Phát huy vai trò các cấp Hội Phụ nữ trong phát triển KT-XH

09/07/2016 18:54

Ngày 9/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
phat huy vai tro cac cap hoi phu nu trong phat trien kt xh Cùng chăm lo cho người lao động
phat huy vai tro cac cap hoi phu nu trong phat trien kt xh Thủ tướng thăm chính thức Mông Cổ và dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu

Cùng dự cuộc làm việc có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thời gian qua và cho rằng hoạt động Hội có nhiều đổi mới, các cấp hội được củng cố với hình thức phù hợp, số hội viên ngày càng đông, nhiều hội viên làm kinh tế giỏi.

Thủ tướng mong muốn Hội tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, không hành chính hóa hoạt động của các cấp hội. Chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Phụ nữ hoạt động đạt kết quả tốt, nhất là các công trình, dự án liên quan đến các cấp hội.

phat huy vai tro cac cap hoi phu nu trong phat trien kt xh
Thủ tướng mong muốn các cấp hội phụ nữ đoàn kết thống nhất, chị em đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau để đóng góp thiết thực cho sự phát triển đất nước.

Hội cần quan tâm hơn nữa đến phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu kinh tế và trẻ em gái; chú trọng vấn đề phụ nữ khởi nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nhất là hỗ trợ phát triển kinh tế, ủy thác, tín chấp, tài chính vi mô, thực hành tiết kiệm, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3 trở lên, không có con bỏ học và suy dinh dưỡng, không có bạo lực gia đình; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); thể hiện rõ nét hơn vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng nông thôn mới.

Về công tác phối hợp giữa Chính phủ và Hội, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung vào việc tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả phong trào thi đua, với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn.

Với mục tiêu Chính phủ đưa ra là trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020, Thủ tướng mong muốn Hội Liên hiệp Phụ nữ tích cực vận động người dân tham gia, qua đó, giúp người dân, nhất là phụ nữ, giảm bớt gánh nặng do ốm đau, bệnh tật. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện các chương trình, đề án của Hội. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cũng phải phối hợp chặt chẽ với các cấp hội phụ nữ để tạo điều kiện phát huy vai trò của hội trong việc triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội.

phat huy vai tro cac cap hoi phu nu trong phat trien kt xh

Hội cần tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt là góp ý kiến về chính sách, pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động. Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Hội phát động và triển khai đã đáp ứng được nhiều tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. Các cấp hội đã chủ động đề xuất 300 chính sách, trong đó 114 chính sách đã được các cấp ủy, chính quyền chấp thuận và ban hành thành chính sách, quy định. Trong lĩnh vực kinh tế, các cấp hội đã tập trung xây dựng các mô hình tạo việc làm sau học nghề dưới hình thức mô hình kinh tế hợp tác và bước đầu đã có sự kết nối để tiêu thụ sản phẩm. Từ năm 2011 đến nay, hàng năm, gần 100.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đã thoát nghèo.

phat huy vai tro cac cap hoi phu nu trong phat trien kt xh Doanh nghiệp là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn ...

phat huy vai tro cac cap hoi phu nu trong phat trien kt xh Thủ tướng Romania sắp thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Romania Dacian Ciolos sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 ...

phat huy vai tro cac cap hoi phu nu trong phat trien kt xh Thủ tướng tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Sri Lanka

Ngày 7/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hyuk ...

PV.