Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết:

Việt Nam khẳng định nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển

24/10/2019 09:23
Bảo Chi
24/10/2019 09:23

TGVN. Ngày 23/10, tại thủ đô Baku, Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết đã khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
viet nam khang dinh no luc xay dung mot khu vuc dong nam a hoa binh on dinh va phat trien Việt Nam tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Venezuela
viet nam khang dinh no luc xay dung mot khu vuc dong nam a hoa binh on dinh va phat trien Khai mạc Cuộc họp quan chức cao cấp Phong trào Không liên kết
viet nam khang dinh no luc xay dung mot khu vuc dong nam a hoa binh on dinh va phat trien
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Không liên kết lần thứ 18. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Elmar Mammadyarov đề cao vai trò quan trọng của Phong trào trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Phong trào cần tiếp tục đổi mới để đáp ứng nguyện vọng và yêu cầu của các nước thành viên. Bộ trưởng Mammadyarov nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc Bandung là điều kiện tiên quyết để Không liên kết tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình. Là một tập hợp của các nước đang phát triển, Phong trào cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, môi trường, phát triển bền vững, tăng cường hợp tác theo các trục Đông - Tây và Bắc - Nam, và dành ưu tiên cho thế hệ trẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Phong trào Không liên kết, với 120 quốc gia thành viên, là một lực lượng chính trị quan trọng và tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển. Để ứng phó với những thách thức đặt ra và phát huy vai trò to lớn của mình, Thứ trưởng nhấn mạnh Phong trào cần tăng cường đoàn kết, tuân thủ các nguyên tắc Bandung, những nền tảng quan trọng giúp Phong trào tiếp tục khẳng định là ngọn cờ đầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đề cao luật pháp quốc tế; đồng thời các nước cần cùng nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cải tổ về thể chế và phương pháp làm việc nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác của Không liên kết.

viet nam khang dinh no luc xay dung mot khu vuc dong nam a hoa binh on dinh va phat trien
Quang cảnh hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển. Tuy nhiên, những nỗ lực này bị đe dọa nghiêm trọng bởi những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, đặc biệt là việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982. Trong bối cảnh đó, Việt Nam kêu gọi các nước thành viên Không liên kết ủng hộ nỗ lực chung của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 18 sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10 tại Trung tâm Quốc hội Baku, thủ đô Baku. Đại diện của 158 quốc gia và tổ chức quốc tế đã xác nhận tham gia Hội nghị.

Phong trào Không liên kết được thành lập vào năm 1961, đến nay có 120 nước thành viên, 17 nước quan sát viên, trở thành tổ chức có số lượng thành viên lớn thứ hai thế giới sau Liên hợp quốc. Phong trào Không liên kết là tập hợp lực lượng của các nước đang phát triển, với mục tiêu chính là bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển; đóng góp duy trì hòa bình, độc lập dân tộc; chung sống hòa bình giữa các quốc gia và chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng cho mọi dân tộc. Việt Nam chính thức gia nhập Phong trào Không liên kết năm 1976.

viet nam khang dinh no luc xay dung mot khu vuc dong nam a hoa binh on dinh va phat trien

 

Thành viên tích cực tại Phong trào KLK

Việt Nam đã góp tiếng nói tích cực với mục đích giữ vững định hướng của Phong trào Không liên kết trong bối cảnh quốc tế ...

viet nam khang dinh no luc xay dung mot khu vuc dong nam a hoa binh on dinh va phat trien

 

Việt Nam thể hiện vai trò xây dựng, chủ động, tích cực tại Phong trào KLK

Ngày 20/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ...

viet nam khang dinh no luc xay dung mot khu vuc dong nam a hoa binh on dinh va phat trien

 

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết 17

Ngày 17/9, Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17 đã khai mạc tại đảo Margarita, Venezuela.