Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?

Hà Vy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị bổ nhiệm đại sứ mới đến thủ đô của nhau trong bối cảnh hai nước đang gia tăng cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo toàn cầu.
Nhân sự mới liệu có đem lại hy vọng mới cho quan hệ Mỹ-Trung?
Thứ trưởng Ngoại giao Tần Cương sắp trở thành tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. (Nguồn: AP)

Trung Quốc dự định bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Tần Cương làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ mới thay cho ông Thôi Thiên Khải, một nhà ngoại giao kỳ cựu sắp kết thúc công việc sau hơn 8 năm đảm nhiệm vị trí này.

Trong khi đó, Mỹ dự định bổ nhiệm ông R. Nicholas Burns làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Ông Burns từng phục vụ trong chính quyền của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trước đó.

Việc bổ nhiệm nhân sự giữ những vị trí chủ chốt này trong thời điểm mối quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc đang ngày một xấu đi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tích cực xây dựng các liên minh nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Nhiệm vụ "khó nhằn"

Thông qua việc cử Thứ trưởng Tần Cương tới Washington D.C, giới lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ hy vọng một nhà ngoại giao khéo léo sẽ giúp khôi phục các cuộc gặp cấp cao thường xuyên giữa hai bên.

Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung lần đầu tiên được đưa ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, nhưng đã bị bãi bỏ dưới thời ông Donald Trump với lý do "chúng buộc Mỹ tham gia các cuộc thảo luận không có kết quả".

Trong bối cảnh hai bên cạnh tranh ngày càng gay gắt, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ có thể là một nhân tố giúp duy trì ổn định và giảm nguy cơ xung đột.

Mặc dù vậy, nhiệm vụ của ông Tần Cường là khá khó khăn, bởi cho đến hiện nay, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dường như không quan tâm đến việc thiết lập lại các cuộc thảo luận cấp cao.

Với phong thái lịch sự, ông Tần Cương, 55 tuổi, được coi là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hơn là “chiến lang”, điều mà một số nhà ngoại giao Trung Quốc thể hiện trong thời gian qua.

Từ khi gia nhập Bộ Ngoại giao năm 1988, từ một chuyên viên cấp thấp, ông Tần Cương đã trải qua vị trí người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cục trưởng Cục Lễ tân rồi Thứ trưởng phụ trách châu Âu, thông tin báo chí và lễ tân.

Những năm gần đây, ông Tần Cương nhiều lần tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong các chuyến công du nước ngoài và nhận được sự tin cậy của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc ca ngợi sự tỉ mỉ của ông Tần Cương trong việc quản lý và sắp xếp khách mời đã giúp bảo đảm ít sự cố xảy ra ngoài kịch bản ngoại giao khi ông Tập Cận Bình thăm các nước.

Năm 2016, ông Tần Cương phụ trách chính tổ chức các cuộc họp và sự kiện trong Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu. Một câu chuyện được truyền thông tiết lộ là ông Tập Cận Bình từng quay sang hỏi ông Tần Cương nửa đùa nửa thật xem liệu ông có thể nghỉ ngơi giữa các sự kiện dồn dập hay không.

Với vị trí mới, ông Tần Cương sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, vừa thể hiện lập trường của Bắc Kinh nhưng vẫn phải xây dựng mối quan hệ với chính quyền Mỹ, vốn đang đạt được đồng thuận lưỡng đảng về quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Người đứng đầu bộ phận quốc tế tại Hiệp hội Thương mại Mỹ Myron Brilliant cho biết: “Để thành công trong bối cảnh đầy thách thức này, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ sẽ phải có các động thái để được nhìn nhận là cầu nối đáng tin cậy trong mối quan hệ song phương, chứ không chỉ là 'cái loa phát ngôn' cho các chính sách của Bắc Kinh".

Ông Brilliant đánh giá cao Đại sứ Thôi Thiên Khải, người nắm giữ vị trí này từ năm 2013, vì đã xây dựng được các mối quan hệ trong chính quyền Mỹ trong bối cảnh Washington ngày càng có thái độ "diều hâu" với Trung Quốc.

