Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Hy vọng lộ trình định danh đúng tầm - Đối tác chiến lược

Hà Phương (thực hiện)
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với TG&VN trước thềm chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam (từ ngày 24-26/8), nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong chính sách của Mỹ đối với khu vực và bày tỏ hy vọng hai nước có thể định danh lại quan hệ hai nước, nâng tầm lên Đối tác chiến lược.
Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Hy vọng lộ trình định danh đúng tầm-Đối tác chiến lược
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có chuyến thăm chính thức Singapore và Việt Nam, thể hiện ưu tiên chiến lược của Mỹ đối với khu vực Đông Nam Á. (Nguồn: Reuters)

Đại sứ đánh giá như thế nào về chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Singapore và Việt Nam trong thời điểm này?

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà lại chọn Đông Nam Á, chọn Việt Nam và Singapore, thì tự điều này đã là thông điệp rất ý nghĩa.

Cần đặt chuyến đi trong tổng thể ưu tiên chiến lược của Mỹ về gắn kết với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Với ưu tiên đó, càng thấy rõ Mỹ coi trọng vai trò của Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại đây, nhân tố ASEAN trong cấu trúc khu vực chung rất quan trọng và vai trò trung tâm của ASEAN tiếp tục được đề cao. Còn về Việt Nam và Singapore, thông báo của Nhà Trắng về chuyến đi, cũng khẳng định đây là hai đối tác rất quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Mỹ chọn Việt Nam trong chuyến thăm lần này ít nhất với hai lý do.

Thứ nhất, về song phương, quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua đã có đà phát triển và đến thời Tổng thống Joe Biden có nhiều cơ hội để tiếp tục mở rộng trên tất cả các khía cạnh. Tham vấn cấp cao, xây dựng lòng tin tiếp tục được duy trì, gắn chặt với các nguyên tắc trong quan hệ hai nước, trong đó có nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Nhân dân Mỹ cũng ủng hộ một đất nước Việt Nam độc lập và thịnh vượng. Có thể nói, mọi động thái đều cho thấy nước Mỹ coi trọng Việt Nam.

Thứ hai, Việt Nam có vai trò quan trọng trong ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chuyến thăm của bà Kamala Harris dù là đến Singapore hay Việt Nam đều mang những lợi ích song trùng cả về các mối quan hệ song phương và quan hệ đa phương. Nước Mỹ muốn tái cam kết, muốn cùng xây dựng quan hệ đối tác trong khu vực.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Hy vọng lộ trình định danh đúng tầm-Đối tác chiến lược
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo Đại sứ, đâu sẽ là những nội dung trọng tâm trong khuôn khổ chuyến thăm?

Ở Việt Nam, trong chuyến thăm lần này, bên cạnh cam kết thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác sẵn có trong quan hệ hai nước, chắc chắn 2 bên sẽ bàn về hợp tác chống dịch Covid-19 và vaccine.

Mỹ là một trong những nước đối tác cung cấp số lượng vaccine lớn nhất cho Việt Nam đến thời điểm này với 5 triệu liều. Washington còn tiếp tục cam kết sẽ cung cấp thêm vaccine cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng hỗ trợ Việt Nam nhiều trang thiết bị y tế để chống dịch khác.

Ngoài ra là về phục hồi và bảo đảm chuỗi cung ứng. Đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu bị gián đoạn, đứt gãy. Do đó, chuyến thăm lần này cũng là cơ hội để Mỹ giúp Việt Nam cũng như Singapore duy trì chuỗi cung ứng, hướng tới phục hồi chuỗi cung ứng sau đại dịch.

Tôi có nhiều lần trao đổi với các doanh nghiệp Mỹ, họ cũng bày tỏ sẵn lòng chung tay với Chính phủ Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, khôi phục sản xuất.

Rất có thể, lần này, hai bên sẽ công bố việc đặt trụ sở Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) khu vực tại Việt Nam. Gần đây, báo chí Mỹ và khu vực đã đưa về thông tin này. Tôi cho rằng, điều này thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ không chỉ với Việt Nam mà với cả khu vực. Từ Việt Nam, Mỹ có thể phát triển, kết nối hợp tác y tế với cả khu vực Đông Nam Á.

Hơn nữa, chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ tái khẳng định nỗ lực hợp tác giữa hai nước về khắc phục hậu quả chiến tranh.

Chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin cũng đã cho thấy tinh thần hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này, nhấn mạnh việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa, giúp đỡ các nạn nhân trong chiến tranh.

Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam được ký kết nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Lloyd Austin mang ý nghĩa rất lớn, vừa mang ý nghĩa nhân đạo hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa góp phần tăng cường lòng tin giữa hai bên.

