Phong trào Không liên kết cần ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình, an ninh và ổn định tại Đông Nam Á

26/10/2019 22:22

Ngày 25/10, Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 18 đã khai mạc tại thủ đô Baku của Azerbaijan. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Azerbaijan
phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a NAM kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông
phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không liên kết. (Ảnh: TTXVN)

Với chủ đề “Nêu cao các nguyên tắc Bangdung nhằm ứng phó đầy đủ và phối hợp xử lý các thách thức của thế giới đương đại”, Hội nghị Cấp cao Baku có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao và đại diện 120 quốc gia thành viên Không liên kết, đại diện các nước quan sát viên và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ rõ những thách thức to lớn mà Phong trào Không liên kết phải đối mặt, đặc biệt là cạnh tranh giữa các nước lớn, chủ nghĩa đơn phương, chính trị cường quyền, cũng như những khó khăn nội tại như hạn chế chung về nguồn lực, sự gia tăng khác biệt về lợi ích giữa một số nước thành viên và sự can thiệp từ bên ngoài.

Trước những thách thức đó, Phó Chủ tịch nước kêu gọi tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các nước Không liên kết, với nền tảng là các nguyên tắc Bangdung, để Phong trào có thể tiếp tục là ngọn cờ đầu thúc đẩy thượng tôn pháp luật, dân chủ hóa quan hệ quốc tế, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước Không liên kết.

Phong trào Không liên kết được thành lập vào năm 1961, đến nay có 120 nước thành viên, 17 nước quan sát viên, và trở thành tổ chức có số lượng thành viên lớn thứ hai thế giới sau Liên hợp quốc.

Không liên kết là một tập hợp lực lượng của các nước đang phát triển, với mục tiêu chính là thúc đẩy lợi ích của các nước đang phát triển; đóng góp vào duy trì hòa bình, độc lập dân tộc; chung sống hòa bình giữa các quốc gia và chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng cho mọi người dân. Việt Nam chính thức tham gia Phong trào Không liên kết năm 1976.

Khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và phấn đấu vì các mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển, Phó Chủ tịch nước cho rằng những nỗ lực này của ASEAN đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, đặc biệt là việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đề nghị Phong trào Không liên kết cần dành sự quan tâm thích đáng và ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình, an ninh và ổn định tại Đông Nam Á, tôn trọng quan điểm, lập trường của các nước thành viên liên quan.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ luôn kiên trì với các nguyên tắc và mục tiêu của Phong trào Không liên kết, sẵn sàng hợp tác và sát cánh cùng các nước thành viên đóng góp để Phong trào thực sự đoàn kết, ứng phó toàn diện, kịp thời và hiệu quả trước các thách thức, phát huy tiếng nói của các nước Không liên kết.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ nêu cao trách nhiệm, đóng góp cho nền hòa bình thế giới và sự phát triển bền vững, hạnh phúc và thịnh vượng cùng nhân loại toàn cầu.

Bên lề Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không liên kết, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae và Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi (PAP) Roger Nkodo Dang.

phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Phó Tổng thống Ấn Độ VenkaiahNaidu. (Ảnh: TTXVN)

Vui mừng gặp lại Phó Tổng thống Naidu chỉ vài tháng sau chuyến thăm Việt Nam (tháng 5/2019), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ rất hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, đặc biệt từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện tháng 9/2016.

Để đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng đi vào chiều sâu, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Hoan nghênh hãng hàng không IndiGo của Ấn Độ đã mở đường bay thẳng đầu tiên giữa hai nước, với chặng bay Kolkata-Hà Nội từ ngày 3/10 vừa qua, Phó Chủ tịch nước đề nghị Ấn Độ tiếp tục thúc đẩy các hãng hàng không tăng cường kết nối và sớm khai thác các đường bay thẳng khác giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hãng hàng không của Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước cũng hoan nghênh đầu tư của các doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp chất lượng cao và dầu khí.

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn đa phương cùng là thành viên, nhất là Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết và các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ ASEAN-Ấn Độ.

Nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong chuyến thăm Việt Nam dự đại lễ Vesak tháng 5/2019, Phó Tổng thống Ấn Độ Naidu bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực, nhất là trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Phó Tổng thống Naidu khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về vấn đề Biển Đông, Ấn Độ khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Venezuela, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam ủng hộ Chính phủ hợp hiến của Venezuela, coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Venezuela.

Chia sẻ những khó khăn mà Chính phủ và nhân dân Venezuela đang đối mặt, Phó Chủ tịch nước tin tưởng Venezuela sẽ sớm vượt qua những khó khăn, thách thức này để ổn định, xây dựng đất nước và bảo đảm ấm no, hạnh phúc của nhân dân Venezuela.

Hướng tới dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/2019), Phó Chủ tịch nước đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, các cấp bộ/ngành, địa phương và doanh nghiệp; đồng thời triển khai các cơ chế hợp tác giữa hai nước như Ủy ban Liên chính phủ và tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Đánh giá cao vai trò của Venezuela trong Phong trào Không liên kết, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Venezuela đóng góp một cách tích cực và có trách nhiệm nhằm giữ vững những nguyên tắc, tôn chỉ của Phong trào.

Về phần mình, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh Venezuela hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ song phương cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết.

Tổng thống Maduro cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doan nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Venezuela, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lương thực và dầu khí.

phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Hội nghị nhân dân Tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tỏ vui mừng nhận thấy gần đây các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu nhân dân, văn hóa, thể thao giữa hai nước có nhiều tiến triển tích cực, góp phần quan trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao thành công của chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tháng Ba vừa qua và cho rằng hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Triều Tiên cải cách, phát triển kinh tế, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước.

Hướng tới cột mốc lịch sử 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Triều Tiên vào năm sau (1950-2020), hai bên nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là giao lưu nhân dân, thanh niên giữa hai nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để chuẩn bị cho các hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2020.

Ông đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan trên bán đảo Triều Tiên, nhất là việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Hà Nội tháng Hai năm nay.

phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi Roger Nkodo Dang. (Ảnh: TTXVN)

Tiếp Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam rất coi trọng vai trò, vị thế của các nước châu Phi và Liên minh châu Phi (AU) và mong muốn thiết lập quan hệ chính thức với AU.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với các nước châu Phi trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều kinh nghiệm và các nước châu Phi cần thiết, đặc biệt nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế...

Cảm ơn các nước châu Phi đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Phó Chủ tịch nước cam kết Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp một cách tích cực, có trách nhiệm vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định ở châu Phi khi đảm nhận trọng trách tại Hội đồng Bảo an thời gian tới.

Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi (PAP) Roger Nkodo Dang nhất trí với những đề nghị của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, khẳng định PAP rất coi trọng tăng cường tiếng nói và đóng góp tại các diễn đàn như Phong trào Không liên kết.

Ông Nkodo cũng nhấn mạnh rất thiện cảm với Việt Nam, mong đẩy mạnh hợp tác kênh Nghị viện giữa AU và Việt Nam thời gian tới.

Về vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo Venezuela, Triều Tiên và châu Phi chia sẻ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, qua đó đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a

 

Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Azerbaijan

TGVN. Chiều ngày 24/10, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thủ đô Baku, Azerbaijan tham dự Hội nghị Cấp ...

phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

TGVN. Ngày 24/10, nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không ...

phong trao khong lien ket can ung ho cac no luc vi hoa binh an ninh va on dinh tai dong nam a

 

Việt Nam khẳng định nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển

TGVN. Ngày 23/10, tại thủ đô Baku, Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết đã khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ ...

P.V

(Theo TTXVN)