Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?

Hà Vy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị bổ nhiệm đại sứ mới đến thủ đô của nhau trong bối cảnh hai nước đang gia tăng cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo toàn cầu.
Nhân sự mới liệu có đem lại hy vọng mới cho quan hệ Mỹ-Trung?
Thứ trưởng Ngoại giao Tần Cương sắp trở thành tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. (Nguồn: AP)

Trung Quốc dự định bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Tần Cương làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ mới thay cho ông Thôi Thiên Khải, một nhà ngoại giao kỳ cựu sắp kết thúc công việc sau hơn 8 năm đảm nhiệm vị trí này.

Trong khi đó, Mỹ dự định bổ nhiệm ông R. Nicholas Burns làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Ông Burns từng phục vụ trong chính quyền của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trước đó.

Việc bổ nhiệm nhân sự giữ những vị trí chủ chốt này trong thời điểm mối quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc đang ngày một xấu đi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tích cực xây dựng các liên minh nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Nhiệm vụ "khó nhằn"

Thông qua việc cử Thứ trưởng Tần Cương tới Washington D.C, giới lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ hy vọng một nhà ngoại giao khéo léo sẽ giúp khôi phục các cuộc gặp cấp cao thường xuyên giữa hai bên.

Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung lần đầu tiên được đưa ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, nhưng đã bị bãi bỏ dưới thời ông Donald Trump với lý do "chúng buộc Mỹ tham gia các cuộc thảo luận không có kết quả".

Trong bối cảnh hai bên cạnh tranh ngày càng gay gắt, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ có thể là một nhân tố giúp duy trì ổn định và giảm nguy cơ xung đột.

Mặc dù vậy, nhiệm vụ của ông Tần Cường là khá khó khăn, bởi cho đến hiện nay, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dường như không quan tâm đến việc thiết lập lại các cuộc thảo luận cấp cao.

Với phong thái lịch sự, ông Tần Cương, 55 tuổi, được coi là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hơn là “chiến lang”, điều mà một số nhà ngoại giao Trung Quốc thể hiện trong thời gian qua.

Từ khi gia nhập Bộ Ngoại giao năm 1988, từ một chuyên viên cấp thấp, ông Tần Cương đã trải qua vị trí người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cục trưởng Cục Lễ tân rồi Thứ trưởng phụ trách châu Âu, thông tin báo chí và lễ tân.

Những năm gần đây, ông Tần Cương nhiều lần tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong các chuyến công du nước ngoài và nhận được sự tin cậy của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc ca ngợi sự tỉ mỉ của ông Tần Cương trong việc quản lý và sắp xếp khách mời đã giúp bảo đảm ít sự cố xảy ra ngoài kịch bản ngoại giao khi ông Tập Cận Bình thăm các nước.

Năm 2016, ông Tần Cương phụ trách chính tổ chức các cuộc họp và sự kiện trong Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu. Một câu chuyện được truyền thông tiết lộ là ông Tập Cận Bình từng quay sang hỏi ông Tần Cương nửa đùa nửa thật xem liệu ông có thể nghỉ ngơi giữa các sự kiện dồn dập hay không.

Với vị trí mới, ông Tần Cương sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, vừa thể hiện lập trường của Bắc Kinh nhưng vẫn phải xây dựng mối quan hệ với chính quyền Mỹ, vốn đang đạt được đồng thuận lưỡng đảng về quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Người đứng đầu bộ phận quốc tế tại Hiệp hội Thương mại Mỹ Myron Brilliant cho biết: “Để thành công trong bối cảnh đầy thách thức này, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ sẽ phải có các động thái để được nhìn nhận là cầu nối đáng tin cậy trong mối quan hệ song phương, chứ không chỉ là 'cái loa phát ngôn' cho các chính sách của Bắc Kinh".

Ông Brilliant đánh giá cao Đại sứ Thôi Thiên Khải, người nắm giữ vị trí này từ năm 2013, vì đã xây dựng được các mối quan hệ trong chính quyền Mỹ trong bối cảnh Washington ngày càng có thái độ "diều hâu" với Trung Quốc.

Đơn cử như trong thời kỳ chiến tranh thương mại leo thang, Đại sứ Thôi Thiên Khải đã khéo léo xây dựng mối quan hệ với Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump. Điều này góp phần giúp hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, Đại sứ Thôi Thiên Khải cũng thường xuyên đưa các thông điệp của Bắc Kinh đến công chúng Mỹ qua sóng truyền hình.

Nhân sự mới liệu có đem lại hy vọng mới cho quan hệ Mỹ-Trung?
Việc bổ nhiệm ông Nicholas Burns làm Đại sứ tại Bắc Kinh được xem là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày một xấu đi. (Nguồn: Bloomberg)

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc: Dấu hiệu "xanh" cho mối quan hệ "đỏ"?

Ông Nicholas Burns, 65 tuổi, từng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Hy Lạp trong nhiệm kỳ Tổng thống Bill Clinton.

Dưới thời Tổng thống Bush, ông là Đại sứ Mỹ tại NATO và đã góp phần vào việc định hình phản ứng của NATO sau vụ tấn công 11/9. Sau đó, ông đảm nhận cương vị Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính trị trước khi tạm rời ngành ngoại giao.

Theo giới quan sát, việc bổ nhiệm một nhà ngoại giao kỳ cựu vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc có thể là một dấu hiệu "xanh" cho mối quan hệ đang "đỏ".