Tin liên quan
Ẩn ý đằng sau một chuyến thăm Ẩn ý đằng sau một chuyến thăm

Quan hệ Việt-Mỹ, qua các giai đoạn trong suốt 26 năm ngày càng được tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu, tính toàn diện và tính chiến lược. Trong hơn một phần tư thế kỷ qua, các đời Tổng thống Mỹ đều đã đến thăm Việt Nam. Lần này, ngay những tháng đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Mỹ đã thăm Việt Nam.

Hai bên có khuôn khổ hợp tác Đối tác toàn diện, lại có các nguyên tắc bao trùm như là tôn trọng thể chế chính trị của nhau; Mỹ nhất quán ủng hộ một Việt Nam độc lập và thịnh vượng. Đó là câu chuyện xây dựng lòng tin và cơ sở cho quan hệ hai nước.

Ngoài ra, đan xen lợi ích của Việt Nam và Mỹ không chỉ ở song phương mà còn cả đa phương, ủng hộ một khu vực Đông Nam Á, rộng hơn là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hòa bình, ổn định và dựa trên luật lệ; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

Do vậy, tôi cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để hai bên nhìn lại và tăng cường, nâng cao hơn nữa mối quan hệ Việt-Mỹ.

Hợp tác chống dịch Covid-19 giữa 2 nước thời gian qua rất tích cực, đặc biệt là sự hỗ trợ từ phía Mỹ, Đại sứ đánh giá những nỗ lực này như thế nào?

Hợp tác Việt-Mỹ trong công tác chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua rất đáng trân trọng. Vaccine dường như là chìa khóa để giúp các nước bước ra khỏi đại dịch. Điều quan trọng là làm sao chủ động được nguồn cung để có đủ và kịp thời vaccine.

Việt Nam đã và đang quyết liệt kiểm soát dịch, tìm gấp các nguồn cung vaccine và làm việc trực tiếp với các công ty sản xuất vaccine. Nhưng nguồn cung vaccine hiện vẫn khan hiếm.

Do đó, Việt Nam vẫn rất cần sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, mong rằng, tiếp theo 5 triệu liều vừa nhận được, Mỹ sẽ tiếp tục và sớm giúp thêm vaccine cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận được với các nguồn cung vaccine nhiều hơn nữa, từ đó có thể chủ động được nguồn vaccine và sớm miễn dịch cộng đồng.

Hai chính phủ cũng có thể bàn về hỗ trợ các dự án chuyển giao công nghệ vaccine giữa doanh nghiệp 2 nước; giúp nhân lên và kết nối với chuỗi khu vực việc sản xuất vaccine tại Việt Nam, xuất phát từ chuyển giao công nghệ hay do Việt Nam nghiên cứu; vừa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước mà còn có thể trở thành mắt xích quan trọng về vaccine cho khu vực.

Việt Nam có đủ năng lực để hoàn thành trọng trách quan trọng này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Hy vọng lộ trình định danh đúng tầm-Đối tác chiến lược
Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vaccine do Mỹ hỗ trợ. (Ảnh: UNICEF)

Là người theo dõi kỹ những tiến triển trong quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ kỳ vọng gì ở chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó Tổng thống?

Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này của Phó Tổng thống Mỹ, tôi có ba trông đợi.

Trước hết, với quan hệ Việt-Mỹ trên đà mạnh mẽ hiện nay, rất mong lãnh đạo 2 bên bàn bạc và có lộ trình để có thể định danh cho đúng với tầm của quan hệ đối tác, đó là Đối tác chiến lược. Điều này phù hợp với lợi ích và chính sách đối ngoại của Việt Nam, cũng phù hợp với mong muốn lâu nay của hai bên về làm sâu sắc và đưa quan hệ lên tầm mới, như đã được ghi trong các văn bản chung giữa hai nước gần đây.

Bên cạnh đó, tôi mong muốn hai nước bàn luận để từng bước mở cửa và phục hồi sau đại dịch. Hai nước đang hợp tác rất tốt trong phòng, chống dịch bệnh và cần phải thúc đẩy hơn nữa để từng bước thoát khỏi đại dịch và phục hồi.

Cuối cùng, tôi hy vọng Mỹ gắn kết với khu vực, không chỉ là gắn kết để bảo đảm an ninh, trật tự dựa trên luật lệ mà còn là câu chuyện gắn kết dựa trên kinh tế và thương mại. Chỉ khi gắn kết về kinh tế và thương mại thì Mỹ mới thực sự gắn kết với khu vực và có vai trò. Việt Nam là một địa điểm tiềm năng, một mắt xích quan trọng trong khu vực để Mỹ chú trọng đầu tư.

Mỹ chưa bao giờ từ bỏ châu Á-Thái Bình Dương, tuy rằng ở mỗi thời tổng thống, châu Á-Thái Bình Dương ở các vị trí ưu tiên khác nhau, phụ thuộc vào những biến động trong môi trường quốc tế khu vực và thế giới.

