Quan hệ Việt Nam - Lào đạt nhiều kết quả tích cực

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hai nước ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực với việc hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác song phương.
TIN LIÊN QUAN
quan he viet nam lao dat nhieu ket qua tich cuc Thủ tướng chủ trì họp đánh giá chương trình hợp tác với Lào, Campuchia
quan he viet nam lao dat nhieu ket qua tich cuc Vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào
quan he viet nam lao dat nhieu ket qua tich cuc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 26/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại thủ đô Vientiane.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã tiếp Đoàn; đồng thời trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt gây ra tại sáu tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua; mong nhân dân các vùng bị thiên tai của của Lào sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và trở lại cuộc sống bình thường.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm Lào theo lời mời của bà Pany Yathotou - Chủ tịch Quốc hội Lào. Đây cũng là hành động thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam mong muốn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp, toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội hai nước sẽ đồng chủ trì Hội thảo về hai chuyên đề gồm chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm và công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân nhằm trao đổi kinh nghiệm về những nội dung liên quan giữa các cơ quan Quốc hội với các bộ, ngành của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng những kinh nghiệm của Việt Nam và Lào tại Hội thảo có thể giúp ích cho hoạt động của Quốc hội và Chính phủ hai nước một cách thiết thực và hiệu quả.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng các danh hiệu khen thưởng của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể và cá nhân của Quốc hội Lào có nhiều thành tích trong việc củng cố và tăng cường hợp tác ngày càng gắn bó, hiệu quả giữa hai Quốc hội của hai nước. Đoàn cũng sẽ thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội Lào.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng chương trình làm việc lần này của Đoàn sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua rất tích cực; đồng thời mong muốn, lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Quốc hội hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phối hợp điều hành hoạt động xây dựng pháp luật cũng như những hoạt động liên quan.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định Chính phủ Lào sẽ nỗ lực, đôn đốc giải quyết nhanh chóng những vướng mắc, khó khăn trong xây dựng, góp phần đẩy nhanh công trình Nhà Quốc hội Lào sớm hoàn thành đúng tiến độ.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về những kết quả quan trọng mà Lào đã đạt được thời gian qua; khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ toàn diện đối với công cuộc đổi mới ở Lào, đồng thời tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội và trên cơ sở phát huy những thành tựu, kinh nghiệm quý báu sau hơn 30 năm đổi mới, Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa.

Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá quan hệ hai nước ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực với việc hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác song phương; nỗ lực khai thông khó khăn, vướng mắc của các dự án trọng điểm; khẳng định quyết tâm thực hiện tốt các tuyên bố chung, các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng đánh giá trong quan hệ hợp tác hai nước vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm thúc đẩy, như việc triển khai các thoả thuận cấp cao và các văn kiện đã ký còn chậm và chưa hiệu quả; các kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước chưa đạt kỳ vọng; kim ngạch thương mại có tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp.

Việt Nam tiếp tục giữ vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào với 409 dự án đầu tư và tổng vốn đăng ký là hơn 4 tỷ USD, song đầu tư của Việt Nam vào Lào có xu hướng chững lại. Các dự án, chương trình hợp tác trọng điểm mặc dù có tiến triển song quá trình triển khai còn chậm.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc triển khai thực hiện các thỏa thuận, hiệp định đã ký giữa hai nước đang được các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Lào triển khai thực hiện tốt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng có một số nội dung vướng mắc đang được hai bên trao đổi để tìm cách giải quyết phù hợp với luật pháp của mỗi nước.

Từ đó, Thủ tướng Lào cho rằng trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới Thủ tướng sẽ có trao đổi cụ thể, chia sẻ khó khăn để cùng tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy những thỏa thuận, hợp tác đã ký kết cũng như tăng hợp tác đầu tư giữa hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo Quốc hội và Quốc hội hai nước tiếp tục ủng hộ Chính phủ Lào và Việt Nam trong thực hiện những dự án trọng điểm mà hai bên đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Den Savan và các hoạt động kỷ niệm 70 năm truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào (30/10/1949-30/10/2019).

Nhân dịp này, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp, hợp tác chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chủ tịch Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) vào năm 2020.

quan he viet nam lao dat nhieu ket qua tich cuc Giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

TGVN. Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Lào giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ...

quan he viet nam lao dat nhieu ket qua tich cuc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chiều 9/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang ...

quan he viet nam lao dat nhieu ket qua tich cuc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nội vụ Lào

TGVN. Chiều 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nội vụ Lào Khammanh Sounvileuth đang thăm và làm ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hai Bộ trưởng Israel thăm Hàn Quốc, ký FTA trong chương trình nghị sự

Hai Bộ trưởng Israel thăm Hàn Quốc, ký FTA trong chương trình nghị sự

Baoquocte.vn. Israel và Hàn Quốc đàm phán FTA từ tháng 6/2016 và đây sẽ là FTA đầu tiên ký kết giữa Israel với một quốc gia Đông Á.
Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Baoquocte.vn. Trong vòng 10 ngày của đợt dịch mới, Hà Nội liên tiếp ghi nhận 94 ca Covid-19 trong cộng đồng, kéo theo nhiều khu dân cư, bệnh viện bị phong ...
Bốn nguyên tắc cơ bản trong bầu cử đã được luật hóa

Bốn nguyên tắc cơ bản trong bầu cử đã được luật hóa

Baoquocte.vn. Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín là 4 nguyên tắc cơ bản, được luật hóa thành những luật định quan trọng trong quá trình chuẩn bị bầu ...
Tìm lại thời cổ đại hoàng kim, Ai Cập chuẩn bị xây dựng 'thành phố vàng'

Tìm lại thời cổ đại hoàng kim, Ai Cập chuẩn bị xây dựng 'thành phố vàng'

Baoquocte.vn. Nhằm hồi sinh ngành công nghiệp vàng và thu hút đầu tư, Ai Cập mới đây thông báo sẽ thành lập một thành phố chuyên sản xuất và kinh doanh ...
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Baoquocte.vn. Sau 23 năm kể từ ngày Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) đi xa, tôi vẫn cảm nhận sâu sắc rằng công tác xây dựng ngành hiện nay đều là ...
Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Baoquocte.vn. Cơ quan cảnh sát New York (NYPD) ngày 8/5 xác nhận một vụ xả súng xảy ra tại quảng trường Thời đại khiến 3 người bị thương.
Mảnh vỡ tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất hôm nay

Mảnh vỡ tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất hôm nay

Baoquocte.vn. Mảnh vỡ tên lửa lớn nhất Trung Quốc được phóng vào tuần trước dự kiến sẽ trở lại bầu khí quyển vào sáng ngày 9/5, theo các trung tâm theo ...
Hy vọng cho bệnh nhân Covid-19 khi Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị mới

Hy vọng cho bệnh nhân Covid-19 khi Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị mới

Baoquocte.vn. Giới chức Ấn Độ thông báo Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp giấy phép sử dụng thuốc 2-deoxy-D-glucose (2-DG) để điều trị các bệnh nhân ...
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Baoquocte.vn. Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Ilyas Kemaloglu ngày 8/5 cho rằng Mỹ muốn đưa Nga trở lại tình trạng bị cô lập với cộng đồng quốc tế như những năm ...
Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu được nhận định sẽ là 'mặt trận mới' mà ở đó Mỹ-Trung sẽ vừa hợp tác, vừa đọ sức.
Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Australia đang sẵn sàng tạo ra một lằn ranh đỏ với Trung Quốc sau khi phải chịu những hậu quả về mặt kinh tế.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Phiên bản di động