Phòng đại dịch do virus corona: Các địa phương thực hiện cách ly người lao động đến từ Trung Quốc

01/02/2020 17:33
DL.
01/02/2020 17:33
(Tổng hợp)

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona, các địa phương đang rà soát, cập nhật kịp thời số lao động người Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc để có giải pháp ứng phó.

TIN LIÊN QUAN
phong dai dich do virus corona cac dia phuong thuc hien cach ly nguoi lao dong den tu trung quoc ‘Ngoại giao virus corona’: Thái Lan cử nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân ở Vũ Hán
phong dai dich do virus corona cac dia phuong thuc hien cach ly nguoi lao dong den tu trung quoc Nhật Bản thành công trong cô lập virus corona, bắt đầu phát triển thuốc chữa
phong dai dich do virus corona cac dia phuong thuc hien cach ly nguoi lao dong den tu trung quoc
Hành khách Trung Quốc đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Hải Phòng. (Nguồn: Zing.vn)

Liên quan đến công tác tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, rất nhiều tỉnh, thành phố đã đưa ra những khuyến cáo đến người dân về dịch bệnh viêm hô hấp cấp tính này. Đồng thời, các địa phương cũng thực hiện rà soát, cập nhật thường xuyên số lao động người Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau dịp Tết để có các giải pháp ngăn ngừa và ứng phó kịp thời.

Tại Hải Phòng, nơi có hơn 10.000 người nước ngoài, trong đó, có hơn 3.000 người Trung Quốc sinh sống và làm việc, gồm 23 người quê Vũ Hán. Trước Tết Nguyên đán Canh tý 2020, 3.000 người Trung Quốc này đã về nước ăn Tết.

Cho đến ngày 31/1, 99 lao động người Trung Quốc đã trở lại Hải Phòng làm việc nhưng phải cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong số đó, 91 lao động tại khu công nghiệp VSIP vẫn đang ở tại chung cư, chưa xuống phân xưởng làm việc và được được đo thân nhiệt hàng ngày, khai thác tiền sử tiếp xúc tại cổng nhà máy.

Ngoài ra, Hải Phòng còn có 8 người Trung Quốc từ Quảng Đông đến khách sạn Minh Ngân (xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên) lưu trú để vào VSIP làm việc. Ngày 29/1, Trung tâm Y tế đã cặp nhiệt độ, kết quả không ai bị sốt.

Chính quyền thành phố cũng chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng hạn chế việc đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm bệnh quay lại làm việc. Trường hợp đặc biệt, đơn vị phải bố trí khu cách ly để thực hiện việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 170 người Trung Quốc là các chuyên gia, người lao động quay trở lại làm việc sau Tết tại 6 khu công nghiệp của tỉnh. Đây là những người không có tiền sử đến từ các vùng dịch và được kiểm tra, giám sát tình trạng sức khỏe ngay từ khi nhập cảnh. Những người này đã được cách ly, tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe trong 14 đến 15 ngày trước khi có thể quay trở lại làm việc bình thường.

Mặt khác, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương có người Trung Quốc làm việc phải phối hợp chặt chẽ, thường xuyên sử dụng máy xét nghiệm nhanh để cùng kiểm tra hàng ngày, kịp thời báo cáo lại khi có diễn biến mới.

phong dai dich do virus corona cac dia phuong thuc hien cach ly nguoi lao dong den tu trung quoc
Khu công nghiệp Texhong hiện đang tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe 85 người lao động từ Trung Quốc.

Tại tỉnh Thanh Hóa, có 60 lao động là người Trung Quốc đã trở lại huyện Hà Trung để làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Hiện số lao động này đã được cách ly hoàn toàn với ngay nơi họ đang làm việc. Ngoài ra, có 53 lao động làm việc tại Trung Quốc về Việt Nam đang nghỉ tết cũng đang được theo dõi.

Tại tỉnh Nghệ An, có 17 lao động là người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam. Đến thời điểm hiện tại, 4 người đã trở lại Việt Nam. Mặc dù chưa có dấu hiệu bị nhiễm bệnh do virus Corona, Công ty sử dụng lao động đã chủ động thực hiện cách ly 4 người (gồm 3 chuyên gia và 1 phụ nữ) tại nơi ở, không đến làm việc trong vòng 14 ngày để theo dõi thân nhiệt.

Dự kiến, đầu tháng 2 số lao động còn lại sẽ quay lại Việt Nam và chủ yếu đi bằng đường hàng không và Ban quản lý đã đề nghị các doanh nghiệp báo cáo kịp thời để lực lượng chức năng của tỉnh có biện pháp khám sức khỏe, đo thân nhiệt và thực hiện cách ly để phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus Corona theo quy định.

Mặt khác, Nghệ An đang khẩn trương rà soát, nắm số lao động Việt Nam thường sang làm việc tại Trung Quốc, nay đang về quê nghỉ Tết để có biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo chưa nên quay lại Trung Quốc vào thời điểm này.

Tại Hậu Giang, khoảng 100 người Trung Quốc làm việc tại nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam (Huyện Châu Thành, Hậu Giang) tạm thời được cách ly, giám sát thân nhiệt trong vòng 14 ngày để đề phòng dịch hô hấp Corona virus... Số nhân viên sau khi về quê nghỉ Tết ở Trung Quốc được công ty cho nghỉ kéo dài đến ngày 10/2.

phong dai dich do virus corona cac dia phuong thuc hien cach ly nguoi lao dong den tu trung quoc

 

Ngừng toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam - Trung Quốc

TGVN. Cục Hàng không Việt Nam quyết định huỷ cấp phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay giữa ...

phong dai dich do virus corona cac dia phuong thuc hien cach ly nguoi lao dong den tu trung quoc

 

Mới: Thủ tướng ký quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp do virus corona

TGVN. Hôm nay (1/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô ...

phong dai dich do virus corona cac dia phuong thuc hien cach ly nguoi lao dong den tu trung quoc

 

Tin mới nhận: Việt Nam chữa thành công bệnh nhân thứ hai nhiễm virus corona bằng kinh nghiệm điều trị

TGVN. Bệnh nhân Li Ding, người Trung Quốc, 66 tuổi, đến Việt Nam từ Vũ Hán hiện đã âm tính với virus corona.