Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Bảo Chi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Từ ngày 25-29/9, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong chương trình chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ; thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Ankara và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Celal Adan.

Ngày 29/9, tại trụ sở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Celal Adan.

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Thổ Nhĩ Kỳ tươi đẹp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị mà Quốc hội và những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ đã dành cho đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Chúc mừng những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội mà Thổ Nhĩ Kỳ đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu của “Tầm nhìn thế kỷ của Thổ Nhĩ Kỳ”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chào mừng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Celal Adan bày tỏ vui mừng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là sau chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (tháng 11/2023); chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của Việt Nam thời gian qua.

Cho rằng chuyến thăm không chỉ tăng cường quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Celal Adan khẳng định Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ luôn quan tâm và sẵn sàng tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Trong bầu không khí chân thành, cởi mở, hai bên nhất trí tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hướng tới sớm nâng cấp quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ lên khuôn khổ đối tác mới, tạo xung lực cho hợp tác song phương.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục; thúc đẩy giao lưu nhân dân, kết nối văn hóa, tăng cường hợp tác và kết nghĩa địa phương, trong đó tập trung thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương có thế mạnh, nhiều điểm tương đồng, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa và bảo tồn di sản văn hóa.

Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận thị trường ASEAN trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nghe giới thiệu về cơ sở hạ tầng số tại trụ sở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bên cũng nhất trí cần tăng cường hợp tác trên kênh Nghị viện, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc giữa các nghị sĩ và các cơ quan chuyên môn ở các cấp độ, trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như chuyển đổi số, cải cách hành chính, xây dựng pháp luật…, phát huy hơn nữa vai trò của các Nhóm nghị sĩ hữu nghị mỗi nước.

Hai bên cần tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, đặc biệt là IPU, APA, ASEP và các tổ chức nghị viện đa phương khác.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị hai bên sớm khởi động đàm phán FTA song phương, Thổ Nhĩ Kỳ sớm xem xét, công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ và xem xét tích cực việc dỡ bỏ, hạn chế khởi xướng điều tra, áp dụng các biện pháp áp thuế chống bán phá giá với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; các đại biểu Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm, ủng hộ chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ hòa nhập tốt vào đời sống xã hội sở tại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Celal Adan ghi nhận các đề xuất của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, đồng thời cam kết sẽ chuyển các đề xuất này tới các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ để xem xét, triển khai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải hội kiến Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 26/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã hội kiến Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz.

Phó Tổng thống Cevdet Yilmaz bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực và thực chất trong quan hệ hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong ASEAN. Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai cấp e-visa cho công dân Việt Nam, giúp đơn giản hóa thủ tục du lịch và công tác giữa hai nước.

Doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia thi công dự án sân bay quốc tế Long Thành-một dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Hợp tác quốc phòng giữa hai nước cũng được đẩy mạnh, với những dấu ấn quan trọng như chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Thỏa thuận quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

ĐEánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị hai bên cần tiếp tục dành ưu tiên cao thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác, trọng tâm là lĩnh vực thương mại - đầu tư, an ninh, quốc phòng và công nghiệp quốc phòng, đồng thời tăng cường hợp tác địa phương trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như du lịch, văn hóa, bảo tồn di sản văn hóa.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất đánh giá quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, cho rằng hợp tác song phương còn nhiều tiềm năng và dư địa phát triển; đề nghị thúc đẩy quan hệ thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp và mở rộng các kênh quan hệ từ chính phủ, kênh đảng, quốc hội đến kênh nhân dân, đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban hỗn hợp Kinh tế-thương mại và Tham vấn chính trị.

Tại các cuộc hội đàm và hội kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan sớm thăm Việt Nam. Ông cũng trân trọng mời Phó Tổng thống Cevdet Yilmaz và Phó Chủ tịch Quốc hội Celal Adan thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, tối ngày 28/9, tại cuộc làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải gửi lời thăm hỏi ân cần của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội tới cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cùng tập thể Đại sứ quán, dù khối lượng công việc lớn, nhân sự không nhiều nhưng đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tích cực.

Gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải biểu dương tinh thần đoàn kết, gắn bó và những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ; thông tin tới bà con về các chính sách mới hỗ trợ kiều bào.