Đơn cử như trong thời kỳ chiến tranh thương mại leo thang, Đại sứ Thôi Thiên Khải đã khéo léo xây dựng mối quan hệ với Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump. Điều này góp phần giúp hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, Đại sứ Thôi Thiên Khải cũng thường xuyên đưa các thông điệp của Bắc Kinh đến công chúng Mỹ qua sóng truyền hình.

Nhân sự mới liệu có đem lại hy vọng mới cho quan hệ Mỹ-Trung?
Việc bổ nhiệm ông Nicholas Burns làm Đại sứ tại Bắc Kinh được xem là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày một xấu đi. (Nguồn: Bloomberg)

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc: Dấu hiệu "xanh" cho mối quan hệ "đỏ"?

Ông Nicholas Burns, 65 tuổi, từng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Hy Lạp trong nhiệm kỳ Tổng thống Bill Clinton.

Dưới thời Tổng thống Bush, ông là Đại sứ Mỹ tại NATO và đã góp phần vào việc định hình phản ứng của NATO sau vụ tấn công 11/9. Sau đó, ông đảm nhận cương vị Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính trị trước khi tạm rời ngành ngoại giao.

Theo giới quan sát, việc bổ nhiệm một nhà ngoại giao kỳ cựu vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc có thể là một dấu hiệu "xanh" cho mối quan hệ đang "đỏ".

Trả lời phỏng vấn, ông David Dollar, đại diện Bộ Tài chính Mỹ tại Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Obama, nhận định: “Đây có thể là dấu hiệu tích cực với Trung Quốc, nó cho thấy Tổng thống Biden coi trọng mối quan hệ song phương. Ông Burns không chỉ là một chính trị gia mà còn là người có kinh nghiệm hoạch định chính sách”.

Theo ông Winston Lord, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhiệm kỳ 1985-1989, vai trò của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc ngày một khó khăn khi mối quan hệ giữa hai bên đang đi xuống. Vị cựu Đại sứ đánh giá những chính sách của Trung Quốc khiến việc trao đổi, ngoại giao ngày càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, ông Winston Lord cũng lưu ý rằng, thông thường, một đại sứ không có vai trò lớn trong việc hoạch định chính sách của Mỹ, bởi vậy không nên quá kỳ vọng vào việc một tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc có thể làm.

Ông khẳng định, “dựa trên tầm quan trọng đặc biệt, cũng như bao hàm nhiều lợi ích của Mỹ, chính sách với Trung Quốc sẽ được hoạch định ở Washington, cụ thể là Nhà Trắng”.

Trong chính quyền Mỹ hiện nay, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia mới có vai trò lớn nhất trong hoạch định chính sách với Trung Quốc.

Trong khi đó, các cơ quan phụ trách kinh tế như Bộ Tài chính, Bộ Thương mại hay Cơ quan Đại diện Thương mại vẫn chưa kiện toàn xong nhân sự sau khi ông Biden đắc cử.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Đông Jerusalem: Liên đoàn Arab kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra Israel
Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'
Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
(theo The Wall Street Journal)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cứu hộ Pháp bắt đầu giải cứu con cá voi trắng Beluga bơi lạc vào sông Seine hồi tuần trước và hiện trong tình trạng suy yếu.
Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, hai ngôi sao điện ảnh thập niên 1990 Lý Hùng - Diễm Hương có buổi gặp gỡ sau gần 30 năm xa cách.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup chỉ đạo bộ này và đề nghị ban ngành liên quan ưu tiên đầu tư xây dựng một hệ thống quân sự.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao ...
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông ...
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Baoquocte.vn. Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp về vụ tấn công Zaporizhzhia, còn Ukraine cảnh báo Moscow sắp kết nối nhà máy điện hạt nhân này với Crimea.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Phản ứng của Moscow khi Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga trong khuôn khổ New START

Phản ứng của Moscow khi Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga trong khuôn khổ New START

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc Mỹ định thanh sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước New START là không thể chấp nhận được.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng lượng...
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối gắn kết Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch, giới doanh nghiệp Đan Mạch với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Baoquocte.vn. Chiều ngày 8/8, Đại sứ Trần Ngọc An, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ chủ trì Tọa đàm 'Bảo đảm đời sống cho cán bộ ngoại giao'.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Phiên bản di động