Phát hiện thêm bằng chứng về cách ăn uống của người cổ đại từ 400.000 năm trước

12/10/2019 09:08

Các chuyên gia khảo cổ học vừa phát hiện bằng chứng về việc con người đã bắt đầu biết ăn tủy xương động vật từ gần 400.000 năm trước.

TIN LIÊN QUAN
400000 nam truoc nguoi co dai da biet an tuy xuong dong vat Phát hiện mới: Người cổ đại cũng mắc bệnh xơ vữa động mạch
400000 nam truoc nguoi co dai da biet an tuy xuong dong vat Phát hiện chấn động: Người cổ đại sống thọ trung bình 70 tuổi
400000 nam truoc nguoi co dai da biet an tuy xuong dong vat
Con người đã bắt đầu biết ăn tủy xương động vật từ gần 400.000 năm trước. (Nguồn: Fox News)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv và các học giả khác từ Tây Ban Nha đã khám phá ra thông tin này tại hang Qesem, gần Tel Aviv. Các bằng chứng cho thấy, những người cổ đại sớm đã biết tích trữ xương trong khoảng chín tuần trước khi ăn chúng. Đó là nguồn dinh dưỡng quan trọng và đã có từ lâu trong chế độ ăn uống thời tiền sử, giáo sư Ran Barkai cho biết.

Ruth Blasco, tác giả chính của nghiên cứu cho rằng, thực tế thói quen ăn uống này có thể liên quan đến tình trạng kinh tế và xã hội của con người thời kỳ đầu.

Trong khi đó, các chuyên gia trước đây tin rằng, những người sống trong thời đại Cổ sinh là những người sống chủ yếu nhờ săn bắn hái lượm.

Do đó phát hiện mới đã khiến các nhà nghiên cứu thay đổi cách nhìn về cuộc sống của người cổ đại. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, xương được sử dụng như một loại "lon" tự nhiên, có khả năng bảo quản tủy trong một thời gian dài. Chúng sẽ được bao phủ bằng da trong một vài tuần, điều này cho phép con người có thể phá vỡ xương khi cần thiết và tủy xương vẫn bổ dưỡng.

Con người thời tiền sử đã mang đến hang động một số bộ phận cơ thể của xác động vật bị săn bắn. Con mồi phổ biến nhất là hươu hoang, tay chân và hộp sọ được đưa vào hang trong khi phần còn lại của xác chết bị lột thịt và mỡ tại hiện trường săn bắn và bỏ lại đó, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, Jordi Rosell, giải thích.

Rosell nói thêm: “Chúng tôi thấy các bằng chứng về xương chân hươu có các vết cắt độc đáo. Đó không phải là đặc điểm của các dấu vết còn sót lại từ việc lột da tươi để làm gãy xương và rút tủy”.

400000 nam truoc nguoi co dai da biet an tuy xuong dong vat

Tìm thấy dao 90.000 năm tuổi được chế tác tinh xảo tại Bắc Phi

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một con dao được làm từ xương động vật có niên đại tới 90.000 năm tại Morocco. Đặc ...

400000 nam truoc nguoi co dai da biet an tuy xuong dong vat

Phát hiện mới nhất về sự tồn tại của người cổ đại bên ngoài châu Phi

Các nhà khảo cổ của Học viện Khoa học Trung Quốc phát hiện nhiều công cụ bằng đá có niên đại cách đây 2,1 triệu ...

400000 nam truoc nguoi co dai da biet an tuy xuong dong vat

Nghiên cứu mới thay đổi hiểu biết về sự di cư của người cổ đại

Con người đã đến Australia từ ít nhất khoảng 65.000 năm trước đây, sớm hơn 18.000 năm so với tính toán từ trước đến nay.

(theo Dân trí)