Philippines sử dụng 'vũ khí' dân quân biển đối phó Trung Quốc tại Biển Đông?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Philippines muốn sử dụng lực lượng dân quân biển để bảo vệ lợi ích của nước này tại Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động trong khu vực.

Một cuộc đua vũ trang “vùng xám” đang trỗi dậy tại Biển Đông, và việc Trung Quốc sử dụng lực lượng bán quân sự ngày càng tăng nhằm thực hiện các yêu sách gây tranh cãi tại vùng biển này có thể sớm bị lực lượng dân quân biển của các nước Đông Nam Á ngăn chặn.

Nhu cầu chiến lược tăng thêm lực lượng

Bị Trung Quốc áp đảo cả về vũ khí và ngân sách, Philippines đang hướng đến mục tiêu tự thành lập lực lượng dân quân biển của riêng nước này, với tên gọi Cơ quan hỗ trợ tích cực Cafgu (CAAS), nhằm bảo vệ các lợi ích của Philippines tại các vùng biển lân cận, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Philippines sử dụng 'vũ khí' dân quân biển đối phó Trung Quốc tại Biển Đông?
Tàu cá Philippines được đưa lên bờ sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm năm 2019. (Ảnh: Rappler)

Theo Asia Times, nếu chính thức được phê duyệt, động thái quân sự trên được xem là phản ứng của Philippines trước việc Trung Quốc tăng cường triển khai lực lượng bán quân sự, bao gồm việc sử dụng các tàu nhỏ để tiếp cận ồ ạt các đảo tranh chấp và các thực thể chiến lược, xâm nhập sâu hơn vào các vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Trong bài phát biểu gần đây trước Thượng viện, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cáo buộc “bên kia”, ám chỉ Trung Quốc, đang triển khai “cái mà gọi là “dân quân” nhưng thực chất là một bộ phận của hải quân Trung Quốc… Lực lượng này cũng đánh bắt cá, hoạt động như những ngư dân và đánh bắt cá bằng những con tàu lớn”.

Chiến lược bán quân sự tiềm ẩn những rủi ro lớn và làm gia tăng nguy cơ xung đột, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu kiểm soát của dân quân biển Trung Quốc, nhất là ở những khu vực giàu tài nguyên cá và dầu khí như Biển Đông.

Philippines đang nỗ lực củng cố lực lượng quốc phòng sau nhiều năm bị Trung Quốc hăm dọa tại Biển Đông, đặc biệt sau vụ Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hồi năm 2012. Bãi cạn này đóng vai trò quan trọng đối với Trung Quốc trong việc thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, một động thái có thể dẫn tới phản ứng quân sự từ Mỹ-đồng minh có hiệp ước phòng vệ chung với Philippines.

Trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh nhu cầu chiến lược của việc phải có thêm các lực lượng đối phó với Trung Quốc. Ông Duterte cũng phản bác mọi nỗ lực nhằm làm suy yếu tuyên bố chủ quyền trên biển của Philippines và đây được xem là lời cảnh báo tới việc Trung Quốc sử dụng lực lượng dân quân biển ngày càng tăng trong khu vực.

Phó Đô đốc Giovanni Carlo Bacordo, Tư lệnh hải quân Philippines, là một trong những chỉ huy quân đội có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc thông qua việc xây dựng lực lượng dân quân biển.

“Đây là biện pháp tạm thời để lấp đầy khoảng trống mà chúng ta còn thiếu, khoảng trống mà cả lực lượng hải quân và cảnh sát biển chưa làm được”, Tư lệnh hải quân Philippines nói về việc thành lập lực lượng dân quân biển.

Hãng tin Rappler ngày 13/10 dẫn lời Tư lệnh Bacordo cho biết Philippines dự tính sẽ điều 240 dân quân biển tới Biển Đông để thực hiện tuần tra và bảo vệ ngư dân trước hành vi “quấy rối” từ Trung Quốc, đồng thời làm nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát để thu thập thông tin hữu ích cho quân đội Philippines.

Lực lượng không được vũ trang

Tư lệnh hải quân Philippines cho biết lực lượng dân quân biển sẽ được xây dựng dựa trên nỗ lực hợp tác chung. Các thành viên của lực lượng được tuyển từ lục quân Philippines, quân chủng đông đảo nhất của quân đội Philippines, nhưng do hải quân hiện đại của Philippines huấn luyện.

