Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Việt Nam là một hình mẫu về công tác chống dịch Covid-19

08/05/2020 11:27

TGVN. Chiều ngày 7/5 tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có cuộc điện đàm với Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực Jonathan Moore về hợp tác song phương trong lĩnh vực đại đương, môi trường và khoa học công nghệ.

TIN LIÊN QUAN
viet nam la mot hinh mau ve cong tac chong dich covid 19 Doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế
viet nam la mot hinh mau ve cong tac chong dich covid 19 Đại sứ Hà Kim Ngọc: Sứ quán luôn đồng hành với công dân trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Hoa Kỳ
viet nam la mot hinh mau ve cong tac chong dich covid 19
Tại buổi điện đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cảm ơn việc Tổng thống Trump đã đề nghị tặng Việt Nam các máy thở.

Tham dự cuộc điện đàm có đại diện Văn phòng Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Ông Jonathan Moore bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hợp tác sản xuất và tặng các sản phẩm bảo hộ y tế cho Hoa Kỳ. Coi Việt Nam như một hình mẫu trong công tác chống dịch Covid-19, ông cho rằng, hai nước có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm về chống dịch và phục hồi kinh tế - một trong các ưu tiên hiện nay của Chính phủ Hoa Kỳ.

Phía Hoa Kỳ cũng rất quan tâm đến các chương trình hợp tác phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã, cho đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự lây lan của các dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có dịch Covid-19.

Liên quan tình hình Biển Đông, ông Moore gửi lời hỏi thăm các ngư dân trên tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Biển Đông đầu tháng 4/2020 đồng thời phản đối các hành vi đe dọa ngư dân và vi phạm chủ quyền tại Biển Đông.

viet nam la mot hinh mau ve cong tac chong dich covid 19
Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực Jonathan Moore.

Về hợp tác đại dương, môi trường, phía Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và các thành viên ASEAN thông qua các dự án bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu rác thải đại dương, chống ô nhiễm nguồn nước và không khí, trong đó có các dự án môi trường tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Về hợp tác Mekong, Hoa Kỳ ủng hộ việc nâng cấp quan hệ Đối tác Hoa Kỳ - Mekong để cùng đối phó với các vấn đề an ninh nguồn nước và môi trường ở khu vực; ủng hộ các cơ chế như Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) trong nghiên cứu các tác động của các công trình thủy điện ở thượng lưu đối với hạ nguồn sông Mekong, nhất là tình trạng hạn hán; tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước trong ứng dụng công nghệ để quản lý, bảo vệ tài nguyên, giảm thiểu tác động của thiên tai ở khu vực.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao các tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là các cuộc điện đàm gần đây giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước và Lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao cũng như các hoạt động hợp tác thiết thực trong lĩnh vực y tế, môi trường và công nghệ.

Cập nhật tình hình ứng phó dịch Covid-19 tại Việt Nam, Đại sứ cảm ơn việc Tổng thống Trump đã đề nghị tặng Việt Nam các máy thở cũng như tiếp tục các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực y tế và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông, Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và tự do, an ninh hàng hải, hàng không cũng như bảo vệ môi trường tại Biển Đông.

Trong thời gian tới, Đại sứ đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục cùng Việt Nam thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác về môi trường, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, công nghệ trong thiết lập hệ thống giám sát và chia sẻ dữ liệu trong quản lý rác thải, áp dụng các giải pháp cải thiện chất lượng không khí, ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ quản lý tài nguyên và môi trường.

Đại sứ cũng đề nghị hai nước sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình, qua đó tạo cơ sở để đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực vũ trụ cũng như khoa học công nghệ nói chung.

viet nam la mot hinh mau ve cong tac chong dich covid 19

Đại sứ Hà Kim Ngọc: Việt Nam tiếp tục duy trì đà phát triển quan hệ với Hoa Kỳ

TGVN. Chiều 29/4, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có buổi trao đổi trực tuyến với Hạ ...

viet nam la mot hinh mau ve cong tac chong dich covid 19

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ gặp mặt trực tuyến với những người con Việt - Mỹ

TGVN. Sáng 25/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình gặp gỡ trực tuyến với những người con mang trong ...

viet nam la mot hinh mau ve cong tac chong dich covid 19

Đại sứ Hà Kim Ngọc giao lưu trực tuyến với 40 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ

TGVN. Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm kế hoạch của Chính phủ Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động ...

QT.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)