Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự bế mạc Đại hội đồng IPU-141

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chiều tối 17/10 (giờ địa phương), Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tham dự lễ bế mạc Đại hội đồng IPU-141 lần thứ 141.
TIN LIÊN QUAN
pho chu tich quoc hoi tong thi phong du be mac dai hoi dong ipu 141 Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Serbia
pho chu tich quoc hoi tong thi phong du be mac dai hoi dong ipu 141 Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng IPU-41
pho chu tich quoc hoi tong thi phong du be mac dai hoi dong ipu 141
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gặp Phó Thủ tướng Thứ nhất Serbia Ivica Dacic. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 141 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-141), chiều 17/10 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Bộ Ngoại giao Serbia, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà Serbia đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Serbia trong khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Serbia và cảm ơn Serbia đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục-đào tạo, thể thao.

Về phần mình, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng về mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước, bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam thông qua trao đổi Đoàn các cấp.

Phó Thứ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Serbia cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tiếp đó, chiều tối 17/10, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tham dự lễ bế mạc Đại hội đồng IPU-141 lần thứ 141.

Đại hội đồng IPU đã thông qua Tuyên bố Belgrade “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực.”

Tuyên bố nêu bật tầm quan trọng của trật tự thế giới hòa bình dựa trên luật pháp và nhấn mạnh vai trò của các thể chế đa phương với Liên hợp quốc là nền tảng để giải quyết các thách thức chung và giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh hơp tác khu vực là một thành tố thiết yếu trong việc tăng cường trật tự thế giới dựa trên luật pháp, góp phần giải quyết hòa bình các tranh chấp và thúc đẩy hòa bình bền vững.

Đại hội đồng cũng đã thông qua nghị quyết “Bao phủ sức khỏe người dân toàn cầu đến năm 2030: Vai trò của các nghị viện để đảm bảo quyền y tế,” nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc bao phủ sức khỏe toàn dân, đặc biệt hướng tới các đối tượng phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và những đối tượng yếu thế khác trong xã hội.

Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham gia đầy đủ các hoạt động của Đại hội đồng IPU-141 và đóng góp ý kiến tích cực tại các phiên họp, thảo luận của Ủy ban Chấp hành, Hội đồng Điều hành, Diễn đàn nữ nghị sỹ IPU, cơ chế ASEAN+3, Nhóm Địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương, Ủy ban Dân chủ và Nhân quyền, Ủy ban về các vấn đề Liên hợp quốc, góp phần vào thành công chung của Đại hội đồng IPU-141.

Đại sứ Việt Nam tại Romania kiêm nhiệm Serbia Đặng Trần Phong tham gia đầy đủ các hoạt động của Trưởng đoàn.

Một điểm nhấn trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU -141, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU-141 với chủ đề “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực.”

Bài phát biểu của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã nhận được sự quan tâm và những đánh giá tích cực của các đại biểu.

Trả lời báo chí, đại diện của Đoàn đại biểu Quốc hội Đức, Nghị sỹ Peter Beyer đánh giá bài phát biểu của Trưởng đoàn Việt Nam rất "xuất sắc," trong đó tâm đắc nhất là bài phát biểu không chỉ nhấn mạnh hợp tác giữa các nghị viện và nghị sỹ trong khu vực trong việc tăng cường luật pháp mà còn nhấn mạnh vai trò quan trọng của nghị viện trong việc theo dõi, giám sát hoạt động của chính phủ trong việc thực thi luật pháp.

Trong khi đó, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Malaysia tham dự hội nghị, nghị sỹ Syed Ibrahim Syed Noh nhận xét tất cả các kiến nghị của Việt Nam đưa ra tại hội nghị rất phù hợp trong bối cảnh môi trường quốc tế hiện nay rất cần việc đề cao, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, tuân thủ luật pháp quốc tế và các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử chung.

Ông đặc biệt hoan nghênh kiến nghị của Việt Nam muốn mở rộng và phát huy vai trò các cơ chế hợp tác, đối thoại, chia sẻ thông tin nhằm nâng cao sự hiểu biết, xây dựng lòng tin và tôn trọng lẫn nhau, cùng tìm ra biện pháp giải quyết hòa bình cho các tranh chấp trong khu vực cũng như các thách thức cấp bách hiện nay, coi đây là một kiến nghị quan trọng để kiềm chế và tránh được xung đột biên giới giữa các nước, đảm bảo mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các nước trên thế giới, nhất là ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Nghị sỹ Syed Ibrahim Syed Noh cũng ủng hộ quan điểm của Việt Nam thúc đẩy tăng cường ngoại giao nghị viện, phát huy vai trò và sứ mệnh của IPU vì hòa bình, dân chủ trên thế giới dựa trên nền tảng luật pháp và tôn trọng sự bình đẳng giữa các quốc gia có chủ quyền.

Nghị sỹ Syed Ibrahim Syed Noh nhấn mạnh việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện là rất phù hợp với cách thức mà Malaysia hợp tác với Việt Nam trong việc đạt được mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước như hiện nay.

Bên lề Đại hội đồng IPU-141, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc gặp, tiếp xúc song phương với nước chủ nhà và các đối tác (Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU, Trưởng đoàn các nước: Lào, Myanmar, Australia, Cuba, Belarus), góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác.

Đặc biệt, cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng Thứ nhất Serbia được phía Serbia đánh giá là cuộc gặp mang tính chất lịch sử, góp phần tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Serbia.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-141 tiếp tục góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; tranh thủ sự ủng hộ và quan tâm của các nước đến vấn đề an ninh ở khu vực có liên quan đến các lợi ích thiết thực của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng của các tổ chức đa phương như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41.

pho chu tich quoc hoi tong thi phong du be mac dai hoi dong ipu 141

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng IPU-41

TGVN. Bên lề Đại hội đồng Liên Nghị viện Thế giới lần thứ 141 (IPU-141) tại Serbia, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng ...

pho chu tich quoc hoi tong thi phong du be mac dai hoi dong ipu 141

Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại hội đồng IPU-141

TGVN. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam luôn kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đề cao ...

pho chu tich quoc hoi tong thi phong du be mac dai hoi dong ipu 141

Nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam tại Đại Hội đồng IPU-141

TGVN. Tham dự Đại Hội đồng IPU-141, Việt Nam tiếp tục góp phần nâng cao vị thế quốc tế của quốc gia thông qua việc ..

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Baoquocte.vn. Australia đã nộp đơn kiện Trung Quốc lên WTO liên quan tới mặt hàng rượu vang xuất khẩu của Canberra.
Ukraine trừng phạt trùm tài phiệt do bán titan cho Nga, quyết 'tuyên chiến' với các nhân vật quyền lực

Ukraine trừng phạt trùm tài phiệt do bán titan cho Nga, quyết 'tuyên chiến' với các nhân vật quyền lực

Baoquocte.vn. Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thông báo họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với trùm tài phiệt Dmytro Firtash.
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Lầu Năm Góc thông báo, họ đã cắt giảm số lượng binh sĩ và các đơn vị phòng không đã triển khai tới Trung Đông.
Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Baoquocte.vn. Năm nay, Tháng Hành động phòng, chống ma túy có chủ đề 'Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy'.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Baoquocte.vn. Mặc dù là một diễn viên nổi tiếng, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo nhưng Song Joong Ki lại không sử dụng mạng xã hội.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động ...
Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Maduro một lần nữa khẳng định sẵn sàng khôi phục lại mối quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng'.
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Baoquocte.vn. Những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Phiên bản di động