Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17

Sáng 11/10 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ, Hội nghị cấp cao (HNCC) lần thứ 17 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã khai mạc tại thủ đô Yerevan của nước Cộng hòa Armenia.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong pham binh minh du hoi nghi cap cao phap ngu lan thu 17 Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ
pho thu tuong pham binh minh du hoi nghi cap cao phap ngu lan thu 17 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Anh, dự HNCC Pháp ngữ

Tham dự hội nghị có gần 3.500 đại biểu đến từ 84 nước và vùng lãnh thổ là thành viên và quan sát viên của tổ chức này, trong đó có lãnh đạo cao cấp của 38 nước.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu, tham dự phiên toàn thể và nhiều phiên họp song phương bên lề hội nghị.

Gần 500 nhà báo Armenia và nước ngoài đã đăng ký đưa tin tại Hội nghị.

Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17 diễn ra với chủ đề “Cùng chung sống trong đoàn kết, cùng chia sẻ các giá trị nhân văn và tôn trọng đa dạng: Cội nguồn của hòa bình và thịnh vượng trong không gian Pháp ngữ.”

pho thu tuong pham binh minh du hoi nghi cap cao phap ngu lan thu 17
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (hàng thứ 3, thứ 5 từ phải sang) và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong không gian Pháp ngữ có nhiều diễn biến phức tạp. Tình hình kinh tế thế giới phục hồi chậm. Hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo nhưng các yếu tố bất ổn, nguy cơ xung đột cục bộ ngày càng nhiều. Các điểm nóng trên thế giới, nhất là tại Trung Đông, châu Phi, Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp.

Các thách thức toàn cầu như nguy cơ khủng bố, dịch bệnh, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, di cư quốc tế... tác động tiêu cực đến hòa bình và phát triển ở nhiều nước, trong đó có nhiều nước Pháp ngữ.

Trong bối cảnh đó, HNCC 17 có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để các nước thành viên trao đổi, thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, phối hợp hành động để chung tay ứng phó với các thách thức nêu trên, trước hết trong không gian Pháp ngữ.

Đoàn Việt Nam do phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu, khẳng định sự cam kết và gắn bó của Việt Nam đối với Pháp ngữ và cam kết nói chung với chủ nghĩa đa phương, thể hiện sự triển khai tích cực và chủ động các định hướng về ngoại giao đa phương của Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam là nước Pháp ngữ chủ chốt tại châu Á-Thái Bình Dương.

pho thu tuong pham binh minh du hoi nghi cap cao phap ngu lan thu 17
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh với Thủ tướng Armenia Nikol Parshynian, Tổng thư ký OIF Michaelle Jean.

Trong lịch sử tham gia tổ chức, Việt Nam đã luôn chủ động tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động Cộng đồng Pháp ngữ; đóng góp thực chất vào những vấn đề hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Các cuộc gặp song phương tại HNCC 17 cũng là diễn đàn được Việt Nam hết sức chú trọng để thúc đẩy các sáng kiến và quan điểm của mình về các vấn đề quốc tế trong không gian Pháp ngữ, đặc biệt là vận động sự ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Sau phiên khai mạc trọng thể, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, cùng Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dương Chí Dũng đã tham dự Phiên họp kín về tình hình thế giới.

Cùng ngày, lãnh đạo các nước và đoàn đại biểu đánh giá kết quả các công việc đã làm, chứng kiến lễ chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên từ nước chủ nhà HNCC 17 từ Madagascar cho Armenia.

Theo kế hoạch, trong hai ngày làm việc, hội nghị sẽ xem xét thông qua Tuyên bố Yerevan, Lời kêu gọi về cùng chung sống của Pháp ngữ, một số nghị quyết, trong đó có nghị quyết về tình hình an ninh, chính trị trong không gian Pháp ngữ, Chiến lược Pháp ngữ về bình đẳng nam-nữ và Chương trình hợp tác Pháp ngữ giai đoạn 2019-2022, xem xét đề nghị xin gia nhập của Ireland, Gambia, Malta, bang Lousiana của Mỹ, bầu Tổng thư ký mới của OIF.

Dự kiến trong ngày họp 12/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ có bài phát biểu tại phiên họp sau khi thảo luận về báo cáo của Tổng thư ký về các chủ đề của hội nghị.

Cộng đồng Pháp ngữ hiện có 84 nhà nước và chính phủ thành viên với hơn 900 triệu dân trên cả năm châu lục.

