Phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam: Xu hướng tất yếu

TGVN. Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực du lịch có thể mang đến cho du khách nhiều tiện lợi, từ việc tìm thông tin, lên ý tưởng tới việc đặt và thanh toán chi phí các dịch vụ.
TIN LIÊN QUAN
Thiên đường du lịch mở cửa trở lại để chỉ đón du khách từng nhiễm Covid-19
Tổng cục Du lịch hướng dẫn đảm bảo an toàn cho du khách trước Covid-19
1634-du-lich-thong-minh-1
Du khách tìm hiểu thông tin trên thiết bị tra cứu thông tin tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Thời gian gần đây, trong chương trình, kế hoạch phát triển "ngành công nghiệp không khói" của các địa phương, khái niệm du lịch thông minh được quan tâm đề cập với những giải pháp phù hợp để phát triển.

Cơ quan quản lý có thuận lợi hơn trong việc nắm bắt thông tin còn doanh nghiệp du lịch có thể tận dụng ưu thế của công nghệ để thiết kế các sản phẩm theo hướng gia tăng giá trị trải nghiệm cũng như quảng bá sản phẩm tới du khách. Đây chính là một số ưu điểm nổi bật mà du lịch thông minh đem lại.

Đáp ứng nhu cầu

Đề cập đến "du lịch thông minh", một số chuyên gia cho rằng thuật ngữ này ra đời dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là sự phát triển rất mạnh của công nghệ thông tin-truyền thông đã cho phép tạo ra các sản phẩm đa dạng hơn cho ngành du lịch.

Theo ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng tròn Việt, du lịch thông minh là xu hướng phát triển tất yếu và được thể hiện một cách rất cụ thể, thiết thực. Ví dụ, nhờ công nghệ, du khách có thể tìm hiểu rõ các thông tin về điểm đến dự định, về các dịch vụ lưu trú, ẩm thực, sản phẩm trải nghiệm...

Ngay tại điểm đến, với các ứng dụng công nghệ thông tin, du khách có thể tự trải nghiệm các dịch vụ như thuyết minh tự động, trải nghiệm từng sự kiện lịch sử được tái hiện thông qua việc ứng dụng các công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường...

Giúp kết nối, quảng bá sản phẩm ngay trong thời điểm khó khăn

Với một ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng cao như du lịch, hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối với người dự định sử dụng dịch vụ là hết sức quan trọng.

TS. Lê Sĩ Trí, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng hiện nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống Internet, đã mở ra cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp kinh doanh du lịch nói riêng một phương thức quảng bá hữu hiệu.

Đó là hoạt động truyền thông trực tuyến, thông qua mạng Internet với một số công cụ phổ biến nhất như mạng xã hội, thư điện tử, trang thông tin điện tử, thiết bị di động và tiếp thị trực tuyến. Đây là những công cụ đơn giản, hiệu quả và ít chi phí để doanh nghiệp du lịch quảng bá sản phẩm và dịch vụ mới, tăng độ nhận diện thương hiệu, giữ lòng trung thành nơi khách hàng.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, du lịch thông minh sẽ giúp đẩy mạnh khả năng truy cập và tương tác của du khách để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, khai thác, liên kết dịch vụ du lịch, thanh toán tiện lợi hơn, góp phần đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch.

Thực tế hoạt động quảng bá du lịch, kết nối giữa cơ quan quản lý-doanh nghiệp-du khách cho thấy việc nắm bắt, sử dụng các ứng dụng công nghệ để tương tác là hết sức cần thiết, nhất là trong giai đoạn hoạt động du lịch gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Ví dụ, ngay tại thời điểm các hoạt động du lịch bị gián đoạn vào cuối tháng 3/2020, nhiều du khách đã rất ấn tượng và có dự định đến TP. Hồ Chí Minh trong thời gian gần nhất có thể để trải nghiệm và thưởng thức các đặc sản sau khi được xem sản phẩm truyền thông trực tuyến "Tôi yêu bánh mỳ Sài Gòn" do Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, các đơn vị truyền thông tổ chức.

Ông Võ Văn Phong, Giám đốc Công ty Truyền thông và Du lịch C2T (Bến Tre), chia sẻ nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bến Tre và Hiệp hội Du lịch Bến Tre quảng bá sản phẩm, tăng cường liên kết với đối tác, du khách, Công ty Truyền thông và Du lịch C2T đang triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện các sản phẩm quảng cáo trực tuyến, đầu tư thiết kế các website nhằm tăng cường giới thiệu các điểm đến du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long trên không gian số.

Đây là một trong những giải pháp giúp du khách cập nhật thông tin về các điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn để có lựa chọn phù hợp cho chuyến du lịch, qua đó khẳng định việc ứng dụng công nghệ, phát triển du lịch thông minh là xu hướng tất yếu.

