Quan hệ Việt -Mỹ bước vào kỷ nguyên mới của sự hợp tác

Theo dõi TGVN trên
Ngày 25/10, ngày làm việc đầu tiên của Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh tại Thủ đô Washington DC, Mỹ, tờ thời báo The Washington Times đã đăng bài viết “Quan hệ Việt-Mỹ bước vào kỷ nguyên mới của sự hợp tác” trong đó đánh giá toàn diện về những kết quả đạt được trong thời gian qua và xu hướng phát triển trong thời gian tới của quan hệ Việt-Mỹ.
TIN LIÊN QUAN
quan he viet my buoc vao ky nguyen moi cua su hop tac Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng
quan he viet my buoc vao ky nguyen moi cua su hop tac Việt Nam, Hoa Kỳ trao đổi thúc đẩy giải quyết vấn đề Biển Đông

Theo bài viết, các nhà hoạch định chính sách tại thủ đô Washington nhận thức rằng cả Việt Nam và Mỹ đang theo đuổi chính sách ngoại giao nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước. Quan hệ mới giữa hai quốc gia sẽ giúp vượt qua nỗi đau chiến tranh từ hơn 40 năm trước.

Từ cựu thù, giờ đây hai nước đang tăng cường thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định và xóa bỏ các rào cản xuất phát từ sự mất lòng tin và hiểu nhầm.

Những năm vừa qua, Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Trong đó có chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Năm vừa qua. Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Obama đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí và cam kết hợp tác an ninh với Việt Nam.

quan he viet my buoc vao ky nguyen moi cua su hop tac
Bài báo trên tờ The Washington Times.

Chuyến thăm Mỹ của Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh lần này càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương giữa hai nước. Chuyến thăm Mỹ của Thường trực Ban Bí thư cũng cho thấy Đảng cộng sản Việt Nam đang nhấn mạnh vào việc thực hiện đường lối đối ngoại với phương trâm muốn trở thành bạn, trở thành đối tác chiến lược của tất cả các quốc gia dựa trên nguyên tắc cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Thời gian qua, quan hệ kinh tế Việt-Mỹ đã đạt được những kết quả ấn tượng. Năm 2015, thương mại hàng hóa song phương đạt mức 45,1 tỷ USD, tăng đáng kể so với mức 220 triệu USD vào năm 1994. Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2005. Trong lĩnh vực an ninh, hai nước cũng đã xây dựng khung phát triển chiến lược của đối tác toàn diện.

Sự phát triển trong quan hệ hai nước còn được thể hiện qua các hoạt động trao đổi quân đội, chính sách quốc phòng, các cuộc đối thoại an ninh, chính trị và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, TPP, một hiệp định thương mại lớn bao gồm 12 quốc gia Thái Bình Dương và Mỹ, đại diện cho khoảng 40% kinh tế toàn cầu, hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn do Quốc Hội Mỹ chưa thông qua.

Việt Nam đang trở thành đối tác kinh tế chiến lược quan trọng của Mỹ tại khu vực

Kể từ giữa những năm 1980, thông qua việc thực hiện chính sách “Đổi mới,” Việt Nam đã chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế nhiều thành phần trong đó các doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Bức tranh kinh tế của Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả tích cực với GDP chín tháng đầu năm 2016 tăng 5,93%.

Hơn 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam cũng đã đạt được nhiều thành tựu trên con đường cải cách, môi trường kinh doanh được cải thiện, đất nước phát triển theo hướng hiện đại hóa, tỷ trọng nông nghiệp giảm, dịch vụ và sản xuất công nghiệp tăng. Thu nhập bình quân đầu người cũng có bước nhảy vọt từ 471 USD năm 2003 lên mức 2.300 USD vào cuối năm 2015.

Trong bối cảnh các nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới như Nga, Brazil và Trung Quốc rơi vào suy giảm, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng kinh tế và trở thành một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Với nhu cầu nội địa tăng, là quốc gia có dân số lên tới 93 triệu người, Việt Nam hiện được đánh giá là nước có lợi thế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo khảo sát của Nielsen, tập đoàn đa quốc gia của Mỹ hiện dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về thị trường tại Việt Nam, hiện Việt Nam có khoảng 60% dân số ở độ tuổi dưới 35, và lực lượng này đang được đào tạo để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng lao động.

