Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng chống dịch Covid-19

27/05/2020 15:19
Vân Chi
27/05/2020 15:19

TGVN. Sáng 27/5, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 giữa Quân y các nước ASEAN.    

TIN LIÊN QUAN
quan y cac nuoc asean dien tap phong chong dich covid 19 Từ A đến Z trong phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam xứng đáng là ngọn cờ đầu của thế giới
quan y cac nuoc asean dien tap phong chong dich covid 19 ASEAN và Mexico trao đổi kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19
quan y cac nuoc asean dien tap phong chong dich covid 19
Toàn cảnh diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ngày 27/5 tại Hà Nội. (Ảnh: V.C)

Tham dự buổi diễn tập sáng nay có đại diện Quân y các nước ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Australia, Nga, Hàn Quốc, lực lượng y tế các nước, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Phát biểu tại buổi diễn tập, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cảm ơn sự ủng hộ và tham gia tích cực của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đối với đề xuất Diễn tập cơ chế phòng, chống dịch Covid-19 giữa Quân y các nước ASEAN của Việt Nam tại Hội nghị ADMM hẹp.

Thứ trưởng khẳng định, trong thời gian qua, Quân y các nước ASEAN đã tích cực chuẩn bị, thống nhất nội dung để tổ chức diễn tập cơ chế phòng chống dịch Covid-19. Điều này hết sức đặc biệt, vì đây là cuộc diễn tập đầu tiên trong khối trong thời gian dịch bệnh, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và tương trợ lẫn nhau giữa lực lượng quốc phòng nói chung cũng như lực lượng Quân y các nước ASEAN nói riêng.

“Tôi mong muốn thông qua diễn tập trực tuyến cơ chế phòng chống dịch Covid-19 lần này, Quân y các nước ASEAN sẽ đánh giá kinh nghiệm của quân y mỗi nước ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19; xác định mối quan hệ giữa Quân y và các lực lượng khác; Phân tích, đánh giá được lỗ hổng của hệ thống phòng chống dịch bệnh của nước mình dựa trên Kế hoạch chuẩn bị chiến lược và ứng phó với dịch Covid-19 (SPRP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); xây dựng kế hoạch hành động để nâng cao mức độ sẵn sàng của Quân y ASEAN”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Với tư cách là chủ nhà ASEAN 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn sự hợp tác giữa Việt Nam với ASEAN, nhất là về Quân y sẽ đem lại hiệu quả thiết thực.

“Chúng tôi mong muốn sự hợp tác của các nước, nhất là các nước lớn để hỗ trợ các thành viên ASEAN, cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh, để có được cuộc sống bình yên và hợp tác khu vực càng ngày càng tốt đẹp”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Buổi diễn tập đã đưa ra một số kịch bản: ca bệnh Covid-19 trở về từ chuyến công tác nước ngoài có xuất hiện các triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở; chùm ca bệnh và kịch bản lây lan trong cộng đồng, trở thành đại dịch toàn cầu.

Trước mỗi kịch bản, các nước xác định vai trò và trách nhiệm của lực lượng Quân y trong ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm; xác định những lĩnh vực mà Quân y các nước có thể phối hợp, hợp tác với nhau hoặc hợp tác với tổ chức khác trong đối phó tình huống dịch bệnh truyền nhiễm; xác định cơ chế hợp tác giữa Quân y ASEAN và các tổ chức khác trong đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm.

quan y cac nuoc asean dien tap phong chong dich covid 19 Huy động lực lượng toàn ngành y tế, cán bộ y tế nghỉ hưu chiến đấu với đại dịch Covid-19

TGVN. Bộ Y tế kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế phát huy tinh thần yêu nước, cùng đồng lòng, đoàn ...

quan y cac nuoc asean dien tap phong chong dich covid 19 Phòng, chống dịch Covid-19: Học viện Quân Y diễn tập Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1

TGVN. Trong các nội dung diễn tập, khi dịch bùng phát ở cấp độ 5, Học viện Quân y đã tổ chức diễn tập thực binh, ...

quan y cac nuoc asean dien tap phong chong dich covid 19 Hội nghị Những người đứng đầu ngành Quân y các nước ASEAN lần I

Ngày 27/5, Hội nghị Những người đứng đầu ngành Quân y các nước ASEAN lần thứ nhất (ACMMC-1) đã được tổ chức nhằm tăng cường ...