Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm làm việc tại Vương quốc Maroc

05/07/2017 08:00

Từ ngày 2 đến 4/7, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Vương quốc Maroc.

TIN LIÊN QUAN
pho chu tich quoc hoi phung quoc hien tham vuong quoc maroc Kỷ niệm CM Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Maroc và Chile
pho chu tich quoc hoi phung quoc hien tham vuong quoc maroc Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Maroc

Đoàn đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki, Phó Chủ tịch Thượng viện Abdessamad Kayouh.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki đánh giá cao vai trò quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây, cho biết Maroc có thể sẽ lấy chủ đề châu Phi là một trong những trọng tâm của quan hệ hợp tác Maroc-Việt Nam trong thời gian tới, do Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

pho chu tich quoc hoi phung quoc hien tham vuong quoc maroc
Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển.

Theo ông, hai nước có thể mở ra nhiều hướng hợp tác từ nền tảng quan hệ hiện nay, trong đó có hợp tác liên nghị viện, để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Sắp tới, Việt Nam và Maroc sẽ họp Ủy ban hợp tác liên chính phủ hai nước. Hai bên cũng có kế hoạch tổ chức Hội đồng Doanh nghiệp Maroc-Việt Nam, thảo luận về những dự án hợp tác kinh tế cụ thể.

Theo ông Habib El Malki, đây là cơ hội để hai nước đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

Tại buổi làm việc với Thượng viện Maroc, Phó Chủ tịch Thượng viện Abdessamad Kayouh đánh giá cao tiềm năng quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng như sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Theo ông, các ủy ban hợp tác kinh tế của hai bên phải cố gắng nhiều hơn nữa để đưa quan hệ song phương lên ngang tầm với tiềm năng của hai quốc gia.

Trong các cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam lần này nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Maroc trong thời gian tới.

Đánh giá cao vai trò của Maroc trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Maroc, coi Maroc là một đối tác ưu tiên tại khu vực Bắc Phi.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn cấp cao; tiếp tục phát huy sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết.

Năm 2016, trao đổi thương mại Việt Nam và Maroc mới đạt 190 triệu USD, tương đối khiêm tốn so với tiềm năng.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai nước cần thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực tiềm năng như thương mại, du lịch, tài chính, năng lượng tái tạo, mở ra cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ, tiếp xúc, tham dự các hội thảo, diễn đàn, hội chợ, triển lãm quốc tế.

Đồng thời, Việt Nam và Maroc cần chủ động mở ra cơ hội hợp tác ba bên với Việt Nam ở châu Phi trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, thủy sản, công nghệ thông tin... nhất là khi Maroc là nước đầu tư hàng đầu vào khu vực Tây Phi.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đề nghị sớm thiết lập quan hệ thanh toán trực tiếp giữa ngân hàng thương mại hai nước và thông qua mạng lưới ngân hàng của Maroc tại châu Phi, tạo điều kiện thuận lợi cho giới doanh nghiệp.

Quốc hội Việt Nam và Maroc đã xây dựng quan hệ tốt đẹp từ nhiều năm. Năm 2005, hai bên đã ký một thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm Maroc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp chủ tịch Thượng viện Maroc nhân dịp ngài tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU-132 tại Việt Nam năm 2015.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Saadeddine El Othmani.

Ông El Othmani ghi nhận mối quan hệ chính trị chặt chẽ với Việt Nam, bày tỏ mong muốn hai bên mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế cho tới văn hoá và giáo dục.

Ông thông báo sẽ chỉ đạo Bộ giáo dục Maroc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam để xem xét tăng số học bổng dành cho sinh viên Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc làm việc với ngài Said Eddor, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Maroc-Việt Nam, tiếp Cao ủy, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Maroc, Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc-Việt Nam.

Đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Maroc.

pho chu tich quoc hoi phung quoc hien tham vuong quoc maroc Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Maroc

Chiều 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã ...

pho chu tich quoc hoi phung quoc hien tham vuong quoc maroc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa Xã hội Maroc

Chiều 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Tiến ...

pho chu tich quoc hoi phung quoc hien tham vuong quoc maroc Việt Nam-Maroc bàn về thúc đẩy quan hệ song phương

Trong các ngày 9 và 10/12, tại thủ đô Rabat của Maroc, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga và bà Mbarka Bouiada, ...

BC