'Phủ xanh' toàn diện quan hệ Việt Nam - Đan Mạch

Lương Thanh Nghị
Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch
Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới Đan Mạch sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào việc củng cố, nâng cấp toàn diện các nội dung hợp tác giữa hai nước.
Theo dõi TGVN trên
'Phủ xanh' toàn diện quan hệ Việt Nam - Đan Mạch
Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị. (Ảnh: PA)

Chuyến thăm của sự gắn bó, tin cậy

Nhận lời mời của Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Đan Mạch từ ngày 20-22/11.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Đan Mạch đang có những tiến triển tích cực như hiện nay, chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là tại thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và diễn ra ngay sau khi hai nước vừa thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch. Trên tinh thần đó, tôi muốn nhấn mạnh một số điểm.

Thứ nhất, chuyến thăm tiếp tục khẳng định sự gắn bó, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương Việt Nam-Đan Mạch.

Thứ hai, chỉ chưa đầy một tháng sau khi Thủ tướng hai nước thông qua tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch (ngày 1/11), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Đan Mạch với chương trình hoạt động có nhiều nội dung cụ thể, thực chất nhằm triển khai cam kết của lãnh đạo hai nước đối với việc đẩy mạnh hợp tác liên quan chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Thứ ba, theo chương trình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ hội kiến Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, hội đàm với Thủ tướng Mette Frederiksen và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Søren Gade; tham dự lễ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện do Hội đồng thành phố Copenhagen đồng chủ trì cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch và thăm, làm việc với nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

'Phủ xanh' toàn diện quan hệ Việt Nam - Đan Mạch
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đón Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth thăm Việt Nam tháng 11/2022. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Dự kiến, trong các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao Đan Mạch, bên cạnh trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tập trung trao đổi với lãnh đạo Đan Mạch các biện pháp nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ truyền thống, hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch cũng như thảo luận các nội dung hợp tác mới có giá trị đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hoạt động tiếp xúc của Phó Chủ tịch nước với doanh nghiệp Đan Mạch cũng góp phần khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo môi trường ổn định, thuận lợi, củng cố lòng tin của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Đan Mạch, vào môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, góp phần hiện thực hoá chủ trương chuyển từ “lượng” sang “chất” trong công tác xúc tiến đầu tư, thu hút thêm nhiều dự án đầu tư xanh, chất lượng cao của doanh nghiệp Đan Mạch vào Việt Nam.

"Với một chương trình hoạt động vừa dày đặc, vừa có trọng tâm như vậy, tôi tin chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào việc củng cố, nâng cấp toàn diện các nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch".

Với một chương trình hoạt động vừa dày đặc, vừa có trọng tâm như vậy, tôi tin rằng chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào việc củng cố, nâng cấp toàn diện các nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, vì sự phát triển của đất nước cũng như nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu về môi trường, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Dư địa hợp tác ngày càng rộng mở

Có thể khẳng định quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch trong 10 năm qua đã phát triển rất tốt đẹp. Điều đó được thể hiện qua, một là, quan hệ chính trị - ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch hiện nay thể hiện sư tin cậy chính trị cao và tình cảm, sự gắn bó đặc biệt giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, vừa thể hiện sự coi trọng vai trò của nhau, vừa có tính định hướng cho các nội dung hợp tác cụ thể.

Gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị và Công nương đầu tháng 11/2022, tập trung trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi xanh với sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp hàng đầu của Đan Mạch và các doanh nghiệp Việt Nam. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết 14 Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

'Phủ xanh' toàn diện quan hệ Việt Nam - Đan Mạch
Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik chụp lưu niệm khi tới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam được tổ chức tại bảo tàng Ny Carlsberg Glyptotek ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, tháng 9/2022. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đan Mạch)

Hai là, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư trong một thập kỷ qua đã phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả rất đáng khích lệ. Tổng kim ngạch thương mại song phương trong 10 năm qua đã tăng gần gấp hai lần, từ 480 triệu USD năm 2013 lên mức gần 900 triệu USD năm 2022.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Đan Mạch quan tâm tìm kiếm cơ hội, mở rộng kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 12/2022, Đan Mạch có 155 dự án đầu tư đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 1,787 tỷ USD, đứng thứ 22/141 quốc gia và vũng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Ba là, các chương trình hợp tác chiến lược theo lĩnh vực (SSC), trọng tâm là năng lượng - môi trường, nông nghiệp - nông sản, y tế, giáo dục và thống kê đang được hai nước triển khai hết sức hiệu quả, đáng chú ý là Chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (đang trong giai đoạn 3 từ 2020-2025). Bên cạnh đó, hợp tác trong một số lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, tư pháp, giao lưu nhân dân, văn hoá… cũng ngày càng trở nên thực chất.

