Quan hệ Mỹ-Trung “khó có đột phá” tại Thượng đỉnh G20

31/05/2019 16:45

TGVN. Ngày 31/5, Cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng, bước đi đột phá trong bế tắc hiện tại giữa Washington và Bắc Kinh khó có thể xảy ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
quan he my trung kho co dot pha tai thuong dinh g20 Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt lợn Mỹ?
quan he my trung kho co dot pha tai thuong dinh g20 Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung cần sớm được giải quyết
quan he my trung kho co dot pha tai thuong dinh g20
Cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dai Xianglong. (Nguồn: Xinhua)

Tại buổi Hội thảo về Phát triển công nghệ Trung Quốc-Mỹ tại Bắc Kinh, Cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dai Xianglong khẳng định: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 6 tại Osaka, Nhật Bản nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn G20. Tôi hy vọng sẽ có tin tức tích cực từ cuộc họp”.

“Tuy nhiên, Bắc Kinh và Washington nhiều khả năng sẽ không đạt được những bước đi đột phá, bởi vì thực sự rất khó để phía Mỹ hình thành một sự điều chỉnh có hệ thống để sửa chữa những ‘sai lầm’ của Tổng thống Trump”, Cựu Giám đốc Ngân hàng khẳng định.

Hãng tin Reuters cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Ottawa và hội kiến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 30/5 bày tỏ hy vọng rằng, cuộc gặp giữa Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump sẽ diễn ra trong khuôn khổ thượng đỉnh G20, với điều kiện Bắc Kinh phải đồng ý cải cách.

Trung Quốc và Mỹ đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm qua, mặc dù căng thẳng đã có dấu hiệu đột phá vào đầu tháng 5/2019.

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết trong thỏa thuận dự thảo và tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, phía Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định trong trường hợp Washington đưa ra nhiều yêu cầu hơn, Bắc Kinh sẽ áp thuế trả đũa đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/6 tới.

quan he my trung kho co dot pha tai thuong dinh g20
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn G20 tại Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại tuyên bố trước đó rằng, thuế quan đang gây tổn hại nặng nề đến Trung Quốc và Bắc Kinh rất muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại với Washington.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang hợp tác rất tốt với Trung Quốc. Chúng ta hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng tôi chắc chắn rằng, Bắc Kinh rất muốn đạt được thỏa thuận vì rất nhiều công ty đang rời khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan”.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, ngày 27/5, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc Guo Shuqing nhận định, cuộc chiến thuế quan chỉ tác động nhỏ tới Trung Quốc, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng “kiểm soát tốt” của Bắc Kinh.

Trong những tuần gần đây, giới chức Trung Quốc đã tăng cường chỉ trích Mỹ, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước áp lực từ bên ngoài và kêu gọi Washington quay trở lại bàn đàm phán với sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau.

Trong khi đó, tại chuyến thăm tới tỉnh Giang Tây đầu tháng 5/2019, Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng kêu gọi người dân tham gia vào “cuộc tuần hành dai dẳng” và sẵn sàng để “bắt đầu lại từ đầu”. Đây là dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh đã từ bỏ hy vọng đạt được thỏa thuận với Mỹ trong thời gian tới và lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại lâu dài.

quan he my trung kho co dot pha tai thuong dinh g20 Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt lợn Mỹ?

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày 23/5 cho hay căng thẳng thương mại Mỹ - Trung “leo thang” đã làm ...

quan he my trung kho co dot pha tai thuong dinh g20 Mỹ-Trung kết thúc vòng đàm phán thương mại tại Washington

Ngày 5/4, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất sau 3 ngày làm việc tại thủ ...

quan he my trung kho co dot pha tai thuong dinh g20 Trung Quốc tố cáo Mỹ tạo ra các mối nguy hại về an ninh không gian

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, nước này phản đối kế hoạch của Mỹ phát triển vũ khí ...

(theo SCMP)