Có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam có bước nhảy vọt lên mức 23% trong năm 2015, đạt khoảng 7 tỷ USD. Mỹ cũng là quốc gia có mức đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam trong năm 2016 với 748 dự án trị giá khoảng 11.08 tỷ USD.

Có thể vẫn còn một số ít các nhà phân tích còn hoài nghi về việc Việt Nam sẽ sớm mua các máy bay chiến đấu của Mỹ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng, Việt Nam đang trở thành đối tác kinh tế và chiến lược quan trọng của Mỹ tại khu vực.

Hợp tác an ninh quốc phòng Việt-Mỹ đi vào chiều sâu

Một trong những dấu mốc quan trọng trong quan hệ an ninh quốc phòng Việt-Mỹ chính là thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam và đưa ra tuyên bố rỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Đây là thời điểm hết sức có ý nghĩa vì trước đó 1 ngày Việt Nam đã hoàn thành bầu cử quốc hội khóa 14.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Mỹ hiện đang triển khai hai cuộc đối thoại thường niên cấp thứ trưởng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Trong tương lai gần, Việt Nam nên thiết lập đối thoại trực tiếp cấp bộ trưởng với Mỹ, điều này sẽ giúp tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước.

Thời gian qua, với sự ủng hộ của ngoại trưởng John Kerry và thượng nghị sỹ John McCain, mối quan hệ chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển, trong đó Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xử lý chất độc dioxin từ thời chiến tranh.

Trong chuyến thăm Mỹ năm ngoái, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tái khẳng định mối quan hệ mới giữa Việt Nam và Mỹ, rằng nhân dân hai nước đang hiểu nhau nhiều hơn thông qua các hoạt động trao đổi sinh viên, các thỏa thuận thương mại, du lịch và các mối quan hệ gia đình. Trong đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang góp phần quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ mới với trong nước, đồng thời giúp hàn gắn các vết thương chiến tranh.

Các thành quả đạt được và sự hợp tác giữa hai nước cũng được thể hiện rõ trong lễ kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước vào năm ngoái.

Những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ gần đây: 

2013: Quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ
2015: Kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ
2015: Tuyên bố về tầm nhìn chung giữa Mỹ và Việt Nam
2016: Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam
2016: Mỹ và Việt Nam công bố chương trình liên quan đến lực lượng gìn giữ hòa bình
2016: Đại học Fulbright mở tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Tổng thống Obama cũng đã tự hào công bố thỏa thuận hợp tác đạt được liên quan đến lực lượng gìn giữ hòa bình của hai nước. Đây là thành quả đạt được từ các hoạt động đàm phán trong hơn một thập kỷ qua, cho phép các nhân viên tình nguyện của lực lượng gìn giữ hòa bình Mỹ tới các trường ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để dạy tiếng Anh.

Bức tranh về giáo dục cũng thể hiện sự gần gủi hơn trong quan hệ giữa hai nước, tính tới hiện nay, đã có khoảng 28 nghìn sinh viên Việt Nam được gửi tới đào tạo tại các trường ĐH, cao đẳng tại Mỹ.

Trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế, tiến hành các hoạt động tôn tạo mang tính hủy hoại đồng thời tấn công các ngư dân Việt Nam. Rõ ràng Trung Quốc đã có các hành động hung hăng đe dọa ngư dân Việt Nam tại các ngư trường truyền thống có từ thời tổ tiên người Việt.

