Quảng Bình-Khammouan: Điển hình tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Nguyễn Hương
Theo dõi TGVN trên
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình
Baoquocte.vn. Tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khammouan (Lào) có mối quan hệ láng giềng thân thiết. Thời gian qua, trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19, hai tỉnh đã nỗ lực đồng hành, cùng nhau chống dịch, phát triển kinh tế.
Quảng Bình-Khammouan: Điển hình tình hữu nghị Việt Nam-Lào
Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình sang hỗ trợ tỉnh Khammouan, Lào. (Nguồn: Sở Ngoại vụ Quảng Bình)

Kề vai sát cánh chống dịch Covid-19

Trong công cuộc đổi mới ngày nay, hai nước Việt Nam và Lào đã luôn kề vai sát cánh, cùng giành được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế-xã hội. Quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước nói chung và giữa tỉnh Quảng Bình với các tỉnh của Lào nói riêng ngày càng được đẩy mạnh và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Tỉnh Quảng Bình có chung đường biên giới với hai tỉnh Khammouan, Savannakhet của Lào nên có mối quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu. Trong những năm qua, thông qua nhiều hoạt động hợp tác, các cơ quan đảng, chính quyền, các cấp hai bên thường xuyên duy trì liên lạc, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hôi, quốc phòng-an ninh.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới, trong đó có cả hai nước, Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã luôn dành sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ đặc biệt cho các tỉnh bạn Lào trong công tác phòng chống dịch.

Trong 2 năm 2020 và 2021, Quảng Bình đã chủ động hỗ trợ các tỉnh Khammouan, Savannakhet, Champasak các trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 với tổng giá trị gần 12 tỷ đồng.

Trong đó, riêng năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Lào, Quảng Bình đã kịp thời hỗ trợ các tỉnh Khammouan, Savannakhet trang thiết bị y tế phòng chống dịch trị giá 2 tỷ đồng.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh nước bạn Lào diễn ra khá phức tạp, Quảng Bình tiếp tục hỗ trợ Khammouan, Savannakhet, Champasak trang thiết bị y tế phòng chống dịch trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ngành, đơn vị, địa phương Quảng Bình cũng đã hỗ trợ tích cực cho các đơn vị, địa phương của tỉnh Khammouan.

Cụ thể, Ban chỉ huy Quân sự Tỉnh hỗ trợ Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Khammouan các trang thiết bị y tế trị giá 263 triệu đồng; Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ Bộ Chỉ huy quân sự và An ninh của các tỉnh Khammouan, Savannakhet các trang thiết bị trị giá 2 tỷ đồng; Công an tỉnh hỗ trợ cho An ninh các tỉnh Khammouan, Savannakhet các gói vật tư trị giá khoảng 400 triệu đồng; Tỉnh Đoàn Quảng Bình hỗ trợ Tỉnh Đoàn Khammouan trang thiết bị trị giá 300 triệu đồng; huyện Bố Trạch hỗ trợ chính quyền, nhân dân cụm bản Noọng Ma và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Khammouan gói vật tư trị giá 235 triệu đồng.

Sẻ chia ngọt bùi

Đặc biệt, ngày 11/10, tỉnh Quảng Bình đã cử Đoàn công tác gồm 11 cán bộ mang theo máy xét nghiệm Covid-19 PCR, tủ an toàn sinh học cấp 2, sinh phẩm, vật tư y tế sang giúp tỉnh Khammouan xét nghiệm Covid-19 nhằm nhanh chóng phát hiện và bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, góp phần hạn chế lây lan và tiến tới kiểm soát dịch bệnh.

Tỉnh Khammouan có diện tích 16.315 km², dân số khoảng 439.634 người; 10 huyện và 569 bản.

Từ đầu năm nay đến ngày 11/10, tại tỉnh Khammouan có 2.618 người bị nhiễm Covid-19. Địa phương hiện có 7 trung tâm điều trị, 4 trung tâm cách ly của tỉnh và 9 trung tâm cách ly của huyện.

Tỉnh Khammouan đã triển khai tiêm vaccine cho cán bộ, quân đội, công an, y bác sỹ, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và bà con nhân dân (mũi 1) được 186.382 người và mũi 2 được 125.551 người. Như vậy, có khoảng 42,4% người dân được tiêm 1 mũi vaccine, tỷ lệ được tiêm 2 mũi vaccine là 28,6%.

Giá trị đợt hỗ trợ lần này của tỉnh Quảng Bình là 2,7 tỷ đồng. Trong thời gian 15 ngày làm việc tích cực, Đoàn công tác đã xét nghiệm tổng số 6.701 mẫu đơn, phát hiện 738 ca dương tính.

Cùng với việc hỗ trợ phía bạn xét nghiệm, Đoàn còn chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết mà tỉnh đã triển khai hết sức hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19.

Lịch sử quan hệ vĩ đại giữa hai nước Việt Nam-Lào đã luôn chứng tỏ rằng, càng gặp nhiều nghịch cảnh, khó khăn, tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước càng bền chặt.

Sự đồng hành, chia sẻ, cùng nhau vượt qua khó khăn để đẩy lùi dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay một lần nữa khẳng định tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào nói chung và Quảng Bình với các tỉnh của nước bạn Lào nói riêng mãi trường tồn.

Quảng Bình-Khammouan: Điển hình tình hữu nghị Việt Nam-Lào
Tỉnh Khammouan hỗ trợ tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 11/2020. (Nguồn: Sở Ngoại vụ Quảng Bình)

Láng giềng “tối lửa, tắt đèn có nhau”

Về mặt tự nhiên, địa bàn hai tỉnh Quảng Bình-Khammouan nằm trong vùng kiến tạo Bắc Trường Sơn, là nơi hội tụ các đặc điểm địa hình chứa đựng yếu tố đa dạng địa hình và sinh học Bắc-Nam.

