Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi

04/11/2019 09:13

TGVN. Chiều 3/11 tại thủ đô Pretoria, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Chính phủ đã gặp gỡ và thăm hỏi cán bộ ngoại giao, kiều bào tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong vuong dinh hue tham dai su quan viet nam tai nam phi Nam Phi - cửa ngõ để gạo Việt vào thị trường châu Phi tiềm năng
pho thu tuong vuong dinh hue tham dai su quan viet nam tai nam phi Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Nam Phi
pho thu tuong vuong dinh hue tham dai su quan viet nam tai nam phi
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ và thăm hỏi cán bộ ngoại giao, kiều bào tại Nam Phi. (Ảnh VGP)

Đây là chuyến thăm cấp cao lần đầu tiên giữa nhà nước Việt Nam - Nam Phi sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải vào năm 2004.

Việt Nam và Nam Phi có quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp. Ngay từ trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, Việt Nam đã có quan hệ tốt với Đảng cầm quyền ANC, cùng giúp đỡ, ủng hộ nhau trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nam Phi là nước châu Phi đầu tiên và duy nhất đến nay mà Việt Nam thiết lập khuôn khổ Đối tác vì hợp tác và phát triển (từ năm 2004) trên nhiều lĩnh vực và hiện là đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt 1,2 tỷ USD, gấp 5 lần trong 10 năm qua.

Báo cáo đoàn công tác của Chính phủ, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và trong các lĩnh vực quan trọng gồm chính trị, an ninh - quốc phòng, thương mại.

Hai bên đã thiết lập được các cơ chế hợp tác song phương quan trọng như Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ, Ủy ban hỗn hợp Thương mại, Đối thoại Quốc phòng và thường xuyên trao đổi quan điểm, lập trường và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn của Liên hợp quốc.

Hiện nay, có hơn 100 đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Nam Phi và thường xuyên gắn kết với nhau, cũng như các hoạt động chung của Đại sứ quán.

Bày tỏ vui mừng khi tới Nam Phi và gặp gỡ các cán bộ ngoại giao, kiều bào, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các nỗ lực gắn kết kiều bào của Sứ quán Việt Nam và tình cảm của kiều bào với quê hương cũng như tinh thần vun đắp cho quan hệ của Việt Nam và Nam Phi.

Thông báo về tình hình trong nước, Phó Thủ tướng cho biết kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế ở mức cao, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, đời sống của nhân dân được bảo đảm, vị thế của đất nước được nâng cao ở khu vực cũng như trên thế giới.

Đối với châu Phi nói chung và Nam Phi nói riêng, Phó Thủ tướng bày tỏ đây là địa bàn có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam nhưng quan hệ về thương mại, đầu tư chưa đạt mức tương xứng. Chủ trương của Chính phủ là đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư với các nước châu Phi, trong đó có Nam Phi và coi đây là lĩnh vực trọng tâm trong thời gian tới.

pho thu tuong vuong dinh hue tham dai su quan viet nam tai nam phi
Phó Thủ tướng tặng quà cho Sứ quán Việt Nam. (Ảnh VGP)

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán phát huy thế mạnh và thành tích đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ những biện pháp cụ thể, tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực với Nam Phi cũng như 5 địa bàn kiêm nhiệm là Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho và Eswatini.

Cụ thể, Sứ quán cần thúc đẩy các biện pháp cụ thể nhằm khai thác tiềm năng trong quan hệ song phương với các nước, trực tiếp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Nam Phi; làm tốt công tác cộng đồng, bảo hộ công dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị kiều bào, các doanh nghiệp và lao động Việt Nam làm việc tại Nam Phi nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của nước sở tại, tích cực đóp cho quan hệ giữa hai quốc gia phát triển toàn diện hơn nữa.

Trong chuyến công tác tại Nam Phi vào từ ngày 4-5/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác sẽ tham dự Toạ đàm doanh nghiệp Nam Phi - Việt Nam, tiếp xúc và làm việc với các lãnh đạo Nhà nước Nam Phi.

pho thu tuong vuong dinh hue tham dai su quan viet nam tai nam phi

 

Đoàn cán bộ ngoại giao Việt Nam thăm và làm từ thiện tại Lesotho

Từ ngày 24 – 29/3, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã đi thăm và thực hiện chương trình từ ...

pho thu tuong vuong dinh hue tham dai su quan viet nam tai nam phi

 

Đại sứ Vũ Văn Dũng: Thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với Nam Phi

Năm 2018 kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi. Nhân Hội nghị Ngoại giao 30, Đại sứ ...

pho thu tuong vuong dinh hue tham dai su quan viet nam tai nam phi

 

Doanh nghiệp Việt dự Hội chợ thương mại lớn nhất châu Phi

Ngày 24/6, Hội chợ Thương mại Quốc tế châu Phi SAITEX 2018 lần thứ 25 đã khai mạc tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. Đoàn ...

P.V

(Theo VGP)