Trả lời phỏng vấn, ông David Dollar, đại diện Bộ Tài chính Mỹ tại Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Obama, nhận định: “Đây có thể là dấu hiệu tích cực với Trung Quốc, nó cho thấy Tổng thống Biden coi trọng mối quan hệ song phương. Ông Burns không chỉ là một chính trị gia mà còn là người có kinh nghiệm hoạch định chính sách”.

Theo ông Winston Lord, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhiệm kỳ 1985-1989, vai trò của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc ngày một khó khăn khi mối quan hệ giữa hai bên đang đi xuống. Vị cựu Đại sứ đánh giá những chính sách của Trung Quốc khiến việc trao đổi, ngoại giao ngày càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, ông Winston Lord cũng lưu ý rằng, thông thường, một đại sứ không có vai trò lớn trong việc hoạch định chính sách của Mỹ, bởi vậy không nên quá kỳ vọng vào việc một tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc có thể làm.

Ông khẳng định, “dựa trên tầm quan trọng đặc biệt, cũng như bao hàm nhiều lợi ích của Mỹ, chính sách với Trung Quốc sẽ được hoạch định ở Washington, cụ thể là Nhà Trắng”.

Trong chính quyền Mỹ hiện nay, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia mới có vai trò lớn nhất trong hoạch định chính sách với Trung Quốc.

Trong khi đó, các cơ quan phụ trách kinh tế như Bộ Tài chính, Bộ Thương mại hay Cơ quan Đại diện Thương mại vẫn chưa kiện toàn xong nhân sự sau khi ông Biden đắc cử.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Đông Jerusalem: Liên đoàn Arab kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra Israel
Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'
Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
(theo The Wall Street Journal)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Mỹ-Ba Lan nói gì về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và an ninh năng lượng châu Âu?

Mỹ-Ba Lan nói gì về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và an ninh năng lượng châu Âu?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan thảo luận về các vấn đề, trong đó có mối đe dọa liên quan Dòng chảy ...
Nhật Bản: Nhà ngoại giao kỳ cựu trở thành Cố vấn An ninh quốc gia?

Nhật Bản: Nhà ngoại giao kỳ cựu trở thành Cố vấn An ninh quốc gia?

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản dự kiến bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Takeo Akiba làm Cố vấn An ninh quốc gia mới của nước này.
Dự báo thời tiết: Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Hà Nội, Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi trên 40 độ

Dự báo thời tiết: Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Hà Nội, Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi trên 40 độ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, ...
Covid-19 tại Việt Nam trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh 64 ca; 12 F1 dương tính, Bình Dương thực hiện giãn cách nhiều địa phương

Covid-19 tại Việt Nam trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh 64 ca; 12 F1 dương tính, Bình Dương thực hiện giãn cách nhiều địa phương

Baoquocte.vn. Thêm 112 ca mắc mới Covid-19. TP. Hồ Chí Minh vẫn chiếm nhiều nhất với 64 ca. Bình Dương thêm 12 trường hợp F1 dương tính, thực hiện giãn cách.
Nhà Trắng phản hồi thông tin ngừng hỗ trợ an ninh cho Ukraine, khẳng định không làm điều vô lý

Nhà Trắng phản hồi thông tin ngừng hỗ trợ an ninh cho Ukraine, khẳng định không làm điều vô lý

Baoquocte.vn. Mỹ phản hồi thông tin truyền thông cho rằng, chính phủ Mỹ đã giữ lại số vũ khí trị giá 100 triệu USD cho Ukraine.
Tổng thống Moon Jae-in công du châu Âu: Hàn Quốc trở lại với ‘ngoại giao cá nhân’

Tổng thống Moon Jae-in công du châu Âu: Hàn Quốc trở lại với ‘ngoại giao cá nhân’

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kết thúc chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần với một loạt cuộc họp đa phương và song phương.
Thành lập Liên hội sinh viên Việt Nam tại Queensland, Australia

Thành lập Liên hội sinh viên Việt Nam tại Queensland, Australia

Baoquocte.vn. Liên hội sinh viên Việt Nam tại Queensland đã được thành lập với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia,...
Ra mắt Vũ điệu 5k đẩy lùi Covid-19

Ra mắt Vũ điệu 5k đẩy lùi Covid-19

Baoquocte.vn. Vũ điệu 5K được Bộ Y tế chính thức cho ra mắt và đăng tải trên các kênh truyền thông của Bộ Y tế vào hôm nay (19/6).
Covid-19 ngày 19/6: Thủ đô Nga kỷ lục 9.056 ca mới trong ngày; Biến thể Delta đe dọa toàn cầu; WHO cảnh báo vius lan nhanh hơn tiến độ bao phủ vaccine

Covid-19 ngày 19/6: Thủ đô Nga kỷ lục 9.056 ca mới trong ngày; Biến thể Delta đe dọa toàn cầu; WHO cảnh báo vius lan nhanh hơn tiến độ bao phủ vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 19/6 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 178.586.006 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.866.633 ca tử vong.
Khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều vaccine Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều vaccine Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP. Hồ Chí Minh với 836.000 liều đã được chính thức triển khai.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến phát động Phong trào Quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid 19 tại Việt Nam.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết A/RES/75/286 bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Haiti

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Haiti

Baoquocte.vn. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Haiti và hỗ trợ tổ chức bầu cử trong môi trường hòa bình.
Người Việt và bạn bè tại Israel chung tay ủng hộ Việt Nam chống Covid-19

Người Việt và bạn bè tại Israel chung tay ủng hộ Việt Nam chống Covid-19

Baoquocte.vn. Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát động quyên góp cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Phiên bản di động