Quan hệ Việt Nam - Philippines không ngừng phát triển

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm Philippines và đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Công tác chung Việt Nam – Philippines về Đối tác Chiến lược từ 29-30/1/2015.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN, Thủ đô Manila; đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ta tại Manila.

Tại kỳ họp, hai bên bày tỏ vui mừng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã và đang không ngừng được vun đắp, phát triển trong những năm qua. Hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị-an ninh đến kinh tế-thương mại, biển-đại dương, văn hóa-du lịch-giáo dục… đều đạt những tiến triển quan trọng. Hai bên nhất trí duy trì đều đặn các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, cũng như trao đổi giữa các Bộ, ngành cơ quan hai nước. Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của những kết quả đạt được trong cuộc tiếp xúc song phương giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines bên lề HNCC APEC 22 (11/11/2014 tại Bắc Kinh) và chuyến thăm Philippines của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (5/2014). Hai Bộ trưởng đã thảo luận về lộ trình và thống nhất những nội hàm cơ bản để tiếp tục trình lên Lãnh đạo Cấp cao hai nước xem xét, tiến tới xây dựng quan hệ Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới.

Hai bên bày tỏ hài lòng kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ổn định, năm 2014 đạt mức 2,8 tỷ USD; nhất trí cần sớm tái khởi động họp Tiểu ban Hợp tác Thương mại để đưa ra những biện pháp cụ thể đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng vượt mức 3 tỷ USD; khẳng định tiếp tục là đối tác quan trọng của nhau trong lĩnh vực thương mại gạo. Hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực biển, đại dương – là lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ song phương; nhất trí triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về Nghề cá, Hợp tác tìm kiếm cứu nạn và Ứng phó sự cố tràn dầu trên biển. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn phía Philippines đã xử lý vấn đề ngư dân và tàu thuyền Việt Nam trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị, tạo điều kiện hỗ trợ cho các ngư dân hồi hương an toàn.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng bày tỏ lo ngại về những hành động lấn chiếm quy mô lớn đang diễn ra, đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như đe dọa đến cuộc sống của rất nhiều người dân các nước ven biển trong khu vực Biển Đông. Hai Bộ trưởng nhất trí các bên liên quan cần tuân thủ Tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) vì tính cấp thiết của vấn đề này; thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm tăng căng thẳng ở Biển Đông. Hai Bộ trưởng tái khẳng định các bất đồng ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên cho rằng năm 2015 là năm quan trọng đánh dấu một chương mới trong hợp tác ASEAN với việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào tháng 12 năm 2015; nhất trí cần tiếp tục phối hợp xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và có vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Metro Manila đến chào xã giao./.

B.C

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tiếp đoàn Đảng Chức nghiệp (Golkar) Indonesia và đoàn Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Malaysia

Lãnh đạo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tiếp đoàn Đảng Chức nghiệp (Golkar) Indonesia và đoàn Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Malaysia

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp đoàn Đảng Golkar Indonesia và Đảng PKR Malaysia.
Bộ Ngoại giao công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý cấp Vụ

Bộ Ngoại giao công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý cấp Vụ

Chiều 10/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trao các quyết định về công tác ...
Bộ Ngoại giao tổ chức Diễn đàn ASEAN-New Zealand về Hợp tác tiểu vùng và Hội thảo ASEAN-Anh

Bộ Ngoại giao tổ chức Diễn đàn ASEAN-New Zealand về Hợp tác tiểu vùng và Hội thảo ASEAN-Anh

Bộ Ngoại giao đã tổ chức Diễn đàn ASEAN-New Zealand về Hợp tác tiểu vùng, và Hội thảo ASEAN-Anh
Shopee cắt giảm hàng trăm lập trình viên giữa làn sóng AI

Shopee cắt giảm hàng trăm lập trình viên giữa làn sóng AI

Nền tảng thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea Ltd. đang cắt giảm hàng trăm vị trí lập trình viên trên phạm vi toàn cầu.
Lịch thi đấu bóng đá bảng C World Cup 2026 mới nhất

Lịch thi đấu bóng đá bảng C World Cup 2026 mới nhất

Bảng C World Cup 2026 hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu hấp dẫn với sự góp mặt của các đội tuyển Brazil, Morocco, Scotland và Haiti.
TP. Hồ Chí Minh: Lịch công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Lịch công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất việc chấm thi lớp 10 cho hơn 151.000 thí sinh. Dự kiến, điểm thi và điểm chuẩn sẽ được công bố vào giữa ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Tờ Le Monde của Pháp số ra mới đây đã có bài phân tích về động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam.
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Phiên bản di động