Phòng chống dịch Covid-19: Bước làm khô tay sau khi rửa có quan trọng?

09/03/2020 17:01

TGVN. Làm khô tay không chỉ giúp giảm độ ẩm của bàn tay mà còn liên quan đến ma sát – yếu tố có thể giúp làm giảm thêm lượng vi sinh vật còn lại trên tay.

TIN LIÊN QUAN
phong chong dich covid 19 buoc lam kho tay sau khi rua co quan trong Sức hấp dẫn của 'Vũ điệu rửa tay' đến từ Việt Nam
phong chong dich covid 19 buoc lam kho tay sau khi rua co quan trong Phòng dịch Covid-19, hai nữ sinh lớp 11 chế dung dịch sát khuẩn từ loài cây mọc dại
phong chong dich covid 19 buoc lam kho tay sau khi rua co quan trong
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo mọi người nên rửa tay kỹ và thường xuyên để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh số lượng người nhiễm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn không ngừng gia tăng mỗi ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo mọi người nên rửa tay kỹ và thường xuyên. Việc rửa tay có thể sử dụng cồn, xà phòng và nước. Việc vệ sinh tay sạch sẽ được cho là góp phần hạn chế sự lây lan của chủng virus chết người đang hoành hành hiện nay.

Để rửa tay hiệu quả, việc này cần được thực hiện với nước sạch, xà phòng và phải chà xát hai tay với nhau trong ít nhất 20 giây, sau đó rửa sạch. Việc sử dụng xà phòng để rửa tay đặc biệt quan trọng vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rửa tay bằng xà phòng sẽ làm giảm đáng kể sự hiện diện của virus và vi khuẩn trên tay.

Tuy nhiên, một phần thường bị bỏ qua trong quá trình rửa tay đó là làm khô tay. Bước này cũng không thể thiếu để hoàn thiện một quy trình vệ sinh tay hiệu quả.

Làm khô tay không chỉ giúp giảm độ ẩm của bàn tay mà còn liên quan đến ma sát – yếu tố có thể giúp làm giảm thêm lượng vi sinh vật còn lại trên tay cũng như làm thay đổi môi trường ẩm ướt ưa thích của vi sinh vật. Việc lan truyền vi khuẩn có nhiều khả năng xảy ra hơn khi da ướt hơn là trên da khô.

Cách làm khô tay

Cách bạn lau khô tay cũng rất quan trọng chứ không phải chỉ đơn giản là lau khô tay theo cách hiểu thông thường. Nghiên cứu của hai nhà khoa học nói trên đã lưu ý đến trường hợp của các bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật.

Nghiên cứu này đi sâu tìm hiểu tầm quan trọng của việc làm khô tay sau khi rửa và tác động của bàn tay ướt đối với các bệnh nhân và nhân viên y tế. Phát hiện từ nghiên cứu cho thấy, máy sấy tay và khăn vải cuộn có thể là cách làm khô tay không phù hợp, đăc biệt là trong môi trường bệnh viện.

Khăn giấy dùng một lần cung cấp phương pháp làm khô tay tốt nhất. Trong khi đó, máy sấy làm khô thay không được khuyến khích sử dụng trong các bệnh viện và phòng khám vì lý do vệ sinh. Đơn giản bởi vì những loại máy sấy này có thể làm gia tăng sự phát tán của các vi sinh vật vào không khí, gây ô nhiễm môi trường.

Khăn vải cuộn cũng không được khuyến khích khi chúng vô tình trở thành một món đồ dùng chung và có thể lây truyền mầm bệnh sang những bàn tay sạch sẽ.

Tầm quan trọng của việc làm khô tay

Hai chuyên gia khoa học sức khỏe hàng đầu tại Đại học Swansea, Vương quốc Anh cho biết, các phương pháp thích hợp nhất để làm khô tay trong môi trường bệnh viện hoàn toàn khác so với các phương pháp được khuyến nghị sử dụng cho các nhà vệ sinh công cộng.

Nguy cơ nhiễm bẩn và lây nhiễm chéo ở các nhà vệ sinh công cộng rõ ràng cao hơn nhiều trong các bệnh viện. Điều quan trọng ở đây là bạn luôn phải lau khô tay đúng cách mọi lúc mọi nơi và nên nhớ khăn giấy luôn là lựa chọn ưu tiên nếu bạn vào bệnh viện dù với tư cách bệnh nhân hay chỉ đi thăm người bệnh. Sử dụng khăn giấy dùng một lần đã được công nhận là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ độ ẩm còn sót lại – yếu tố có thể cho phép lan truyền vi sinh vật.

Nghiên cứu nói trên được cho là đóng vai trò như một lời nhắc nhở kịp thời rằng, việc làm khô tay đúng cách và hiệu quả là bước không thể thiếu trong việc vệ sinh tay cho dù bạn ở bệnh viện hay đơn giản chỉ trong văn phòng hoặc ở nhà…

phong chong dich covid 19 buoc lam kho tay sau khi rua co quan trong Cảnh báo các loại thuốc sát trùng chứa cồn không còn tác dụng

Một số vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng "thích nghi" với những chất khử trùng chứa cồn có trong ...

phong chong dich covid 19 buoc lam kho tay sau khi rua co quan trong Hơn 2.000 người hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức míttinh ...

phong chong dich covid 19 buoc lam kho tay sau khi rua co quan trong Rửa tay 10 lần/ngày giúp giảm nguy cơ lây nhiễm

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh quốc cho thấy, nếu rửa tay thường xuyên có thể giảm nguy cơ lây nhiễm ...

QT

(theo Hùng Cường/VOV.VN, Channel News Asia)