Trung Quốc tố cáo Mỹ tạo ra các mối nguy hại về an ninh không gian

21/03/2019 06:31

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, nước này phản đối kế hoạch của Mỹ phát triển vũ khí laser và chùm hạt.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc to cao my tao ra cac moi nguy hai ve an ninh khong gian Italy mở cửa 4 cảng biển “đón” Trung Quốc, Mỹ - EU cấp tập cảnh báo
trung quoc to cao my tao ra cac moi nguy hai ve an ninh khong gian ​Trung Quốc sẽ mời các nhà ngoại giao châu Âu tới Tân Cương

Ngày 20/3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng đã bày tỏ sự phản đối của Trung Quốc trước kế hoạch phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian của Mỹ.

Tại buổi họp báo, ông Cảnh Sảng cho biết: Không gian là tài sản chung của toàn nhân loại, bảo vệ an ninh không gian là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế. Lập trường rõ ràng của Trung Quốc từ trước đến nay đó là phản đối việc đưa vũ khí lên không gian cũng như chạy đua vũ trang trên không gian.

Ông Cảnh Sảng cho rằng, Mỹ một mặt thúc đẩy phát triển vũ khí trên không gian, mặt khác lại chỉ trích mối uy hiếp không gian từ Nga và Trung Quốc, đây là các chỉ trích hoàn toàn không có căn cứ.

trung quoc to cao my tao ra cac moi nguy hai ve an ninh khong gian
Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Nguồn: CGTN/Twitter)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo kế hoạch phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian của Mỹ, đồng thời đề nghị Mỹ cùng với Nga, Trung Quốc không có các động thái chạy đua vũ trang nhằm bảo vệ an ninh không gian toàn cầu.

Ông Cảnh Sảng nói: “Việc Mỹ chính thức coi không gian là chiến trường mới, thành lập Bộ chỉ huy không gian, đồng thời đang xây dựng đội quân không gian cũng như lên kế hoạch phát triển vũ khí laser trong không gian. Ai là người gia tăng các mối căng thẳng vũ khí hóa trên không gian, ai đang uy hiếp an ninh không gian, ắt hẳn mọi người đều rõ”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh hôm 13/3 vừa qua, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đề xuất chi 304 triệu USD Mỹ trong ngân sách tài khóa 2020 để tài trợ chương trình nghiên cứu, phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian. Lý do cho việc phát triển những loại vũ khí này là nhằm chống các loại tên lửa mới của Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran.

trung quoc to cao my tao ra cac moi nguy hai ve an ninh khong gian ​Chủ tịch Trung Quốc sẽ mang "Con đường tơ lụa mới" đến châu Âu?

Theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình sẽ thăm cấp nhà nước 3 nước ...

trung quoc to cao my tao ra cac moi nguy hai ve an ninh khong gian ​Lãnh đạo Mỹ và các nước Caribbean chuẩn bị gặp nhau thảo luận về Trung Quốc

Ngày 19/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Bahamas, CH Dominica, Haiti, Jamaica và Saint ...

trung quoc to cao my tao ra cac moi nguy hai ve an ninh khong gian Mỹ, Trung Quốc sẽ khởi động vòng đàm phán thương mại mới vào tuần tới

Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Mỹ có kế hoạch thăm Bắc Kinh từ ngày 25/3 để hội đàm với Phó ...

(theo VOV)