Kể từ Hội nghị cấp cao lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội với việc thông qua Hiến chương Pháp ngữ, bầu ra Tổng Thư ký đầu tiên của Cộng đồng và đề cao hợp tác kinh tế, Pháp ngữ ngày càng khẳng định tiếng nói và vai trò của mình trên trường quốc tế, hoạt động tích cực trên nhiều lĩnh vực như hòa bình, an ninh, đa dạng văn hoá, ngôn ngữ, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác kinh tế và phát triển bền vững.

pho thu tuong pham binh minh du hoi nghi cap cao phap ngu lan thu 17 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kết thúc chuyến thăm chính thức Anh

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh và ...

pho thu tuong pham binh minh du hoi nghi cap cao phap ngu lan thu 17 Khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Anh

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc ...

pho thu tuong pham binh minh du hoi nghi cap cao phap ngu lan thu 17 Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu ...

Đọc thêm

Tân Thủ tướng Hungary tìm đường hòa giải với EU, cuộc thử lửa thực sự mới bắt đầu

Tân Thủ tướng Hungary tìm đường hòa giải với EU, cuộc thử lửa thực sự mới bắt đầu

Thủ tướng Hungary Péter Magyar đang đẩy mạnh hòa giải với EU, nhằm khơi thông nguồn vốn hàng tỷ Euro đang bị khối đóng băng.
Tháng hành động vì trẻ em: Hạnh phúc, an toàn, vững bước vào kỷ nguyên số

Tháng hành động vì trẻ em: Hạnh phúc, an toàn, vững bước vào kỷ nguyên số

Đây là dịp để toàn xã hội cùng nâng cao nhận thức và hành động mạnh mẽ hơn trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới.
Đan Mạch có chính phủ mới liên minh 4 đảng, Thủ tướng Mette Frederiksen tiếp tục lãnh đạo

Đan Mạch có chính phủ mới liên minh 4 đảng, Thủ tướng Mette Frederiksen tiếp tục lãnh đạo

Bà Mette Frederiksen dự kiến tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Đan Mạch sau khi đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh trung tả mới.
Sao trẻ MU bất ngờ được triệu tập đội tuyển quốc gia dự World Cup 2026

Sao trẻ MU bất ngờ được triệu tập đội tuyển quốc gia dự World Cup 2026

Tiền vệ trẻ MU Tyler Fletcher nhận lệnh triệu tập lên tuyển Scotland dự World Cup 2026, ngay sau khi có màn ra mắt màu áo đội tuyển quốc gia.
Tổng thống Mỹ tuyên bố Hezbollah đồng ý ngừng bắn, Israel vẫn để ngỏ khả năng tấn công

Tổng thống Mỹ tuyên bố Hezbollah đồng ý ngừng bắn, Israel vẫn để ngỏ khả năng tấn công

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Israel và lực lượng Hezbollah của Lebanon đã đạt được thỏa thuận ngừng các cuộc tấn công lẫn nhau.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Công nghệ xanh và dòng vốn đầu tư của Trung Quốc đang tái định hình Trung Á ra sao?

Công nghệ xanh và dòng vốn đầu tư của Trung Quốc đang tái định hình Trung Á ra sao?

Kazakhstan và các quốc gia láng giềng đang nổi lên như những đối tác hàng đầu cho các dự án năng lượng sạch của Trung Quốc.
Báo chí Indonesia đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về vai trò trung tâm của ASEAN

Báo chí Indonesia đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về vai trò trung tâm của ASEAN

Truyền thông Indonesia đánh giá cao bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trả lời Reuters: Việt Nam không chọn bên, duy trì quan hệ tốt với nước lớn để cùng giải quyết vấn đề quan trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trả lời Reuters: Việt Nam không chọn bên, duy trì quan hệ tốt với nước lớn để cùng giải quyết vấn đề quan trọng

Bên lề Hội nghị Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn chính thức với hãng tin Reuters.
EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

Ủy ban châu Âu đang xem xét các đề xuất đánh thuế mới đối với dịch vụ số, cờ bạc trực tuyến và tài sản tiền mã hóa.
Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Trang Modern Diplomacy ngày 29/5 đã đăng bài phân tích về hợp tác giữa Mỹ và Ấn Độ trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược. Nội dung chính như sau:
Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Đây là câu hỏi do trang Modern Diplomacy đặt ra khi nói về quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU).
Phiên bản di động