Sau các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, các nghị sĩ và tổng thống Mỹ mới có thể sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định về việc chính sách xoay trục hướng tới châu Á sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với an ninh quốc gia Mỹ. Khi đó quan hệ hợp tác song phương Việt – Mỹ có thể sẽ được tăng cường hơn nữa, trong đó hai nước sẽ tập trung vào các lợi ích kinh tế và chiến lược, bất chấp việc vẫn còn những khác biệt. Cùng với các mối quan hệ kinh tế, quốc phòng Việt - Mỹ không ngừng được tăng cường, Việt Nam sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh khu vực.

quan he viet my buoc vao ky nguyen moi cua su hop tac

Giao lưu Hải quân Việt - Mỹ thường niên lần thứ 7 tại Đà Nẵng

Ngày 28/9, Hoạt động Giao lưu Hải quân Việt - Mỹ (NEA Vietnam) thường niên lần thứ 7 được tiến hành với lễ đón tàu ...

quan he viet my buoc vao ky nguyen moi cua su hop tac

Giới kinh doanh Mỹ lạc quan về Việt Nam

Đại sứ Osius đã nói như vậy trong bài phát biểu ngày 27/9 tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về tương ...

quan he viet my buoc vao ky nguyen moi cua su hop tac

Khả năng thông qua TPP tại Mỹ vẫn còn bỏ ngỏ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 29 biết như vậy, ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu ...
Thiếu kỹ năng và tài chính, sinh viên nông thôn Trung Quốc dần 'thua cuộc' nơi thành thị

Thiếu kỹ năng và tài chính, sinh viên nông thôn Trung Quốc dần 'thua cuộc' nơi thành thị

Baoquocte.vn. Thiếu tài chính và kỹ năng mềm, nhiều sinh viên xuất thân từ các vùng nông thôn Trung Quốc đang ngày càng tụt xa trong cuộc đua tìm việc làm ...
World Cup 2022 bảng E: Đức rộng cửa đi tiếp, Tây Ban Nha chờ Nhật Bản

World Cup 2022 bảng E: Đức rộng cửa đi tiếp, Tây Ban Nha chờ Nhật Bản

Baoquocte.vn. Sau chiến thắng lịch sử trước Đức, đội tuyển Nhật Bản đã phải nhận 'gáo nước lạnh' khi để thua Costa Rica 0-1 ở lượt trận thứ 2 bảng E ...
Giá vàng hôm nay 28/11: Giá vàng củng cố ngưỡng an toàn, thành tâm điểm chú ý, vàng đã sẵn sàng bứt phá?

Giá vàng hôm nay 28/11: Giá vàng củng cố ngưỡng an toàn, thành tâm điểm chú ý, vàng đã sẵn sàng bứt phá?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/11 khá ổn định khi bước vào một tuần mới và "bảo vệ" thành công ngưỡng 1.750 USD/ounce. Nhiều kỳ vọng được đặt vào Fed.
Giá tiêu hôm nay 28/11, thị trường trong nước đang tạo sóng để thoát hàng, dự báo kém vui về giá hồ tiêu cuối năm

Giá tiêu hôm nay 28/11, thị trường trong nước đang tạo sóng để thoát hàng, dự báo kém vui về giá hồ tiêu cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 58.200 – 62.000 đ/kg.
Lở đất trên đảo Ischia, chính phủ Italy ban bố tình trạng khẩn cấp

Lở đất trên đảo Ischia, chính phủ Italy ban bố tình trạng khẩn cấp

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 27/11, sau khi xảy ra vụ lở đất trên đảo Ischia khiến nhiều người thiệt mạng và ...
Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Baoquocte.vn. Trở lại quỹ đạo đồng minh với Mỹ giúp Philippines củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của đất nước.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Baoquocte.vn. Khí đốt từ Nga sang châu Âu không thể chuyển theo tuyến đường ống phía Bắc thì có thể chạy theo tuyến phía Nam.
Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Việc Saudi Arabia thảo luận với Nga về các dự án hóa dầu chung đang khiến Mỹ khó chịu.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

ASEAN có đủ ưu thế để làm cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Vừa qua, ASEAN đã trở thành một kênh quan trọng để Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tiếp xúc.
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm thứ Năm (17/11) sau nhiều dấu ấn để lại trên chính trường Mỹ.
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Baoquocte.vn. Với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, một cuộc gặp thượng đỉnh vài giờ bên lề một hội nghị đa phương có lẽ chưa đủ.
Phiên bản di động