Đặc biệt, ở thời điểm du lịch đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, các hoạt động tạo sự kết nối, tương tác với du khách lại càng phải được chú trọng để mối liên hệ không bị "đứt gãy".

Siêu mẫu gốc Việt Jessica Minh Anh về nước quảng bá du lịch bằng series truyền hình thực tế

Siêu mẫu gốc Việt Jessica Minh Anh về nước quảng bá du lịch bằng series truyền hình thực tế

TGVN. Chương trình truyền hình thực tế mang tên "Jessica Minh Anh: Trở về Việt Nam" gồm 12 tập được Jessica Minh Anh dẫn bằng ...

Toàn bộ thông tin về du lịch Đảo Cô Tô và các sản phẩm mới vào hè này, không thể không đi

Toàn bộ thông tin về du lịch Đảo Cô Tô và các sản phẩm mới vào hè này, không thể không đi

TGVN. Đảo ngọc Cô Tô đã và đang trở thành một địa chỉ du lịch lý tưởng cho mọi đối tượng du khách. Đặc biệt, ...

Hậu Covid-19, những nơi nào trên thế giới dự kiến mở cửa du lịch trong tháng 7?

Hậu Covid-19, những nơi nào trên thế giới dự kiến mở cửa du lịch trong tháng 7?

TGVN. Danh sách các nơi mở cửa trở lại cho du lịch hồi tháng 6 nay tiếp tục, với những kế hoạch tương tự trong ...

QT.
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

cuoc dua vi tri lanh dao wto ai se chiem linh

Cuộc đua vị trí lãnh đạo WTO - Ai sẽ chiếm lĩnh?

WTO đang trong quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới, người sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn.
iphone 12 pro max lo cau hinh chi tiet va diem hieu nang dang that vong

iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

Cấu hình chi tiết và kết quả chấm điểm hiệu suất xử lý của iPhone 12 Pro Max vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm có thể không đạt ...
tong thong peru vuot qua cuoc bo phieu luan toi tai quoc hoi

Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ngày 18/9.
truoc them ky hop dai hoi dong lhq viet nam duoc danh gia la mot doi tac manh cua lhq

Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại ...
hon 2 trieu aud tai tro cho 5 sang kien doi moi sang tao noi bat tai viet nam

Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Đại sứ quán Australia vừa thông báo 5 dự án được nhận tài trợ từ vòng 2 Chương trình Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo.
han quoc mo lai duong mon du lich trong khu phi quan su dmz

Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới.
dang lo ngai khi hoc sinh duoc su dung dien thoai di dong trong truong hoc

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
hlv guardiola lan dau len tieng sau thuong vu hut voi messi

HLV Guardiola lần đầu lên tiếng sau thương vụ 'hụt' với Messi

HLV Guardiola của Man City lần đầu lên tiếng sau khi thương vụ mua Messi đổ bể hồi cuối tháng 8/2020.
cac thong tin moi nhat ve vaccine covid 19 va thuoc dieu tri

Các thông tin mới nhất về vaccine Covid-19 và thuốc điều trị

Mỗi ngày đều có thông tin mới về vaccine phòng chống Covid-19 và thuốc điều trị, tuy nhiên công chúng chắc còn tiếp tục phải chờ đợi.
tong thong han quoc thoa thuan thuong dinh lien trieu se duoc thuc hien bat chap tro ngai

Tổng thống Hàn Quốc: Thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều sẽ được thực hiện bất chấp trở ngại

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng sẽ được thực hiện bất chấp những trở ngại.
nha van hoa huu ngoc mac ngon nghi gi ky cuoi

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ cuối)

Tác phẩm của Mạc Ngôn nói lên đời sống nhân dân, văn hóa độc đáo của Trung Quốc và nếp sống của dân tộc...
nha van hoa huu ngoc mac ngon nghi gi ky i

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ I)

Trong các tác phẩm, Mạc Ngôn khai thác nguồn gốc nông dân của gia đình, ghi lại những câu chuyện do người bà yêu dấu kể cho ông nghe thủa bé thơ...
nhung loi noi lam nen lich su ho chi minh va loi keu goi toan quoc khang chien

Những lời nói làm nên lịch sử: Hồ Chí Minh và lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến

Ta hãy cùng ôn lại tình hình đất nước từ khi Việt Nam tuyên ngôn độc lập, để rõ hoàn cảnh ra đời của lời kêu gọi ấy.
nha van hoa huu ngoc malraux nghi gi

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Malraux nghĩ gì?

Sau khi chứng kiến sự ngu xuẩn của chiến tranh, Malraux hướng về nghệ thuật, phương diện để con người tồn tại và khẳng định tự do của mình trước phận người.
Phiên bản di động