Phóng viên Sri Lanka: Định hướng tương lai của Việt Nam có ý nghĩa lớn với chính trị thế giới

Yến Vi
Là một trong những phóng viên quốc tế tới Việt Nam đưa tin về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ông Wijesekara Arachchige Dasun Udara Wijesekara, phóng viên cơ quan truyền thông của đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân (JVP) cầm quyền tại Sri Lanka, bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới các văn kiện được trình bày, qua đó nhận thấy nhiều bài học và điểm tương đồng mà Sri Lanka có thể học hỏi.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phóng viên Sri Lanka: Định hướng tương lai của Việt Nam có ý nghĩa lớn với chính trị thế giới
Phóng viên Wijesekara Arachchige Dasun Udara Wijesekara chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội XIV. (Ảnh: NVCC)

Ấn tượng của ông về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam như thế nào, đặc biệt khi đây cũng là lần đầu tiên ông tới thăm đất nước hình chữ S?

Với chúng tôi, Việt Nam là một tấm gương, một hình mẫu về cách mạng. Ấn tượng ấy càng được khẳng định rõ nét khi tôi trực tiếp tham dự và đưa tin về Đại hội. Không khí trang trọng, kỷ luật nhưng cởi mở của Đại hội phản ánh rõ tinh thần và sự tự tin của một quốc gia đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Tôi đến Việt Nam vì muốn tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của đất nước mà trước đó chỉ được biết qua sách báo và truyền thông. Quả thực đất nước các bạn đẹp y như những gì tôi từng nghe và thấy. Từ ngày đầu đặt chân tới đây, các hướng dẫn viên, các anh chị đều rất thân thiện, nhiệt tình và chu đáo.

Khó khăn duy nhất đối với tôi là việc thích nghi với khí hậu, bởi thời tiết Việt Nam khá khác so với Sri Lanka. Nhưng nhờ đó, tôi quan sát và nhìn nhận rõ hơn điểm độc đáo trong nhịp sống đời thường của các bạn về con người, cách ăn mặc, phong cách sinh hoạt, ẩm thực… Hơn nữa, tôi cũng đặc biệt quan tâm tìm hiểu thêm về hệ thống quản lý rác thải, truyền thông và sự phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam.

More from WVR
Phóng viên nước ngoài ấn tượng với Đại hội XIV của Đảng, hào hứng đưa tin về Việt Nam Phóng viên nước ngoài ấn tượng với Đại hội XIV của Đảng, hào hứng đưa tin về Việt Nam

Dưới góc nhìn một nhà báo nước ngoài, theo ông, đâu là những điểm nổi bật nhất của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV?

Mọi nội dung trong các bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đều rất đáng chú ý, vì nó cho tôi thấy định hướng tương lai của Việt Nam, điều cũng có ý nghĩa lớn đối với chính trị thế giới.

Ở Sri Lanka, một chính phủ tiến bộ mới đã ra đời, và Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân (JVP) vẫn là lực lượng nòng cốt. Vì vậy, đường lối của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đặc biệt quan trọng đối với Sri Lanka.

Một điểm khiến tôi đặc biệt ấn tượng trong bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm là việc nhấn mạnh sự chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới, với nhiều yếu tố mới như quốc phòng, an ninh mạng, hội nhập và chuyển đổi số… Ý tưởng về một mô hình tăng trưởng mới được đề cập vô cùng mạnh mẽ, đó cũng là những nội dung tôi rất quan tâm.

Bên cạnh đó, từ quy mô lớn của Đại hội đến những nỗ lực trong việc tổ chức, điều phối sự kiện, cũng như sự chú trọng đến công tác truyền thông - tất cả đều in dấu trong ký ức của tôi. Đặc biệt, màn bắn pháo hoa chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thực sự để lại ấn tượng sâu sắc. Những hình ảnh đó hoà quyện lại tạo nên một bức tranh chính trị toàn diện và thật khó quên.

Phóng viên Sri Lanka: Định hướng tương lai của Việt Nam có ý nghĩa lớn với chính trị thế giới

Ông Wijesekara Arachchige Dasun Udara Wijesekara trong quá trình tác nghiệp cùng các cơ quan báo chí tại Đại hội. (Ảnh: NVCC)

Trong quá trình tác nghiệp tại Việt Nam, ông thấy điều kiện làm việc có thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin, cơ sở vật chất và kết nối truyền thông?