Tôi cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, còn rất nhiều dư địa phát triển. Từ góc độ song phương, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược Xanh sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch.

Đan Mạch là quốc gia có quyết tâm cao, có các chính sách quyết liệt, cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu đi đầu trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững trên thế giới hiện nay. Đây cũng là những lĩnh vực mà ta có nhu cầu hợp tác rất lớn trên tinh thần chỉ đạo xác định lấy con người làm trung tâm trong mọi quyết sách, không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá của “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030” được đưa ra tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng và “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050” được Chính phủ phê duyệt tháng 10/2021.

Phía Đan Mạch cũng đánh giá rất cao các cam kết về việc đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại COP-26, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Bên cạnh “bí kíp” về hạnh phúc, chúng ta có thể được sẻ chia về “bí kíp” sống xanh của người Đan Mạch để phát triển bền vững, thịnh vượng hơn.

Do vậy, nếu tận dụng có hiệu quả khuôn khổ quan hệ mới được thiết lập sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam trong việc dần đưa đất nước từ một nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch như hiện nay chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, trở thành một nền kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững và đây cũng là xu thế phát triển chung của thế giới hiện nay.

Từ góc độ đa phương, Việt Nam và Đan Mạch thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc và các tổ chức của Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU, Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G)… vừa thể hiện sự tin cậy chính trị cao giữa hai nước, vừa cho thấy Đan Mạch coi trọng và có đánh giá tích cực đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam trước các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tựu trung, với nền tảng và lòng tin vững chắc từ cả hai phía, chân trời hợp tác mới Việt Nam-Đan Mạch ngày càng rộng mở, đáp ứng được nhu cầu và lợi ích từ hai phía.

Bên cạnh “bí kíp” về hạnh phúc, chúng ta có thể được sẻ chia về “bí kíp” sống xanh của người Đan Mạch để phát triển bền vững, thịnh vượng hơn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ không ngừng nỗ lực để trở thành cầu nối giữa người dân và doanh nghiệp hai nước, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước cũng như mối quan hệ vừa toàn diện, vừa có tính chiến lược giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Việt Nam-Đan Mạch tăng cường hợp tác tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng tái tạo

Việt Nam-Đan Mạch tăng cường hợp tác tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng tái tạo

Thái tử Frederik thông báo cùng đi với phái đoàn đến Việt Nam có 36 tập đoàn và công ty năng lượng lớn của Đan ...

Họa sĩ Đan Mạch đưa thế giới cổ tích bằng tranh đến với thiếu nhi Việt Nam

Họa sĩ Đan Mạch đưa thế giới cổ tích bằng tranh đến với thiếu nhi Việt Nam

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch và NXB Kim Đồng đã phối hợp tổ chức buổi ra mắt truyện "Chuyến phiêu ...

Cuộc thi Đan Mạch trong mắt em 2023: Cùng trẻ em Việt Nam vẽ về một 'Tương lai xanh'

Cuộc thi Đan Mạch trong mắt em 2023: Cùng trẻ em Việt Nam vẽ về một 'Tương lai xanh'

Cuộc thi vẽ tranh hàng năm 'Đan Mạch trong mắt em 2023' đã chính thức được phát động với chủ đề 'Tương lai xanh'.

Làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch trong giai đoạn mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam mong muốn cùng Đan Mạch đưa quan ...

Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược xanh giữa Chính phủ Việt Nam và Đan Mạnh

Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược xanh giữa Chính phủ Việt Nam và Đan Mạnh

Tối 1/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ngay sau hội đàm, ...

Đọc thêm

Phong phú hoạt động Liên hoan sáng tạo & thiết kế Việt Nam 2023 tại Hà Nội

Phong phú hoạt động Liên hoan sáng tạo & thiết kế Việt Nam 2023 tại Hà Nội

Đến với Liên hoan sáng tạo & thiết kế Việt Nam (VFCD) thường niên lần thứ V từ ngày 1-7/12 tại Hà Nội, khán giả có cơ hội khám phá ...
Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam - XSMN 4/12 - SXMN 4/12/2023 - kết quả xổ số hôm nay 4/12

Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam - XSMN 4/12 - SXMN 4/12/2023 - kết quả xổ số hôm nay 4/12