Khẳng định cộng đồng người Việt là máu thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy sớm thành lập hội đoàn người Việt tại sở tại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chụp ảnh lưu niệm với Ủy ban Kinh tế đối ngoại và một số đại diện doanh nghiệp hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc làm việc, tiếp xúc với Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Tòa thẩm kế Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thống đốc thành phố Istanbul, lãnh đạo Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Istanbul; làm việc với Ủy ban Kinh tế đối ngoại và một số doanh nghiệp hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ; viếng Lăng và thăm bảo tàng Lãnh tụ Ataturk - Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, thăm Tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và nghe giới thiệu về cơ sở hạ tầng số, thăm Cảng Ambarli - một trong 4 cảng có công suất lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực châu Á

Ngày 24/9, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung ...

Việt Nam sẵn sàng đón tiếp doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định sẵn sàng đón tiếp các đoàn doanh nghiệp và cơ sở công nghiệp quốc phòng, nhất là doanh ...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải sẽ thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội sẽ thăm ...

Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh – Dấu ấn Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tối 12/9, tại thủ đô Ankara, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ...

Tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ

Nhân dịp mới nhận nhiệm vụ, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà đã có các cuộc gặp chào xã ...

Đọc thêm

Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Bà Mai Bích Thủy, Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Reigate Grammar School Vietnam được đề cử giải thưởng quốc tế vinh danh đổi mới giáo duc trên ...
Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Một bát canh nóng, chọn đúng nguyên liệu giàu magie, không chỉ giúp làm dịu cơ thể mà còn là liệu pháp tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ ngon.
Nền tảng cộng đồng số mới của người Việt trong kỷ nguyên dữ liệu

Nền tảng cộng đồng số mới của người Việt trong kỷ nguyên dữ liệu

Trong bối cảnh dữ liệu và cộng đồng trở thành “tài sản số”, thị trường công nghệ Việt Nam chứng kiến sự xuất hiện của những nền tảng nội địa ...
Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam củng cố lộ trình lưu trữ năng lượng quốc gia khi thống nhất định hướng triển khai Giai đoạn tiếp theo của Hệ thống pin lưu trữ năng ...
Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Tuyển nữ Việt Nam tự tin đánh bại đội nữ Malaysia với tỷ số đậm trong trận mở màn bảng B tại SEA Games 33, lúc 18h30 hôm nay (5/12).
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, bước ngoặt lịch sử hay khoảng lặng tạm thời

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, bước ngoặt lịch sử hay khoảng lặng tạm thời

Tình hình Trung Đông đột biến. Israel và Hamas đồng ý thỏa thuận ngừng bắn, hướng tới chấm dứt xung đột kéo dài 2 năm.
Thử thách với ‘bà đầm thép’ Nhật Bản

Thử thách với ‘bà đầm thép’ Nhật Bản

Đưa Nhật Bản bước vào một kỷ nguyên mới đang thử thách 'bà đầm thép' Takaichi Sanae.
Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Đức đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc, khiến Berlin phải tìm kiếm giải pháp để vực dậy vị thế kinh tế vốn đang 'rơi tự do' này.
‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

Việc Mỹ công bố 'Sứ mệnh Genesis' được đánh giá là hành động vén bức màn bí mật trong cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Trung Quốc hưởng lợi đáng kể khi Nam Phi tìm cách đa dạng hóa thị trường và dần tách khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Theo nhận định của học giả Saima Afzal, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thu hút sự chú ý của phương Tây.
Tại sao mô hình đất hiếm của Trung Quốc không dễ bị phá vỡ hay sao chép?

Tại sao mô hình đất hiếm của Trung Quốc không dễ bị phá vỡ hay sao chép?

Việc kiểm soát tinh chế và sản xuất nam châm đặt Trung Quốc vào một vị thế không thể bị thách thức trong thương mại toàn cầu, ít nhất là trong tương lai gần.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó, tinh thần đoàn kết khắc phục thiên tai của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó, tinh thần đoàn kết khắc phục thiên tai của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin sát sao và đánh giá cao nỗ lực ứng phó quyết liệt của Việt Nam trước tình hình mưa lớn kéo dài và lũ quét diện rộng.
Phiên bản di động