Phiến quân Houthi bổ nhiệm 'đại sứ'  tại Iran

19/08/2019 06:58

TGVN. Ngày 18/8, truyền thông Trung Đông cho biết, lực lượng phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi’ite ở Yemen đã bổ nhiệm một "đại sứ" ở Tehran.

TIN LIÊN QUAN
phien quan houthi bo nhiem dai su tai iran Houthi liên tiếp tấn công 2 cơ sở quân sự Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo
phien quan houthi bo nhiem dai su tai iran Yemen: Tấn công kép tại thành phố Aden, ít nhất 35 cảnh sát thiệt mạng, Houthi nhận trách nhiệm
phien quan houthi bo nhiem dai su tai iran
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei (ngoài cùng bên phải) đã có cuộc hội đàm với phái đoàn Houthi tại Tehran vào ngày 13/8. (Nguồn: Bloomberg)

Kênh truyền hình Al-Masirah TV đưa tin rằng, "theo một sắc lệnh, ông Ibrahim Mohammed Mohammed al-Dailami được bổ nhiệm làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa Yemen tại Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Cùng ngày, Chính phủ Yemen đã lên án mạnh mẽ việc làm này của lực lượng Houthi. Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Twitter, Chính phủ Yemen nêu rõ: "Việc trao đổi các quan hệ ngoại giao giữa chính quyền Tehran và phiến quân Houthi đã vi phạm luật pháp và các nguyên tắc quốc tế đồng thời vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến cuộc khủng hoảng Yemen".

Chính phủ Yemen cho rằng, việc làm này đã phơi bày mối quan hệ bị che giấu giữa phiến quân Houthi và Iran.

Lực lượng Houthi hiện đang kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen và nhiều khu vực ở miền Bắc nước này và được cho là được chính quyền Tehran hậu thuẫn. Hiện giới chức ở Tehran chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên.

* Liên quan đến phiến quân này, cùng ngày, truyền thông Nhà nước Ai Cập dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào mỏ dầu Shaybah ở miền Đông Saudi Arabia.

Theo tuyên bố, Ai Cập tái khẳng định sự đoàn kết đối với người dân và Chính phủ Saudi Arabia, đồng thời sẵn sàng ủng hộ tất cả các giải pháp cần thiết nhằm duy trì an ninh và ổn định của quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, phiến quân Houthi đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công mỏ dầu Shaybah của Saudi Arabia. Tuy nhiên, theo phía Saudi Arabia, vụ tấn công không gây ra thương vong hay làm gián đoạn quá trính sản xuất. Mỏ dầu Shaybah nằm gần biên giới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và hiện có sản lượng khoảng 1 triệu thùng dầu thô/ngày.

Lực lượng phiến quân Houthi đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công qua biên giới bằng tên lửa và máy bay không người lới nhằm vào các căn cứ không quân và các cơ sở khác của Saudi Arabia trong những tháng gần đây. Các vụ tấn công này được Houthi tuyên bố là sự đáp trả cho cuộc chiến do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen.

phien quan houthi bo nhiem dai su tai iran

 

Yemen: Houthi cáo buộc liên quân Arab không kích khiến dân thường thiệt mạng

TGVN. Ngày 29/7, một nguồn tin y tế và truyền thông của lực lượng Houthi đưa tin, các cuộc không kích do liên quân Arab ...

phien quan houthi bo nhiem dai su tai iran

 

Houthi tấn công căn cứ không quân Saudi Arabia bằng máy bay không người lái chất đầy bom

Lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen tuyên bố, ngày 20/7 họ đã phát động hoạt động tấn công bằng máy bay không người lái ...

phien quan houthi bo nhiem dai su tai iran

 

Houthi tấn công Saudi Arabia bằng máy bay không người lái, liên quân Arab không kích đáp trả

TGVN. Ngày 16/7, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã thực hiện một loạt vụ không kích nhằm vào một số vị trí ...

PV.

(theo AFP)