Chiến lược của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Joe Biden đang được triển khai như thế nào, thưa Đại sứ?

Mỹ chưa bao giờ từ bỏ châu Á-Thái Bình Dương, tuy rằng ở mỗi thời tổng thống, châu Á-Thái Bình Dương ở các vị trí ưu tiên khác nhau, phụ thuộc vào những biến động trong môi trường quốc tế khu vực và thế giới.

Đến thời Tổng thống Joe Biden, ông coi trọng lợi ích nước Mỹ, nhấn mạnh cam kết lâu dài và mạnh mẽ của nước Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Biden cũng trở lại với ngoại giao truyền thống, nhấn mạnh củng cố quan hệ đối tác và quan hệ song phương cũng như đa phương, trong đó coi trọng quan hệ với ASEAN. Nếu như cựu Tổng thống Donald Trump ưu tiên chiến lược “nước Mỹ trên hết” và ưu tiên quan hệ song phương thì phương châm đối ngoại của Tổng thống Biden đã có sự thay đổi.

Đặc biệt, chính sách của Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc cũng đang trở nên rõ ràng hơn. Chính quyền Biden đã đưa ra phương châm 3 điểm: hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và đối thủ khi bắt buộc.

Hai nước có nhiều khác biệt, nhưng vẫn tiếp tục các kênh tham vấn, trao đổi trong thời gian qua, như ở Alaska (Mỹ) hay Thiên Tân (Trung Quốc). Hai bên cũng nhấn mạnh việc quản trị quan hệ Mỹ-Trung Quốc một cách có trách nhiệm. Tức là, Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh nhau trên nhiều khía cạnh nhưng vẫn có nhu cầu quản trị cạnh tranh.

Trong khu vực, Tổng thống Biden coi trọng ASEAN, mặt khác cũng hiểu rằng ASEAN không muốn bị rơi vào thế phải chọn bên, mà muốn có quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc.

Do đó, chính quyền Mỹ, kể cả trong các chuyến đi của quan chức Mỹ gần đây tới khu vực, đều khẳng định Mỹ không muốn các nước phải “chọn bên”. Đó là cách tiếp cận cho thấy Mỹ hiểu và lắng nghe ý kiến của khu vực.

Trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tôi cho rằng, nước Mỹ cần tiếp tục giành lại lòng tin của khu vực, vừa bằng những cam kết, vừa bằng những hành động cụ thể, thực chất và lâu dài.

Cùng với an ninh chiến lược, thì những câu chuyện về gắn kết kinh tế, hạ tầng, công nghệ, chuỗi cung ứng, sẽ tạo ra đan xen lợi ích trong khu vực, chắc chắn sẽ là những thông điệp về lòng tin tốt nhất.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

‘Sự thật ta nắm giữ’ và những góc nhìn thú vị của Phó Tổng thống Mỹ

‘Sự thật ta nắm giữ’ và những góc nhìn thú vị của Phó Tổng thống Mỹ

Xuyên suốt cuốn hồi ký là niềm đam mê mà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ủng hộ cho những chân lý mà bà theo ...

Thế giới nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ?

Thế giới nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ?

Báo chí quốc tế nhận định chuyến thăm Singapore và Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris từ ngày 22-26/8 là cách khẳng ...

Đọc thêm

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Baoquocte.vn. Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm, Tiểu Vy khoe vóc dáng quyến rũ.
Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng ven biển, đồng bằng miền Bắc và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa ...
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững ...
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Baoquocte.vn. Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết về hành trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và những đóng ...
Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Baoquocte.vn. ASEAN là “hạt nhân” giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác quan trọng ngoại khối.
Cận cảnh siêu xe Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe

Cận cảnh siêu xe Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe

Baoquocte.vn. Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe bản nâng cấp vừa được giới thiệu tới khách hàng Việt Nam với giá bán lần lượt là 18,799 và 19,799 ...
Chú rùa hai đầu lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan

Chú rùa hai đầu lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan

Baoquocte.vn. Theo phòng khám thú y AniCura Strowaert, tại thành phố Putten (Gelderland) của Hà Lan, một con rùa hai đầu đã được sinh ra.
Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa Sơn Nam, thành phố Côn ...
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc ghi sổ tang, viếng Đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc ghi sổ tang, viếng Đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc ghi sổ tang, chia buồn về việc ông Chékou Oussouman, Đại diện khu vực CA-TBD của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ qua đời ngày 2/8.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam. Hiện hai công dân nói trên đã rời Tây Ban Nha.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI

Baoquocte.vn. FBI xác định được có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam, cụ thể gồm 1 chiếc bình/nồi, 1 bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và 1 rìu đá.
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN được tổ chức tại ...
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Baoquocte.vn. Điều 35 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao.
Phiên bản di động