Quan hệ kinh tế Việt Nam – Pakistan: Nhiều tiềm năng khai thác

18/09/2017 14:46

Triển khai chương trình công tác năm 2017, từ ngày 12-15/9/2017, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Sindh và thành phố Karachi. 

TIN LIÊN QUAN
quan he kinh te viet nam pakistan nhieu tiem nang khai thac Người Việt tại Pakistan cùng hướng về Tổ quốc
quan he kinh te viet nam pakistan nhieu tiem nang khai thac Pakistan trao 06 bộ máy tính cho Học viện Ngoại giao

Đoàn đã gặp gỡ các cơ quan xúc tiến thương mại và hiệp hội doanh nghiệp Karachi với đầu mối là Cục Xúc tiến Thương mại Pakistan (TDAP), Liên đoàn các Phòng Thương mại và công nghiệp Pakistan (FPCCI) và Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Karachi (KCCI).

Tại buổi làm việc, Thủ hiến tỉnh Sindh – ông Syed Murah Ali Shah và các cơ quan, doanh nghiệp Pakistan đều cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại đang phát triển mạnh trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt khoảng 600 triệu USD. Một số mặt hàng dệt may, da giày, và nông thủy sản như chè, hạt tiêu, cá ba sa… đã có mặt thường xuyên tại các siêu thị, cửa hàng của Pakistan. Tuy nhiên, những tiềm năng hợp tác còn rất lớn, hiện cả hai bên đều chưa khai thác hết. 

quan he kinh te viet nam pakistan nhieu tiem nang khai thac
Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu gặp Thống đốc tỉnh Sindh Syed Murah Ali Shah. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pakistan)

Với nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu, Pakistan cũng mong muốn Việt Nam mở cửa thị trường dược phẩm bởi đây là thế mạnh của Pakistan. Sản phẩm thuốc của Pakistan hiện đang xuất khẩu tới 80 nước, được đón nhận bởi chất lượng và giá thành hợp lý. Ngoài ra, Pakistan cũng đang mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực khác như: năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, dệt may, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, công nghiệp đóng gói… Các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều kinh nghiệm và công nghệ hiện đại sẽ được chào đón và nhận nhiều ưu đãi khi đầu tư vào thị trường Pakistan. 

Sau khi chia sẻ với phía Pakistan về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đặc biệt là quá trình tái cơ cấu và cải cách nền kinh tế, tích cực đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới, tích cực trong quan hệ kinh tế giữa hai nước nói riêng và quan hệ hữu nghị nói chung. Trong bối cảnh đó, việc hai nước sẽ tiến hành họp Ủy ban Liên Chính phủ và Tiểu ban Thương mại tại Islamabad (Pakistan) vào đầu tháng 10 này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa các doanh nghiệp của hai nước.

quan he kinh te viet nam pakistan nhieu tiem nang khai thac
Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu tặng quà lưu niệm lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Karachi. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Gần đây, việc hãng hàng không Việt Nam VietJet Air hợp tác cùng hãng hàng không Quốc gia Pakistan (PIA) phát triển các tuyến bay nội địa và quốc tế tại Pakistan với chất lượng dịch vụ cao cấp đã để lại dấu ấn hết sức tốt đẹp trong lòng người dân nước này. Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu cũng hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác tiếp nối VietJet Air phát triển tại thị trường tuy còn sơ khai nhưng đầy tiềm năng ở Pakistan.

Về triển vọng hợp tác kinh tế trong thời gian tới, hai bên nhất trí rằng doanh nghiệp hai nước cần tăng cường hợp tác, giao lưu để tìm ra những cách thức cụ thể, khả thi để hợp tác kinh doanh hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể nghiên cứu xây dựng một cơ chế hợp tác chính thức dưới hình thức diễn đàn, triển lãm, hoặc hội đồng tư vấn… do Phòng Thương mại và công nghiệp hai nước phối hợp chủ trì, làm đầu mối.

Thêm vào đó, việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Pakistan sẽ tạo thêm thuận lợi cho phát triển thương mại song phương. Cục Xúc tiến Thương mại Pakistan và các Hiệp hội doanh nghiệp hoan nghênh việc hai nước sẽ tổ chức họp Ủy ban Liên Chính phủ và Tiểu ban Thương mại vào đầu tháng 10/2017 và hy vọng Chính phủ hai nước sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư kinh doanh, xây dựng cơ chế cung cấp thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp và nhà sản xuất.

quan he kinh te viet nam pakistan nhieu tiem nang khai thac Cần khai thác mạnh hơn tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam - Pakistan

Hòa chung với niềm tự hào dân tộc, tối 29/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã long trọng tổ ...

quan he kinh te viet nam pakistan nhieu tiem nang khai thac Việt Nam – Pakistan: Quan hệ đang đi đúng hướng

Quan hệ giữa Pakistan và Việt Nam đang đi đúng hướng và trong những năm gần đây đã có nhiều động lực phát triển. Tôi ...

quan he kinh te viet nam pakistan nhieu tiem nang khai thac Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan: Thách thức và triển vọng

Theo Ngoại trưởng Anh Boris Johnson,"Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan" (CPEC) là “sáng kiến kỳ diệu”, làm sống lại con đường tơ lụa cổ xưa, ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)