Mọi điều kiện đều rất thuận lợi. Công tác truyền thông được chuẩn bị hết sức bài bản, với nền tảng kỹ thuật hiện đại và sự hỗ trợ tối đa dành cho phóng viên quốc tế.

Các cơ quan báo chí và nhà báo Việt Nam rất cởi mở, sẵn sàng chia sẻ tư liệu, thông tin, kinh nghiệm. Việc kết nối, trao đổi nghiệp vụ diễn ra suôn sẻ, không gặp trở ngại về giao tiếp.

Tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các bạn vì đã hỗ trợ chúng tôi trong suốt quá trình tác nghiệp và giúp chúng tôi mở rộng hiểu biết.

Cuối cùng, ông muốn gửi gắm thông điệp gì tới độc giả Sri Lanka về Việt Nam thông qua chuyến tác nghiệp này?

Tôi nghĩ rằng chúng tôi cần học hỏi cách Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng GDP hàng đầu thế giới về kinh tế. Điều quan trọng là phải chia sẻ với người dân Sri Lanka không chỉ những thành tựu kinh tế, mà cả những nền tảng chính trị đã tạo nên sự phát triển đó.

Từ kinh nghiệm của Việt Nam, chúng tôi cần xây dựng một chiến lược phát triển phù hợp với điều kiện đất nước mình, trên cơ sở các nguyên lý của chủ nghĩa Marx-Lenin. Hơn hết, tôi mong muốn truyền tải tới độc giả Sri Lanka những giá trị văn hóa, xã hội và những trải nghiệm thực tế mà tôi đã quan sát được trong thời gian ở Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Chiều 20/1, trong giờ nghỉ giải lao của Đại hội XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ...

Lãnh đạo các nước, đảng chính trị tiếp tục gửi điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, ...

Niềm tin lan tỏa từ thành công của Đại hội XIV

Sau Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân Thái Nguyên bày tỏ niềm tin vào công tác nhân sự, kỳ ...

Thành công của Đại hội Đảng tạo động lực mới để kiều bào đồng hành cùng đất nước

Đại hội Đảng đã tạo khí thế và kỳ vọng mới trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trao đổi với TG&VN, TS. ...

Chuyên gia Campuchia: Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển 'tự lực, tự tin, tự cường và tự hào dân tộc'

Thạc sĩ Uch Leang, quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á-Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ quốc tế Campuchia (IRIC), Viện Hàn lâm Hoàng ...

Bài viết cùng chủ đề

Đại hội XIV của Đảng

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 10/2/2026 tăng nhanh ngay đầu tuần, tâm lý lại lạc quan; Mỹ đổ lỗi sự biến động dữ dội thị trường do đầu cơ từ Trung Quốc

Giá vàng hôm nay 10/2/2026 tăng nhanh ngay đầu tuần, tâm lý lại lạc quan; Mỹ đổ lỗi sự biến động dữ dội thị trường do đầu cơ từ Trung Quốc

Giá vàng hôm nay 10/2/2026 tăng nhanh ngay đầu tuần, chuyên gia lại lạc quan; Mỹ đổ lỗi sự biến động dữ dội thị trường do đầu cơ từ Trung ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chiêu đãi Đoàn Ngoại giao dịp Xuân Bính Ngọ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chiêu đãi Đoàn Ngoại giao dịp Xuân Bính Ngọ

Chiều ngày 9/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi chiêu đãi Đoàn Ngoại giao nhân dịp năm mới 2026.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm ...
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 10/2/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 10/2/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 10/2/2026.
Thế hệ trẻ đủ bản lĩnh và năng lực, góp phần khẳng định vai trò trọng yếu, thường xuyên của ngoại giao Việt Nam

Thế hệ trẻ đủ bản lĩnh và năng lực, góp phần khẳng định vai trò trọng yếu, thường xuyên của ngoại giao Việt Nam

Nguyên Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đức Hùng chia sẻ về chặng đường phát triển của ngành Ngoại giao cũng như những yêu cầu đặt ra trong bối ...
Tết với đồng bào 2026: Từ đỉnh núi đến đại lộ mùa Xuân

