liên tiếp trong khoảng thời gian này đã mang các chất ô nhiễm từ ngoài khơi vào công viên hải dương.

Ông cũng bác ý kiến đề nghị thay đổi địa điểm tổ chức các môn thi phối hợp và bơi đường trường, đồng thời cam kết “sẽ triển khai các biện pháp quản lý chất lượng nguồn nước tốt nhất để cung cấp môi trường thi đấu tuyệt vời cho các môn thể thao".

Theo các quan chức Tokyo, việc lọc nước ngầm, cải thiện cơ sở hạ tầng, bao gồm nâng cấp hệ thống nước thải địa phương, sẽ giúp duy trì chất lượng nước đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch IOC John Coates khuyến cáo nước chủ nhà Nhật Bản cần có các phương án dự phòng rõ ràng, trong trường hợp thời tiết diễn biến xấu. Ông bày tỏ hy vọng Tokyo sẽ triển khai những biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng các môn thi đấu cũng như sức khỏe các vận động viên.

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Rio 2016 đã phải hủy bỏ phần thi lặn chỉ một đêm trước ngày diễn ra vòng thi, vì nước hồ bơi sử dụng cho môn thi này chuyển màu xanh do ô nhiễm.

phat hien o nhiem nuoc tai mot dia diem thi dau olympic tokyo 2020 Nhật Bản phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa"

Ngày 24/7, Nhật Bản phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day), còn gọi là làm việc tại nhà, nhằm giảm bớt ...

phat hien o nhiem nuoc tai mot dia diem thi dau olympic tokyo 2020 Nhật Bản thông qua chiến lược an ninh cho Olympic 2020

Chuẩn bị cho Đại hội thể thao thế giới Olympic 2020 và Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới Paralympic 2020 tại Tokyo, ...

phat hien o nhiem nuoc tai mot dia diem thi dau olympic tokyo 2020 Thủ tướng Nhật Bản hóa trang thành Mario

Tại lễ bế mạc Olympic 2016 tại Brazil vừa qua, ông Shinzo Abe đã có màn cải trang thành nhân vật chính của trò chơi ...

(theo Tokyo2020, Daily Mail)