Phòng dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao lần đầu tổ chức họp báo thường kỳ trực tuyến

26/03/2020 21:59
Minh Nhật
26/03/2020 21:59

TGVN. Ngày 26/3, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cuộc họp báo thường kỳ của Bộ lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức họp trực tuyến với sự tham gia của khoảng 40 cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

TIN LIÊN QUAN
phong dich covid 19 bo ngoai giao lan dau to chuc hop bao thuong ky truc tuyen ASEAN-EU họp trực tuyến về hợp tác ứng phó dịch Covid-19
phong dich covid 19 bo ngoai giao lan dau to chuc hop bao thuong ky truc tuyen Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp mở hệ thống đăng ký bảo hộ công dân trực tuyến
phong dich covid 19 bo ngoai giao lan dau to chuc hop bao thuong ky truc tuyen
Khâu chuẩn bị cuộc họp báo thường kỳ lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Khác với quang cảnh họp báo thường kỳ trước đây, khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trực tiếp "đối mặt" với đông đảo phóng viên Việt Nam và quốc tế trong căn phòng quen thuộc rộng chừng 100m2. Nhiều tiếng trao đổi, cả tiếng thì thầm hay những lúc im phăng phắc, nghe rõ cả tiếng thở... khi chờ đợi câu trả lời về vấn đề "nóng" nào đó...

Cuộc họp báo ngày 26/3 - đúng vào ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ có sự tham gia của khoảng chừng 10 người, chủ yếu là cán bộ Vụ Thông tin Báo chí và Trung tâm Biên phiên dịch Quốc gia (đảm trách phần phiên dịch) và báo Thế giới & Việt Nam (lo phần chụp ảnh). Khâu chuẩn bị thì đông hơn, có các thành viên của Trung tâm Thông tin, Cục Quản trị Tài vụ và Văn phòng Bộ, chịu trách nhiệm về phương tiện, đường truyền kỹ thuật, cơ sở vật chất...

Điểm khác của phòng họp trực tuyến, do đó, trông rất "công nghệ" và tất nhiên, nhỏ chỉ bằng 1/5 so với căn phòng họp "offline". Nơi Người phát ngôn "đối mặt" với một màn hình lớn gồm những ô nhỏ có ghi tên phóng viên hoặc cơ quan báo chí. Âm thanh cũng không nhiều "tạp âm" như thường lệ, thay vào đó, quy củ hơn và cũng trật tự hơn (có thể do ứng dụng của công nghệ?!).

Nhưng có ít nhất một điều không thay đổi. Đó là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, nổi bật trong áo vest màu đỏ, đã thông tin đầy đủ về hoạt động đối ngoại mới nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đồng thời trả lời rõ ràng các câu hỏi của giới phóng viên.

phong dich covid 19 bo ngoai giao lan dau to chuc hop bao thuong ky truc tuyen
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nổi bật trong áo vest màu đỏ tại họp báo thường kỳ trực tuyến lần đầu tiên của Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Một nội dung được quan tâm tại họp báo hôm nay là vấn đề bảo hộ công dân trong bối cảnh công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài, không thể trở về nước trong đại dịch Covid-19 cũng như tình hình sức khỏe của cán bộ ngoại giao tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Vấn đề thời sự không kém là phản ứng của Việt Nam trước thông tin trên báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam; cùng với thông tin Đài Loan diễn tập bắn đạn thật xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.

Như thường lệ, bà Lê Thị Thu Hằng đã kịp thời giải đáp các thắc mắc của dư luận trong và ngoài nước. Phản ứng của các cơ quan báo chí đối với hình thức họp báo mới mẻ này khá tích cực, vẫn đảm bảo nội dung thông tin cần được truyền tải trong khi vẫn đảm bảo an toàn trước một nguy cơ đang gây lo ngại trên toàn cầu: mắc bệnh Covid-19.

Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch đang khiến gần 470.000 người mắc bệnh, họp trực tuyến trở thành sự lựa chọn của nhiều cơ quan, tổ chức, công ty... trên thế giới. Việt Nam không phải là ngoại lệ. Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 chiều qua (25/3) cũng lần đầu tiên họp trực tuyến. 

Ngay sáng nay, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, các cấp, các ngành cần tiếp tục thay đổi thói quen làm việc để phù hợp với tình hình dịch bệnh.

“Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Thủ tướng nói.

Do đó, theo chủ trương của Bộ Ngoại giao, họp báo thường kỳ của Bộ sẽ còn tiếp tục được tổ chức theo mô hình trực tuyến. Một chút sơ suất về mặt kỹ thuật có thể xảy ra, nhưng là chuyện "thường ngày ở huyện"... Nói như Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, lần đầu nên bỡ ngỡ, ban tổ chức rút thêm kinh nghiệm để có những cuộc họp báo tiếp theo hoàn hảo hơn.

phong dich covid 19 bo ngoai giao lan dau to chuc hop bao thuong ky truc tuyen Thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2, ba người lây nhiễm từ cộng đồng, Việt Nam ghi nhận 153 trường hợp

TGVN. 18h ngày 26/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc ở Việt Nam lên 153 trường hợp.

phong dich covid 19 bo ngoai giao lan dau to chuc hop bao thuong ky truc tuyen Người phát ngôn: Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ khoảng 800 công dân 'kẹt' ở sân bay về nước an toàn

TGVN. Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động đối ngoại và dành ưu tiên ...

phong dich covid 19 bo ngoai giao lan dau to chuc hop bao thuong ky truc tuyen HLV Park Hang Seo ủng hộ 5.000 USD cho 'Quỹ phòng chống dịch Covid-19'

TGVN. Chiến lược gia người Hàn Quốc ủng hộ 5.000 USD cho “Quỹ phòng chống dịch Covid-19”.

Minh Nhật