Phụ nữ không béo phì, nam giới duy trì cân nặng thích hợp sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

21/09/2019 16:02

Ngày 20/9, Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) đã công bố một tài liệu nghiên cứu cho thấy yếu tố rủi ro mắc bệnh Alzheimer - một dạng bệnh mất trí nhớ, có sự khác biệt theo giới tính.

TIN LIÊN QUAN
benh mat tri nho co su khac biet theo gioi Sự hài lòng của người bệnh là “thước đo” chất lượng bệnh viện
benh mat tri nho co su khac biet theo gioi ​Đi bộ - biện pháp đơn giản để xác định bệnh mất trí nhớ
benh mat tri nho co su khac biet theo gioi
Bệnh mất trí nhớ có sự khác biệt theo giới. (Nguồn: upi.com)

Nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Samsung Seoul do Giáo sư Seo Sang-won là trưởng nhóm đã tiến hành nghiên cứu đối với 1.322 người trên 65 tuổi, trong đó nam giới là 774 người, có nhận thức hoàn toàn bình thường. Các nhà nghiên cứu đã đo độ dày của vỏ não thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI), phân tích về mối tương quan giữa dữ liệu này với các yếu tố rủi ro.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong cùng một điều kiện, độ dày vỏ não ở nữ giới mắc các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường và béo phì dễ bị thu hẹp độ dày hơn so với nam giới. Cũng trong điều kiện tương tự, nam giới nếu có trọng lượng cơ thể thấp thì độ dày của vỏ não càng giảm đi nhiều hơn. Nếu so sánh những phụ nữ bị béo phì có cùng điều kiện với nam giới, độ dày của vỏ não mỏng đi từ 1,9% đến 6,3%. Với trường hợp phụ nữ bị cao huyết áp, độ dày của vỏ não mỏng đi 0,8%. Đối với nữ giới mắc bệnh đái tháo đường, độ dày của vỏ não mỏng đi 0,7%. Trong khi đó, nam giới có trọng lượng cơ thể thấp so sánh với nữ giới cùng điều kiện thì độ dày của vỏ não giảm đi 4,2%.

Độ độ dày của vỏ não giảm thì khả năng nhận thức cũng giảm theo. Khi vỏ não trở nên quá mỏng thì rủi ro mắc bệnh Alzheimer, được biết đến là bệnh mất trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi, cũng gia tăng.

Giáo sư Seo Sang-won cho biết, việc điều chỉnh các yếu tố rủi ro là điều rất quan trọng trong phòng ngừa bệnh mất trí nhớ. Phụ nữ cần chú ý kiểm soát cân nặng không để mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, trong khi nam giới nên duy trì cân nặng ở mức độ thích hợp để giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí học thuật quốc tế Neurology, với nhan đề "Nhân tố rủi ro hệ tim mạch giữa nam và nữ và tương quan với độ dày của vỏ não".

benh mat tri nho co su khac biet theo gioi Bạo lực học đường: Phòng bệnh hơn chữa bệnh?

"Bạo lực học đường không còn là vấn đề mới. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của nó luôn cần được xem xét để có ...

benh mat tri nho co su khac biet theo gioi Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến bệnh Alzheimer

Đây là kết luận được một nhà khoa học đến từ trường Đại học Tự trị quốc gia của Mexico (UNAM) đưa ra ngày 21/9.

benh mat tri nho co su khac biet theo gioi Trị bệnh khi chưa thành bệnh

Tâm bệnh đã được lịch sử y học biết đến từ vài ngàn năm trước đây, mặc dù chưa có dấu ấn đáng kể trong ...

(theo TTXVN)