Hải quân Philippines cho biết lực lượng dân quân sẽ có khu vực hoạt động chuyên biệt nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất và ngăn chặn các chiến dịch mang ý đồ xấu.

“Chúng tôi tuần tra khu vực, sau đó rời đi”, Phó Đô đốc Bacordo nói để trấn an những người chỉ trích rằng, kế hoạch triển khai lực lượng dân quân biển chỉ nhằm nâng cao nhận thức và hoạt động trinh sát của Philippines tại Biển Đông, không phải vì mục đích chính trị.

“Chắc chắn họ sẽ không được trang bị vũ khí”, Đô đốc Loumer Bernabe, chỉ huy một hạm đội của Philippines, cho biết.

Đô đốc Bernabe khẳng định trong một phiên điều trần gần đây rằng CAAS sẽ chỉ được trang bị các thiết bị theo dõi và liên lạc khi hoạt động ở vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Phó Đô đốc Bacordo khẳng định mục tiêu cuối cùng là nhằm cho phép các lực lượng của Philippines hoạt động ở bất kỳ đâu và lực lượng dân quân biển mới sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho lực lượng hải quân và tuần duyên chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Philippines lo ngại về nguy cơ xảy ra va chạm giữa lực lượng dân quân biển Philippines với lực lượng bán quân sự Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros cho rằng Philippines chỉ nên trang bị vũ khí cho quân đội và cảnh sát, đồng thời tăng cường năng lực của hải quân và cảnh sát biển, thay vì đầu tư vào lực lượng dân quân biển.

Thượng nghị sĩ Risa cũng lo ngại rằng lực lượng dân quân biển mới sẽ có sự tham gia của các ngư dân Philippines, trong khi họ không phải lực lượng chuyên nghiệp. Điều này cũng tạo thêm cớ để Trung Quốc gia tăng hành vi quấy rối, thậm chí bạo lực, trong khu vực.

Năm ngoái, một tàu nghi là dân quân biển Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá của Philippines, khiến 22 thuyền viên Philippines suýt mất mạng.

Jay Batongbacal, chuyên gia về luật biển của Philippines, cảnh báo nếu không được huấn luyện phù hợp và có quy tắc hoạt động rõ ràng, lực lượng dân quân biển nước này có thể gặp rủi ro tại vùng biển tranh chấp căng thẳng.

Các học giả Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Chen Xiangmiao, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Biển Đông, cho rằng xung đột giữa các lực lượng dân quân hoặc các lực lượng phi quân sự khác có thể gia tăng khi các bên tăng cường các hoạt động ở “vùng xám”.

Quyết định cuối cùng của việc thành lập lực lượng dân quân biển sẽ thuộc về Tổng thống Duterte, nhà lãnh đạo có phản ứng thiếu đồng nhất trong việc ứng phó với sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Tổng thống nói rằng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để triển khai lực lượng đó. Ông ấy nói rằng chúng ta nên hoãn lại vì chúng ta vẫn chưa có ngân sách để duy trì lực lượng. Trước hết là không có tiền. Thứ hai là chúng ta không biết tiền liệu có được dùng để mua những con tàu lớn hơn với phần thân bằng thép. Không thể sử dụng tàu gỗ trong lực lượng dân quân, chúng sẽ bị phá hủy dễ dàng”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết.

Philippines tái khẳng định không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông

Philippines tái khẳng định không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông

TGVN. Ngày 27/10, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tái khẳng định Manila sẽ không nhượng bộ trong vấn đề tuyên bố chủ quyền của nước ...

Philippines, Nhật Bản khẳng định ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

Philippines, Nhật Bản khẳng định ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

TGVN. Trong cuộc hội đàm trực tuyến đầu tiên giữa tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Philippines Delfin ...

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden tuyên bố quan điểm đối với Trung Quốc về thương mại, Biển Đông

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden tuyên bố quan điểm đối với Trung Quốc về thương mại, Biển Đông

TGVN. Trong cuộc tranh luận trước bầu cử Mỹ 2020, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden tuyên bố cứng rắn với ...

