Phát hiện trường hợp nghi nhiễm virus viêm phổi lạ đầu tiên tại Mỹ

22/01/2020 07:52

TGVN. Ngày 21/1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận đã phát hiện trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus lạ gây viêm phổi đang bùng phát ở Trung Quốc.    

TIN LIÊN QUAN
phat hien truong hop nghi nhiem virus viem phoi la dau tien tai my Số người bị nhiễm virus viêm phổi bí ẩn có thể cao hơn hàng trăm người so với công bố của Bắc Kinh
phat hien truong hop nghi nhiem virus viem phoi la dau tien tai my Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc
phat hien truong hop nghi nhiem virus viem phoi la dau tien tai my
Dịch viêm phổi lạ bắt nguồn từ Trung Quốc có xu hướng lan rộng. (Nguồn: Reuters)

Theo CDC, bệnh nhân là một nam giới trong độ tuổi khoảng 30, sống tại hạt Snohomish, Washington. Danh tính của bệnh nhân chưa được tiết lộ. Hiện người đàn ông này đang được cách ly tại một trung tâm y tế ở Everett, Washington.

Người này đã đến sân bay quốc tế Seattle-Tacoma hôm 15/1 trước khi các sân bay ở Mỹ bắt đầu lắp đặt thiết bị kiểm tra thân nhiệt hành khách, đề phòng nguy cơ lây lan virus lạ gây viêm phổi xuất hiện trước đó ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Bệnh nhân trên chỉ đến trung tâm y tế vào ngày 19/1.

Hiện CDC và giới chức địa phương tìm hiểu để xác định những người mà bệnh nhân trên đã tiếp xúc để đề phòng nguy cơ lây bệnh.

CDC cho hay, nguy cơ với cộng đồng vẫn tương đối thấp, song cho biết đã nâng mức độ cảnh báo với công dân tránh đến Vũ Hán, Trung Quốc từ cấp độ 1 lên cấp độ 2.

Dịch viêm phổi do virus lạ bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Dịch có xu hướng diễn biến phức tạp khi đến nay, số người tử vong vì virus viêm phổi lạ đã tăng lên 6 người và hơn 290 trường hợp phát hiện có mầm bệnh. Ngoài Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng ghi nhận các trường hợp có virus viêm phổi lạ Vũ Hán.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra chỉ đạo phải “kiểm soát hoàn toàn” dịch bệnh này và các quan chức phải “đặt mạng sống và sức khỏe của người dân” lên hàng đầu.

phat hien truong hop nghi nhiem virus viem phoi la dau tien tai my

 

Cảnh báo: Đã có người chết vì virus gây viêm phổi mới, lo ngại sự tái diễn của dịch SARS

TGVN. Cơ quan y tế Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 11/1 thông báo, đã có 1 người chết vì viêm phổi tại thành ...

phat hien truong hop nghi nhiem virus viem phoi la dau tien tai my

 

Viêm phổi trở thành "dịch bệnh toàn cầu bị quên lãng"

TGVN. Viêm phổi đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em khi trên thế giới cứ 39 giây lại có một trẻ ...

phat hien truong hop nghi nhiem virus viem phoi la dau tien tai my

 

Phát hiện phương pháp can thiệp sớm giúp cơ thể miễn nhiễm với viêm phổi

TGVN. Một nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột của Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã phát hiện thuốc GM-CSF dưới dạng hít có khả ...

Nguyễn Ng

(theo Reuters, Dân trí)