Virus corona đã đến nước Anh, Thái Lan có ca nhiễm đầu tiên từ người sang người

31/01/2020 17:39

TGVN. Ngày 31/1, một quan chức y tế Anh cho biết 2 bệnh nhân ở nước này đã có phản ứng dương tính với virus corona chủng mới (nCoV). Như vậy, đây là 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus gây chết người này ở Anh.    

TIN LIÊN QUAN
virus corona da den nuoc anh thai lan co ca nhiem dau tien tu nguoi sang nguoi Virus corona chủng mới: Những điều cần biết và chưa biết
virus corona da den nuoc anh thai lan co ca nhiem dau tien tu nguoi sang nguoi Mỹ ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống virus corona, Tổng thống Trump trực tiếp chỉ đạo
virus corona da den nuoc anh thai lan co ca nhiem dau tien tu nguoi sang nguoi
Cảnh báo về dịch bệnh do virus corona tại sân bay Heathrow, Anh. (Nguồn: AFP)

Hai bệnh nhân này sống tại vùng England, là thành viên trong cùng một gia đình và hiện đang được chăm sóc y tế đặc biệt.

Cơ quan y tế Anh đang khẩn trương xác định danh tính những người gần đây đã tiếp xúc với hai bệnh nhân nhằm ngăn ngừa khả năng lây lan bệnh.

Cũng trong ngày 31/1, một quan chức y tế Thái Lan cho biết nước này đã có ca đầu tiên nhiễm từ người sang người virus nCoV.

Theo Cục phó Cục Kiểm soát Bệnh dịch Tanarak Pipat, ca nhiễm virus này là một tài xế taxi. Quan chức này xác nhận: "Người Thái Lan bị nhiễm này không có ghi chép du lịch Trung Quốc và có thể đã bị nhiễm từ một người đã nhiễm từ Trung Quốc trở về".

Các ca nhiễm trước đó của Thái Lan đều là những du khách Trung Quốc hoặc du khách Thái Lan đã tới Trung Quốc - nơi khởi phát của dịch bệnh khiến cho ít nhất 214 người thiệt mạng, tính đến thời điểm hiện nay. 

Trong một diễn biến khác, Singapore tuyên bố đình chỉ việc cho các hành khách có lịch sử gần đây đến Trung Quốc vào nước này cũng như đình chỉ việc cấp thị thực cho những người có hộ chiếu Trung Quốc nhằm ngăn chặn lây lan virus corona nguy hiểm này. 

Theo Bộ Y tế Singapore, lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày mai (1/2), ngoại trừ cư dân Singapore và lao động được cấp phép. Đặc biệt, lệnh cầm sẽ áp dụng đối với cả những người quá cảnh qua Singapore.

Cùng ngày, Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm nhanh chóng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan virus nCoV sau khi xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus này ở Rome.

Chính phủ Mông Cổ thông báo sẽ đóng toàn bộ các cửa khẩu ra và vào Trung Quốc cho đến ngày 2/3 tới nhằm tìm cách ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Nước này cũng sẽ cấm công dân tới Trung Quốc, và các công dân Trung Quốc cũng sẽ không được phép tới Mông Cổ.

Nằm giữa Nga và Trung Quốc, Mông Cổ hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV nào. Chính phủ Mông Cổ tuyên bố sẽ tìm cách cho hồi hương 30 công dân nước này hiện đang ở thành phốVũ Hán - tâm điểm bùng phát dịch.

virus corona da den nuoc anh thai lan co ca nhiem dau tien tu nguoi sang nguoi

 

Virus corona: Muôn vẻ cách người dân Vũ Hán giải khuây trong ‘tâm bão’

TGVN. Đối với hàng triệu cư dân đang bị mắc kẹt trong tình trạng "bị phong tỏa" chưa từng có ở thành phố Vũ Hán, cuộc ...

virus corona da den nuoc anh thai lan co ca nhiem dau tien tu nguoi sang nguoi

 

Virus corona có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV) đang lan nhanh, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay được ...

virus corona da den nuoc anh thai lan co ca nhiem dau tien tu nguoi sang nguoi

 

Hai khách nghi nhiễm virus corona, cả du thuyền 7000 người bị cách ly giữa biển

TGVN. Tàu du lịch chở theo 7000 người bị từ chối cập cảng để chờ kết quả xét nghiệm của hai vị khách người Trung Quốc ...

Nguyễn Hoàng

(theo Reuters)