Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng IPU-41

TGVN. Bên lề Đại hội đồng Liên Nghị viện Thế giới lần thứ 141 (IPU-141) tại Serbia, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp xúc song phương Chủ tịch IPU và Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba.
TIN LIÊN QUAN
pho chu tich quoc hoi tong thi phong tiep xuc song phuong ben le dai hoi dong ipu 41 Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan
pho chu tich quoc hoi tong thi phong tiep xuc song phuong ben le dai hoi dong ipu 41 Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines
pho chu tich quoc hoi tong thi phong tiep xuc song phuong ben le dai hoi dong ipu 41
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU-141. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Bên lề Đại hội đồng Liên Nghị viện Thế giới IPU-141 tại thủ đô Belgrade của Serbia, ngày 15/10 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron và Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Mari Machado.

Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch IPU, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng IPU kỷ niệm 130 năm thành lập và phát triển, thể hiện sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương, sự phát triển của ngoại giao nghị viện, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì tương lai chung của nhân loại.

Tham gia IPU từ năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực và tham gia tích cực vào các hoạt động của IPU, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của IPU trong hai năm qua trong triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Hiện Việt Nam đã và đang thực hiện các cam kết của mình với IPU và Liên hợp quốc về việc đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân nhân, bằng việc cụ thể hóa thành các luật như luật lao động, luật thanh niên, luật trẻ em, luật người cao tuổi, luật phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Chủ tịch IPU tiếp tục quan tâm để Việt Nam hoàn thành các cam kết của mình.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mời Chủ tịch IPU thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Quốc tế về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số dự kiến tổ chức vào năm 2020.

Về phần mình, Chủ tịch IPU cám ơn và đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách thành viên tích cực, có trách nhiệm trong việc thực hiện các cam kết và chương trình hành động của IPU.

Chủ tịch IPU cho biết, tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, kết quả thực hiện một số mục tiêu phát triển bền vững còn chưa được như mong muốn, vì thế bà mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong khu vực về những thành công trong việc triển khai các chương trình hành động để đạt mục tiêu phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm sự bình đẳng giới.

Bà hy vọng, với kinh nghiệm và cam kết của Việt Nam cùng với sự phát triển năng động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ đủ khả năng để hoàn thành các mục tiêu của mình.

Tại cuộc tiếp xúc với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Mari Machado, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng, nhất là thông qua chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz-Canel vào tháng 11/2018.

pho chu tich quoc hoi tong thi phong tiep xuc song phuong ben le dai hoi dong ipu 41
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng đoàn tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU-141. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Đặc biệt, trong các cuộc trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng và hai nước, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm lý luận giữa hai Đảng, hai nước nhằm góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác tin cậy song phương. Đây cũng chính là định hướng đối với hoạt động của Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá quan hệ giữa Quốc hội hai nước đã có những bước phát triển mới trong thời gian đây, nhất là việc hai bên tích cực tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác và đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Quốc hội hai nước, thời gian tới, hai bên cần tập trung tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, giữa lãnh đạo cấp cao và các ủy ban của Quốc hội nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát cũng như tăng cường vai trò của Quốc hội trong hệ thống chính trị, hoạt động ngoại giao nghị viện và hợp tác tại các diễn đàn nghị viện quốc tế đa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cảm ơn Cuba đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn Cuba phối hợp với Việt Nam nhằm nâng cao vị thế của hai nước trên trường quốc tế. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc cũng chia sẻ với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba về những khó khăn, thách thức mà Cuba đang phải đối mặt, khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường chính nghĩa của Cuba trong sự nghiệp đấu tranh nhằm xóa bảo bao bây cấm vận.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Mari Machado nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội về quan hệ hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước, cho biết Quốc hội Cuba mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp, giám sát.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba đề nghị hai bên phối hợp tổ chức hội nghị giữa Lãnh đạo Quốc hội hai nước vào năm 2020 để tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba bày tỏ cảm ơn và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ lập trường của Cuba nhằm xóa bỏ bao vây cấm vận.

pho chu tich quoc hoi tong thi phong tiep xuc song phuong ben le dai hoi dong ipu 41

Việt Nam - Cuba thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện

Quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển ...

pho chu tich quoc hoi tong thi phong tiep xuc song phuong ben le dai hoi dong ipu 41

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng ...

pho chu tich quoc hoi tong thi phong tiep xuc song phuong ben le dai hoi dong ipu 41

Việt Nam - Cuba ưu tiên nâng cao kim ngạch thương mại

TGVN. Chiều 12/9, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cuba đã bế mạc dưới sự đồng ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tin bong da 24h hom nay 229 ac milan man city khoi dau thuan loi afc ngo ngang ban thang quang hai

Tin Bóng đá 24h hôm nay 22/9: AC Milan, Man City khởi đầu thuận lợi; AFC ngỡ ngàng bàn thắng Quang Hải

Những tin tức bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
cuc truong cuc lanh su trao giay chap nhan lanh su cho tong lanh su anh tai tp ho chi minh

Cục trưởng Cục Lãnh sự trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 22/9, Cục trưởng Cục Lãnh sự, ông Vũ Việt Anh, đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Emily Florence Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP. HCM.
mv bo ng hoa de p nha t cu a qua n ap noi ran ran tren mang

MV Bông hoa đẹp nhất của Quân A.P nổi 'rần rần' trên mạng

MV "Bông hoa đẹp nhất" của Quân A.P đã đạt 20 triệu lượt xem, giữ thứ hạng cao trên Youtube Việt Nam.
thoa thuan mua ban tiktok con lau moi den dich

Thỏa thuận mua bán TikTok còn lâu mới đến đích?

Thỏa thuận mua bán TikTok dù đã được cả ByteDance và Walmart lẫn Orcale đồng ý nhưng có vẻ vẫn còn nhiều 'gian truân' mới có thể 'cán đích'.
van de iran nga tan dung nhiem ky chu tich hdba trung quoc len tieng ve hanh dong cua my

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Vấn đề Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA.
an do nguoi dan ong danh 30 nam tu dao kenh dan nuoc ve lang

Ấn Độ: Người đàn ông dành 30 năm tự đào kênh dẫn nước về làng

Trong suốt 30 năm, ông Laungi Bhuiyan, sống tại Ấn Độ, một mình đào con kênh dài 3 km để dẫn nước về làng.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ve cac nha vo dich olympia ha co gi am i

Về các nhà vô địch Olympia: Hà cớ gì ầm ĩ...

Ra đi rồi ở lại hay trở về, đó hoàn toàn là chuyện cá nhân của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia...
van de bien dong philippines tuyen bo khong co xung dot voi viet nam khong bao gio chap nhan yeu cau cua trung quoc

Vấn đề Biển Đông: Philippines tuyên bố không có xung đột với Việt Nam, 'không bao giờ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc'

Philippines khẳng định không có các xung đột trực diện với Malaysia, Việt Nam và Đài Loan trên Biển Đông.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Phiên bản di động