Tết với đồng bào 2026: Từ đỉnh núi đến đại lộ mùa Xuân

Tết với đồng bào 2026 chủ đề 'Từ đỉnh núi đến đại lộ mùa Xuân' là nơi mùa Xuân của bản làng hòa chung với mùa Xuân của đất nước.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Từ 2-10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD).
Rộn ràng Xuân Quê hương 2026 tại Phần Lan

Rộn ràng Xuân Quê hương 2026 tại Phần Lan

Hòa trong không khí đón Tết cổ truyền 2026, ngày 7/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2026.
Ngày Gia đình ASEAN tại Santiago (Chile): Vun đắp tình đoàn kết ASEAN

Ngày Gia đình ASEAN tại Santiago (Chile): Vun đắp tình đoàn kết ASEAN

Ngày 7/2, Ủy ban ASEAN tại Santiago (ACS) đã tổ chức Ngày Gia đình ASEAN kết hợp giải Bowling ACS 2026 tại Santiago, Chile.
Tết cổ truyền Việt Nam rộn ràng nơi xứ sở hoa hồng Bulgaria

Tết cổ truyền Việt Nam rộn ràng nơi xứ sở hoa hồng Bulgaria

Ngày 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2026, mang đến không gian Tết ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Xuân Quê hương: Hướng về nguồn cội, gắn kết tự hào, đồng hành khát vọng

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Xuân Quê hương: Hướng về nguồn cội, gắn kết tự hào, đồng hành khát vọng

Tối ngày 7/2, tại thủ đô Vienna, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã long trọng tổ chức chương trình Xuân Quê hương năm Bính Ngọ 2026.
Xuân Quê hương ấm áp tại Ai Cập

Xuân Quê hương ấm áp tại Ai Cập

Hòa chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại thủ đô Cairo.
Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong (Trung Quốc)

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong (Trung Quốc)

Chiều 5/2, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp đoàn công tác Hồng Công do ông Kwok Joon Fung Benson, Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong làm Trưởng đoàn.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 12: Hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 12: Hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Ngày 5/2, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 12 giữa Việt Nam và Hàn Quốc Cục trưởng Cục Lãnh sự Việt Nam và Cục An toàn Lãnh ...
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở Iran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo công dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ cho biết hiện nay công dân Việt Nam ở sở tại đều an toàn và giữ liên lạc thường xuyên với Đại sứ quán.
Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ thông tin về tình hình người Việt Nam tại đây và công tác bảo hộ công dân sau khi Mỹ tấn công Venezuela rạng sáng 3/1.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Rạng sáng 1/1 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, Thụy Sỹ.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Thế hệ trẻ đủ bản lĩnh và năng lực, góp phần khẳng định vai trò trọng yếu, thường xuyên của ngoại giao Việt Nam

Thế hệ trẻ đủ bản lĩnh và năng lực, góp phần khẳng định vai trò trọng yếu, thường xuyên của ngoại giao Việt Nam

Nguyên Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đức Hùng chia sẻ về chặng đường phát triển của ngành Ngoại giao cũng như những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mới.
Đại sứ Vũ Trung Mỹ: Ở đâu có người Việt, ở đó có Tết

Đại sứ Vũ Trung Mỹ: Ở đâu có người Việt, ở đó có Tết

Báo Thế giới và Việt Nam đã có cơ hội được phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ về không khí Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026 tại đất nước Nam ...
Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa chiến lược quan trọng

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa chiến lược quan trọng

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Lào từ ngày 5–6/2, theo lời mời của Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith.
Việt Nam trong tôi là...

Việt Nam trong tôi là...

Trong 65 năm qua, mối quan hệ giữa Cuba và Việt Nam không ngừng được củng cố, hướng tới một tương lai ngày càng tươi sáng.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ: Chuyến thăm của Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng cùng Campuchia chia sẻ định hướng phát triển mới

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ: Chuyến thăm của Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng cùng Campuchia chia sẻ định hướng phát triển mới

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn về ý nghĩa của chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Lào: Điều 'hiếm có' trong mối quan hệ 'hiếm có', lòng tin chính trị đặc biệt tạo đà cho một tầm cao mới

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Lào: Điều 'hiếm có' trong mối quan hệ 'hiếm có', lòng tin chính trị đặc biệt tạo đà cho một tầm cao mới

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2.
Phiên bản di động