XSMN 4/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 4/12/2023. kết quả xổ số ngày 4 tháng 12. xổ số hôm nay 4/12. SXMN 4/12. XSMN ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Peugeot mới nhất tháng 12/2023

Cập nhật bảng giá xe hãng Peugeot mới nhất tháng 12/2023

Bảng giá xe hãng Peugeot của các dòng Traveller 2021, 2008 2021, 3008 2021, 5008 2021 và 408 2023 sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Giá cà phê hôm nay 4/12/2023: Giá cà phê tăng mạnh giữa vụ thu hoạch của Việt Nam, xu hướng giá tăng và bên mua đang chiếm ưu thế

Giá cà phê hôm nay 4/12/2023: Giá cà phê tăng mạnh giữa vụ thu hoạch của Việt Nam, xu hướng giá tăng và bên mua đang chiếm ưu thế

Giá cà phê tăng mạnh, bất kể nguồn cung Việt Nam đang trong vụ thu hoạch.
Đại sứ Ngô Toàn Thắng làm việc với đại diện Hiệp hội khách du lịch Kuwait

Đại sứ Ngô Toàn Thắng làm việc với đại diện Hiệp hội khách du lịch Kuwait

Đại sứ Việt Nam tại Kuwait, ông Ngô Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Hiệp hội khách du lịch Kuwait ở tỉnh Farwaniya.
Bài tarot hôm nay 5/12/2023: Trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động?

Bài tarot hôm nay 5/12/2023: Trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động?

Hãy chọn một lá bài tarot dưới đây để khám phá xem liệu trong chuyện tình yêu, bạn có nên ở thế chủ động không nhé!
Bài toán khó với OPEC+

Bài toán khó với OPEC+

Dù đã phải trì hoãn bốn ngày để thống nhất các tranh cãi nội bộ nhưng cuộc họp trực tuyến của OPEC+ vẫn đối mặt với nhiều câu hỏi.
Xung đột Israel - Hamas: Tạm ngưng chiến ở Dải Gaza, kịch bản nào ở phía trước?

Xung đột Israel - Hamas: Tạm ngưng chiến ở Dải Gaza, kịch bản nào ở phía trước?

Đối với cả Israel và Hamas, thỏa thuận tạm ngưng chiến ở Dải Gaza là một thủ đoạn chiến thuật, không phải là chủ trương chiến lược.
Liên minh châu Âu-Canada: Hóa giải ‘gót chân Achilles’

Liên minh châu Âu-Canada: Hóa giải ‘gót chân Achilles’

Là đối tác chiến lược của nhau, Liên minh châu Âu (EU) và Canada có nhiều chuyện để bàn tại Hội nghị thượng đỉnh, diễn ra vào ngày 23-24/11 tại Canada.
Thổ Nhĩ Kỳ-Đức: Bên hai bờ chiến tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ-Đức: Bên hai bờ chiến tuyến

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có chuyến công du Đức không dễ dàng bởi khác biệt khá lớn giữa Ankara với Berlin.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Trên đối tác, dưới đồng minh

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Trên đối tác, dưới đồng minh

Đối thoại 2+2 ngoại giao, quốc phòng Mỹ-Ấn Độ được quan tâm bởi nó sẽ làm rõ chiều sâu của mối quan hệ được coi là 'trên đối tác, dưới đồng minh'.
Lòng tin chiến lược và cơ chế, luật pháp quốc tế

Lòng tin chiến lược và cơ chế, luật pháp quốc tế

Xây dựng lòng tin chiến lược đã khó, duy trì lâu dài, kiểm chứng và chuyển hóa thành sức mạnh càng khó hơn.
Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Những con số được công bố sau 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas có thể khiến thế giới phải giật mình.
Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Bằng các nỗ lực ngoại giao con thoi của nhiều nước, lệnh ngừng bắn Israel - Hamas được gia hạn thêm một ngày.
Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên xem là thiết bị an toàn cuối cùng kiềm chế căng thẳng liên triều leo thang.
Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Giới quan sát đang có những ý kiến khác nhau về thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quân sự.
Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Việt Nam hiện là một trung tâm thịnh vượng trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển.
Liên tiếp nhận viện trợ quân sự 'khủng' từ Washington, Israel đang sử dụng vũ khí Mỹ như thế nào tại Dải Gaza?

Liên tiếp nhận viện trợ quân sự 'khủng' từ Washington, Israel đang sử dụng vũ khí Mỹ như thế nào tại Dải Gaza?

Nguồn tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ hiện chiếm khoảng 16% ngân sách quốc phòng của Israel.
Phiên bản di động