Thành Đạt (theo Dân trí)

Đọc thêm

Bị Mỹ nói 'đòi hỏi', Iran thanh minh, khẳng định quyết tâm với thỏa thuận hạt nhân

Bị Mỹ nói 'đòi hỏi', Iran thanh minh, khẳng định quyết tâm với thỏa thuận hạt nhân

Baoquocte.vn. Iran khẳng định không hề yêu sách thêm bất cứ điều gì ngoài khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc thế giới như Mỹ đã cáo ...
Ngoại trưởng Hàn Quốc lần đầu tiên công du Đông Nam Á

Ngoại trưởng Hàn Quốc lần đầu tiên công du Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin bắt đầu chuyến thăm hai quốc gia ASEAN là Singapore và Indonesia từ ngày 5/7.
Lạm phát 'gõ cửa' ASEAN

Lạm phát 'gõ cửa' ASEAN

Baoquocte.vn. Lạm phát do các yếu tố như giá nguyên vật liệu tăng cao có thể là một rủi ro lớn đối với các nền kinh tế ASEAN trong nửa cuối ...
Thời trang đi du lịch biển nghỉ dưỡng của Hoa hậu Jennifer Phạm

Thời trang đi du lịch biển nghỉ dưỡng của Hoa hậu Jennifer Phạm

Baoquocte.vn. Những chuyến nghỉ dưỡng, Hoa hậu Jennifer Phạm đầu tư nhiều kiểu váy suông rộng mát mẻ với điểm nhấn hở lưng, vai... tạo nét gợi cảm chừng mực.
Đức: Doanh nghiệp 'oằn lưng' gánh chi phí khí đốt, chính phủ tung dự luật cứu trợ khẩn

Đức: Doanh nghiệp 'oằn lưng' gánh chi phí khí đốt, chính phủ tung dự luật cứu trợ khẩn

Baoquocte.vn. Các quan chức Đức ước tính, gói cứu trợ cho các công ty năng lượng đang gặp khó khăn về khí đốt có thể lên tới khoảng 9 tỷ Euro.
Bạo loạn lịch sử ở Karakalpakstan: Tổng thống Uzbekistan đổ lỗi cho các lực lượng nước ngoài

Bạo loạn lịch sử ở Karakalpakstan: Tổng thống Uzbekistan đổ lỗi cho các lực lượng nước ngoài

Baoquocte.vn. Uzbekistan cáo buộc các lực lượng nước ngoài đã chuẩn bị bạo loạn ở Karakalpakstan trong nhiều năm, với mục tiêu kích động xung đột sắc tộc.
Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Baoquocte.vn. Sáng nay 7/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước làm bài môn Ngữ văn theo hình thức thi tự luận, trong thời gian 120 ...
Nhận định trước trận tuyển nữ Việt Nam vs nữ Campuchia: Đặt mục tiêu chiến thắng giành tặng người hâm mộ

Nhận định trước trận tuyển nữ Việt Nam vs nữ Campuchia: Đặt mục tiêu chiến thắng giành tặng người hâm mộ

Baoquocte.vn. Trước nữ Campuchia, tuyển nữ Việt Nam có thể không ra sân với đội hình mạnh nhất nhưng vẫn tự tin giành 3 điểm trận mở màn giải Đông Nam ...
Giữa lúc đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ 'ra tay' với lĩnh vực hóa dầu Iran, Tehran nói 'nghẹt thở'

Giữa lúc đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ 'ra tay' với lĩnh vực hóa dầu Iran, Tehran nói 'nghẹt thở'

Baoquocte.vn. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một mạng lưới cá nhân và thực thể mà Washington cáo buộc giúp phân phối các sản phẩm của Iran.
EU 'bật đèn xanh' cho đề xuất dán nhãn 'tài chính bền vững'

EU 'bật đèn xanh' cho đề xuất dán nhãn 'tài chính bền vững'

Baoquocte.vn. EP đã thông qua đề xuất của EU về việc dán nhãn 'tài chính bền vững'-nhãn 'xanh' đối với các khoản đầu tư vào các nhà máy điện hạt nhân ...
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Phiên bản di động