Phiên đấu giá nghệ thuật đầu tiên: 6,05 tỷ đồng cho đôi chóe Bát Tràng

30/05/2016 09:25

Tối 28/5, tại khách sạn Sheraton (Hà Nội) đã diễn ra phiên đấu giá 5 tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam, do Công ty cổ phần bán đấu giá Lạc Việt tổ chức.  

TIN LIÊN QUAN
phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang Đồng xu hiếm của Mỹ sẽ bán được 27 triệu USD
phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang Lần đầu tiên đấu giá 5 tác phẩm nghệ thuật tại Việt Nam

Trong số các tác phẩm được chào bán có 3 bức tranh của các họa sỹ nổi tiếng, gồm tác phẩm Hạnh phúc của họa s Hoàng Phượng V, tác phẩm Tiên nữ vùng cao của họa s Quách Đông Phương và Bên dòng sông đỏ của họa s Đào Hải Phong.

Cùng với những tác phẩm hội họa, phiên đấu giá còn xuất hiện đôi chóe Tứ linh của nghệ nhân Phạm Anh Đạo, được làm vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Giá khởi điểm cho đôi chóe kích thước lớn này là 900 triệu đồng. Đặc biệt, họa sĩ Lê Thiết Cương cũng đưa 1 chiếc tủ thờ niên đại cuối thế kỷ 19 tham dự đấu giá.

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang
Quang cảnh Phiên đấu giá. (Ảnh: MH)

Kết quả, bức Hạnh phúc của họa s Hoàng Phượng Vỹ được bán với giá 65 triệu đồng (giá khởi điểm là 50 triệu đồng), bức Tiên nữ vùng cao của họa s Quách Đông Phương được bán với giá 95 triệu đồng (giá khởi điểm là 55 triệu đồng) và bức Bên dòng sông đỏ của họa sĩ Đào Hải Phong được bán với giá 150 triệu (giá khởi điểm: 120 triệu). Với giá khởi điểm là 60 triệu đồng, chiếc tủ thờ thuộc sở hữu của họa sĩ Lê Thiết Cương được chốt giá bán 143 triệu đồng tại phiên đấu giá.

Ông Su Wen Neng (quốc tịch Trung Quốc), người mua được tranh sơn dầu “Hạnh phúc”, của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ với mức giá là 65 triệu đồng nhận xét: “Đây là buổi bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam nhưng tôi thấy khá thành công và rất chuyên nghiệp. Tôi sang Việt Nam để tham quan và tìm bạn hàng, tình cờ được biết về buổi đấu giá này. Tôi muốn mua bức tranh để làm kỷ niệm trong chuyến đi thăm Việt Nam này và tôi nghĩ đây là món tiền không lớn đối với một tác phẩm nghệ thuật giá trị như thế này”.

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang
Ông Su Wen Neng (quốc tịch Trung Quốc), người mua được tranh sơn dầu “Hạnh phúc”, của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ. (Ảnh: MH)

Tác phẩm cuối cùng – có giá trị cao nhất là đôi chóe làm từ chất liệu gốm của nghệ nhân Phạm Anh Đạo. Đây cũng là tác phẩm mang đến những gay cấn, hồi hộp nhất trong cuộc chạy đua trả giá giữa đại diện Tập đoàn Đầu tư Hải Phát và đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh để được sở hữu đôi chóe này.

Với giá khởi điểm là 1 tỷ đồng, cuối cùng, giá chốt cho đôi chóe là 6,05 tỷ đồng. Người may mắn mua được đôi chóe này là ông Vũ Mạnh Hùng, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang
Ông Vũ Mạnh Hùng (áo kẻ), đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh.( Ảnh: MH)

Tại buổi đấu giá, bà Nguyễn Hồng Phượng, Giám đốc khu vực miền Bắc Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt cho biết: “Bạn đã thấy buổi đấu giá chuyên nghiệp và rất thành công. Nó như thổi một luồng gió mới vào thị trường mỹ thuật đầy hấp dẫn ở Việt Nam. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi đấu giá về nghệ thuật hơn nữa”.

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang
Các khách hàng rất tập trung vào Phiên đấu giá. (Ảnh: MH) 

“Hiện ở Việt Nam có nhiều cổ vật, nhiều tác giả, nghệ nhân xuất chúng tại sao chúng ta phải mang những sản phẩm đấu giá ở nước ngoài mà không đấu giá ngay tại đất nước mình? Lần đấu giá lần đầu này Lạc Việt đã thu hút được các khách hàng nước ngoài đến từ Pháp, Trung Quốc… tham dự là tín hiệu mừng thể hiện rằng, tác phẩm nghệ thuật, họa sỹ của Việt Nam rất đáng quan tâm và giá trị các tác phẩm được khẳng định qua việc các khách hàng trả giá và được thẩm định một cách xác thực nhất. Với thành công ban đầu này của Lạc Việt, mọi người có thể nhìn thấy đấu giá mỹ thuật là hướng phát triển mới của các công ty đấu giá. Lạc Việt đã sẵn sàng để góp phần thúc đẩy thị trường đấu giá nói chung và đấu giá mỹ thuật nói riêng của Việt Nam ra nhập thị trường đấu giá thế giới” – bà Phượng chia sẻ.

Theo Ban Tổ chức, hoạt động đấu giá được thực hiện đúng quy trình mà pháp luật hiện hành quy định. Tác giả hay chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật sẽ nhận về 100% giá trị của tác phẩm theo giá khởi điểm mà họ ấn định, phần vượt mức dự kiến sẽ phân chia theo quy định tại hợp đồng đấu giá tài sản giữa Tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp và người có tài sản bán đấu giá.

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang Kim cương xanh Ohppenheimer đã được bán đấu giá

Tối 18/5, tại Geneva (Thụy Sỹ), viên kim cương xanh lớn và hiếm Ohppenheimer đã được bán với giá 57,54 triệu USD.

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang Thư đầu đời của John Lennon bị “ế ẩm”

Bức thư tay đầu tiên của huyền thoại âm nhạc của Anh viết hồi năm 11 tuổi đã không tìm được chủ nhân trong cuộc ...

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang "Ghế Harry Potter" lại được bán đấu giá

Buổi đấu giá trực tiếp chiếc ghế mà tác giả J.K. Rowling ngồi viết hai cuốn đầu của bộ tiểu thuyết Harry Potter được diễn ...

Minh Hòa