Phó Thủ tướng thị sát, chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát một số địa điểm có ổ dịch SXH trên địa bàn thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị triển khai năm học mới
pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet BIDV đặt nhiều kế hoạch lớn ở Myanmar

Trực tiếp đến thăm hỏi một số hộ dân có người mắc SXH tại thôn 2 (xã Hòa Thuận) và buôn Jù (xã Êatu), TP. Ban Mê Thuột, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày của người dân trong phòng, chống SXH.

Không để dịch SXH bùng phát

Tại buôn Jù (xã Êatu), ông Imui Adrơng, Trưởng thôn Jù, cho biết mùa mưa năm nay buôn có hàng chục hộ dân có người mắc SXH, đây là hiện tượng bất thường so với mọi năm.

“Người dân đã phun thuốc, đổ dầu mỡ để diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) nhưng không ăn thua”, ông Imui cho biết.

pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet
Phó Thủ tướng cho rằng công tác tuyên truyền cơ sở là rất quan trọng để ứng phó với bệnh dịch SXH.

Phó Thủ tướng cho rằng, với sự thay đổi của thời tiết ngày càng cực đoan, người dân cần nhận thức rõ để chủ động ứng phó với bệnh dịch SXH. Ở đây vai trò của công tác tuyên truyền cơ sở rất quan trọng.

Mặc dù tất cả các tổ dân phố ở TP. Ban Mê Thuột đều đã thành lập tổ truyền thông, song Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý cách thức tuyên truyền cần phải mạnh mẽ hơn nữa. Các tuyên truyền viên không chỉ đơn thuần hướng dẫn cách phòng, chống bệnh SXH, biểu hiện của bệnh, triệt các nguồn nhiễm từ nước tù đọng mà cần đi thẳng vào vấn đề như mức độ nguy hiểm có thể gây chết người của dịch bệnh này, sự tốn kém về tiền bạc, thời gian khi phải đi điều trị ở bệnh viện… Từ đó giúp người dân hiểu rất cụ thể, rõ ràng về bệnh SXH và thay đổi hành vi sinh hoạt hằng ngày.

Theo Phó Thủ tướng, không còn cách nào khác là phải tập trung vào tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động ứng phó với bệnh SXH. Đây là loại bệnh đang không có vaccine, còn muỗi thì cứ có nước tù đọng là sẽ có lăng quăng.

pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet
Phó Thủ tướng đề nghị các tuyên truyền viên cần đi thẳng vào vấn đề như mức độ nguy hiểm có thể gây chết người của dịch bệnh này, sự tốn kém về tiền bạc, thời gian khi phải đi điều trị ở bệnh viện… để giúp người dân hiểu và thay đổi hành vi sinh hoạt hằng ngày.

“Cán bộ y tế đến phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng cũng chỉ được ít ngày. Quan trọng nhất là phải thay đổi thói quen người dân không để cho nước tù đọng trong các vật dụng sinh hoạt, thả cá vào bể nước sinh hoạt, hòn non bộ để diệt lăng quăng, xử lý các vật liệu phế thải như lốp xe cũ, chum vại, chai lọ…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu không được để dịch SXH bùng phát, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của người dân.

“Quan trọng nhất vẫn là ý thức của cộng đồng cùng tham gia vào đối phó, ngăn chặn dịch bệnh”.

Nhiều địa phương ở Tây Nguyên có số mắc SXH cao bất thường

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch SXH khu vực Tây Nguyên, chiều 7/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 30/7, cả nước ghi nhận 49.049 trường hợp mắc tại 48 tỉnh, thành phố, 17 trường hợp tử vong. Trong đó miền Nam là 28.407 trường hợp (chiếm 57,9%); miền Trung ghi nhận 12.673 trường hợp (chiếm 25,8%); khu vực Tây Nguyên là 7.411 trường hợp (chiếm 15,1%).

Hiện tỷ lệ người dân mắc bệnh SXH tại nhiều địa phương ở Tây Nguyên cao gấp vài lần đến hàng chục lần so với mức trung bình của cả nước là 48,2/10 vạn dân. Điển hình, huyện Đắk Tô (tỉnh Kon Tum) có tỷ lệ mắc lên tới 1.282/10 vạn dân; huyện Eahleo (tỉnh Đắk Lắk) là 696; thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) là 808... Ngoài ra, nhiều điểm nóng về dịch SXH ở Tây Nguyên có tỷ lệ người mắc SXH/10 vạn dân dao động từ 182-690. Tính chung toàn vùng Tây Nguyên, tỷ lệ người mắc SXH là 168,1/10 vạn dân.

pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet
Theo Phó Thủ tướng, quan trọng nhất là phải thay đổi thói quen người dân không để cho nước tù đọng trong các vật dụng sinh hoạt, thả cá vào bể nước sinh hoạt, hòn non bộ để diệt lăng quăng, xử lý các vật liệu phế thải như lốp xe cũ, chum vại, chai lọ…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết người dân, ngành y tế, các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch SXH nhưng tại nhiều buôn, làng, người dân còn lơ là, chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng bệnh; tỷ lệ tự điều trị tại nhà còn cao.

Bên cạnh đó, Chính quyền một số địa phương cũng chưa coi trọng công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH, chưa tích cực triển khai các hoạt động cụ thể. Việc xử lý ổ dịch SXH cũng chưa triệt để. Đơn cử tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) có hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh nhưng chỉ phun hóa chất diệt muỗi được 221 khu vực có trường hợp bệnh.

