‘Ngoại giao virus corona’: Thái Lan cử nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân ở Vũ Hán

01/02/2020 16:47

TGVN. Đại sứ quán Thái Lan ở Bắc Kinh ngày 1/2 đã cử 3 nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân nước này ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm điểm của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).    

TIN LIÊN QUAN
ngoai giao virus corona thai lan cu nhan vien ngoai giao toi ho tro cong dan o vu han Nhật Bản thành công trong cô lập virus corona, bắt đầu phát triển thuốc chữa
ngoai giao virus corona thai lan cu nhan vien ngoai giao toi ho tro cong dan o vu han Từ hôm nay (1/2), Australia cấm du khách từ Trung Quốc nhập cảnh do lo ngại virus corona
ngoai giao virus corona thai lan cu nhan vien ngoai giao toi ho tro cong dan o vu han
Ba nhân viên của Đại sứ quán Thái Lan tại Bắc Kinh, trong trang phục bảo hộ màu vàng, dự kiến đến Vũ Hán vào tối 1/2. (Nguồn: Twitter BNG Thái Lan)

Truyền thông Thái Lan cho biết 3 nhân viên được cử đi Vũ Hán gồm 2 bí thư thứ nhất và 1 bí thư thứ hai, với sứ mạng đưa 135 người Thái Lan đã đăng ký trở về nước.

Nhóm các quan chức ngoại giao Thái Lan này đi bằng ô tô từ Bắc Kinh tới Vũ Hán với khoảng cách 1.200 km và dự kiến sẽ tới Vũ Hán vào tối 2/2. Sau khi sứ mạng hoàn tất, nhóm này sẽ thực hiện theo các biện pháp của Trung Quốc trong phòng chống và kiểm soát 2019-nCoV, bao gồm kiểm tra sức khỏe và cách ly để theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat nói rằng việc sơ tán công dân Thái Lan khỏi Vũ Hán sẽ diễn ra trong vài ngày tới, có thể là sau 2/2. Theo người phát ngôn này, số lượng người Thái Lan trong vùng dịch đăng ký đã tăng từ 161 lên 182 và nhà chức trách Thái Lan đang xác minh giấy tờ của họ.

Hôm 31/1, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói rằng việc sơ tán có thể diễn ra vào ngày 1/2, nhưng các quan chức sau đó cho biết ngày cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Anh ngày 1/2 thông báo nước này đang rút một số nhân viên Đại sứ quán và các lãnh sự quán Anh ở Trung Quốc về nước vì dịch bệnh viêm phổi cấp do virus 2019-nCoV.

Thông báo có đoạn: "Từ ngày 31/1, một số nhân viên và người phụ thuộc tại Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Anh được rút khỏi Trung Quốc. Những nhân viên thiết yếu cần tiếp tục công việc quan trọng sẽ được duy trì. Trong trường hợp tình hình xấu đi, khả năng của Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Anh trong việc cung cấp hỗ trợ cho công dân Anh bên trong Trung Quốc có thể bị hạn chế".

ngoai giao virus corona thai lan cu nhan vien ngoai giao toi ho tro cong dan o vu han

 

Indonesia cách ly các công dân được sơ tán khỏi tâm dịch virus corona

TGVN. Giới chức Indonesia ngày 1/2 cho biết khoảng 250 công dân nước này đang được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – ...

ngoai giao virus corona thai lan cu nhan vien ngoai giao toi ho tro cong dan o vu han

 

Cập nhật 23h ngày 31/1: Trường hợp nhiễm virus corona tăng chóng mặt, nhiều ca lây nhiễm chéo

TGVN. Tính đến ngày 31/1, chủng virus corona gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc đã làm 213 người tử vong và hơn 9.800 ...

ngoai giao virus corona thai lan cu nhan vien ngoai giao toi ho tro cong dan o vu han

 

Virus corona đã đến nước Anh, Thái Lan có ca nhiễm đầu tiên từ người sang người

TGVN. Ngày 31/1, một quan chức y tế Anh cho biết 2 bệnh nhân ở nước này đã có phản ứng dương tính với virus ...

Mai Khanh

(theo Bangkok Post, Reuters)