Công tác điều trị tại một số cơ sở y tế có tình trạng quá tải như tại một số khoa điều trị của Bệnh viện tỉnh Gia Lai, Bệnh viện đa khoa TP. Pleiku thường phải tiếp nhận số bệnh nhân mắc SXH gấp 2-3 lần công suất giường bệnh. Nhiều ca bệnh thường đến cơ sở y tế tư nhân để điều trị, chỉ đến khi có biểu hiện nặng mới đến các cơ sở y tế của Nhà nước.

Tuyên truyền là giải pháp căn cơ

Người đứng đầu ngành y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố có số bệnh nhân mắc SXH gia tăng, nguy cơ lan rộng phải triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng với sự vào cuộc của các hội đoàn thể cơ sở; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong…

“Trong ngày mai (8/8), Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị tập huấn trọng điểm để trang bị thêm kiến thức phòng, chống dịch SXH cho cán bộ y tế 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet
Phó Thủ tướng thăm một bệnh nhân mắc SXH đang điều trị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịch SXH diễn biến theo chu kỳ, nhưng năm nay tăng cao đột biến, bên cạnh nguyên nhân về thay đổi thời tiết, khí hậu, một trong những nguyên nhân quan trọng là ý thức phòng, chống của người dân, cộng đồng.

Chúng ta phải có giải pháp để việc phòng, chống SXH và nhiều bệnh truyền nhiễm khác trở thành ý thức của từng người dân, cộng đồng. Muốn vậy, hoạt động tuyên truyền phải đi sâu vào người dân, cộng đồng với những cách tuyên truyền đơn giản, dễ hiểu để dịch SXH hay các dịch bệnh khác không diễn biến thành chu kỳ như hiện nay.

Chúng ta cố gắng tăng cường truyền thông là chính bởi vì phun thuốc diệt muỗi chỉ là cấp tập dập dịch trong một thời gian, căn bản là phải diệt lăng quăng, kết hợp truyền hình, truyền thanh, tờ rơi, cùng với đó huy động các đoàn thể chính trị, xã hội ở địa phương vào cuộc…”, Phó Thủ tướng nói và lưu ý ngành y tế phải hướng dẫn cụ thể về cách điều trị, bảo đảm đủ thuốc điều trị cho người bệnh; các địa phương có phương án bố trí kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch.

pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết

   Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1388/CĐ-TTg  về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet 500 triệu người tại châu Mỹ có nguy cơ nhiễm Zika

Thông tin được Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đưa ra ngày 3/5.

pho thu tuong thi sat chi dao phong chong sot xuat huyet Chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực ...

PV.

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
gap ung cu vien tham phan toa an toi cao my ong trump se som de cu nguoi thay the ba ginsburg

Gặp ứng cử viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, ông Trump sẽ sớm đề cử người thay thế bà Ginsburg

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp bà Amy Coney Barrett, ứng cử viên tiềm năng cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao tại Nhà Trắng.
cap nhat 7h ngay 229 covid 19 am tham cho bung phat o my anh nguy cap who dam phan vaccine voi trung quoc

Cập nhật 7h ngày 22/9: Covid-19 'âm thầm' chờ bùng phát ở Mỹ, Anh nguy cấp, WHO đàm phán vaccine với Trung Quốc

Toàn cầu ghi nhận 31.455.908 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 968.286 ca tử vong và 23.069.026 bệnh nhân bình phục.
cang thang my iran dich den cuoi cung

Căng thẳng Mỹ-Iran: Đích đến cuối cùng

Mỹ đẩy nhanh việc tái áp đặt trừng phạt Iran không mới, nhưng động thái lần này của chính quyền ông Donald Trump vẫn ẩn chứa nhiều điểm thú vị.
covid 19 o viet nam sang 229 20 ngay khong ca mac moi co ban kiem soat tot cac o dich

Covid-19 ở Việt Nam sáng 22/9: 20 ngày không ca mắc mới, cơ bản kiểm soát tốt các ổ dịch

20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Hiện có gần 24.000 người đang cách ly chống dịch.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 229 ca nuoc co may mua dong rai rac bac bo chiu anh huong cua khong khi lanh va co noi mua rat to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (22/9): Cả nước có mây, mưa dông rải rác; Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết Hà Nội, ngày hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và ...
chuyen nhuong cau thu hom nay 229 suarez khong den juventus man utd tien vung chac vu telles leeds ngam may chay cua man utd

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 22/9: Suarez không đến Juventus; Man Utd 'tiến vững chắc' vụ Telles; Leeds ‘ngắm’ máy chạy của Man Utd

Thông tin chuyển nhượng cầu thủ nhanh nhất trên báo Thế giới và Việt Nam.
gia vang hom nay 229 the gioi bi thoi bay 232 usdluong trong nuoc giao dich am dam thi truong hong ket luan cua chu tich fed

Giá vàng hôm nay 22/9: Thế giới bị ‘thổi bay’ 23,2 USD/lượng, trong nước giao dịch ảm đạm, thị trường 'hóng' kết luận của Chủ tịch Fed

Giới chuyên gia nhận định, đại dịch Covid-19 và những thông tin mới từ Fed là những nhân tố chi phối giá vàng thời điểm này.
xsmn 229 xo so mien nam hom nay ket qua xo so kqxs 2292020

XSMN 22/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 22/9/2020

XSMN 22/9. KQXS 22/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 22 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
xsmt 229 xo so mien trung hom nay ket qua xo so kqxs 2292020

XSMT 22/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 22/9/2020

XSMT 22/9. KQXS 22/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 22 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Phiên bản di động