Quảng Bình và Khammouan đều nằm ở vùng có vị trí hẹp nhất hai nước. Bề ngang của Quảng Bình khoảng 50km, bề ngang của Khammouan cũng hơn 50km.

Tuy cách nhau dãy núi Trường Sơn nhưng do có những đoạn có đồi núi thấp, đèo dốc không cao nên việc đi lại của nhân dân hai tỉnh khá dễ dàng, gần gũi.

Cả hai tỉnh Quảng Bình-Khammouan đều có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, trong đó tài nguyên rừng được xếp vào loại phong phú bậc nhất ở hai nước Việt Nam và Lào. Đây cũng là khu vực giàu tài nguyên khoáng sản.

Cùng với sự tương đồng về đặc điểm tự nhiên, giữa nhân dân Quảng Bình và Khammouan còn có sự tương đồng về mặt văn hóa-xã hội. Bên cạnh những sắc thái văn hóa riêng mỗi tộc người, cư dân hai tỉnh cũng có những truyền thống và tập quán văn hóa tương đồng như: Đề cao tính cộng đồng, cởi mở gần gũi, thật thà, hiếu khách trong sinh hoạt, giàu lòng nhân ái, bao dung.

Sự hài hòa giữa lòng nhân ái và tinh thần cộng đồng là nét đặc sắc trong triết lý nhân sinh của người Việt và người Lào. Người Việt và người Lào đều quý trọng tình nghĩa láng giềng.

Với quan niệm láng giềng là quan hệ gần gũi “tối lửa, tắt đèn có nhau”, từ xa xưa, người Quảng Bình đã có quan hệ tốt đẹp với người Khammouan.

Cũng từ sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, văn hóa nên trong suốt tiến trình lịch sử, cộng đồng cư dân Quảng Bình-Khammouan luôn có sự tương đồng về phát triển kinh tế-xã hội dựa trên hai lĩnh vực chính là nông nghiệp, lâm nghiệp.

Trong quá khứ, cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn Quảng Bình, Khammouan đa phần đều dựa vào tài nguyên thiên nhiên, chủ yếu là tài nguyên rừng, để sinh tồn và phát triển. Dần dần, cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu bảo vệ môi trường thiên nhiên, đại đa số cư dân đã chuyển dần sang kinh tế nông nghiệp.

Trong quá trình đó, nhân dân hai tỉnh đều chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất và đã tìm được những mô hình gần gũi trong phát triển nông, lâm nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ nhau trước những khó khăn của mỗi bên để cùng phát triển.

Sự tương đồng về các yếu tố tự nhiên, kinh tế, xã hội, lịch sử và văn hóa là những nhân tố hình thành nên mối quan hệ láng giềng gần gũi giữa hai tỉnh Quảng Bình và Khammouan.

Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026 ...

Việt Nam-Cuba: Tình hữu nghị anh em bền chặt qua từng năm tháng

Việt Nam-Cuba: Tình hữu nghị anh em bền chặt qua từng năm tháng

Trong hơn 60 năm qua, mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba luôn được củng cổ và phát triển. Như Chủ tịch Hồ ...

Bài viết cùng chủ đề

Đường biên hòa bình

Đọc thêm

Sau thỏa thuận với Solomon, Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị công du Nam Thái Bình Dương, New Zealand vội lên tiếng

Sau thỏa thuận với Solomon, Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị công du Nam Thái Bình Dương, New Zealand vội lên tiếng

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand hối thúc Trung Quốc tăng cường tính minh bạch về chuyến công tác Nam Thái Bình Dương sắp tới của ông Vương Nghị.
Vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên: Quan chức an ninh Mỹ-Hàn trao đổi gấp, quyết tác động lên Hội đồng Bảo an

Vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên: Quan chức an ninh Mỹ-Hàn trao đổi gấp, quyết tác động lên Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã liên tục điện đàm cho nhau liên quan vụ Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía ...
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Cần khuyến khích về mặt lợi ích cho các đối tượng thực hành tiết kiệm

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Cần khuyến khích về mặt lợi ích cho các đối tượng thực hành tiết kiệm

Baoquocte.vn. Sáng 25/5, thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần khuyến khích về mặt lợi ích cho các đối tượng thực hành tiết kiệm.
Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày mai (26/5), phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi sẽ được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ đến Fiji vào ngày mai – chuyến thăm song phương nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 26/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/5. âm lịch hôm nay 26/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 26 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Baoquocte.vn. Lượng xe có sẵn thấp, bao gồm cả xe điện, một phần do các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến các nhà sản xuất ô tô ngừng hoạt động.
Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Còn quá sớm để nói về việc Belarus tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở Ukraine bởi điều quan trọng hiện nay là phải thiết ...
Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Baoquocte.vn. Một con cá khổng lồ có tên gọi là cá cờ xanh dài tới 3,6m, nặng 621kg, được coi là lớn kỷ lục trong vòng 30 năm qua, vừa bị ...
Bệnh thành tích trong giáo dục: Nghĩ về những tấm giấy khen được phát tràn lan

Bệnh thành tích trong giáo dục: Nghĩ về những tấm giấy khen được phát tràn lan

Baoquocte.vn. Người ta nói nhiều đến bệnh thành tích trong giáo dục, về những con số tròn trịa trong các báo cáo, về những tấm giấy khen được phát tràn lan...
Hà Nội: Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè

Hà Nội: Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.
Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Baoquocte.vn. Các thầy cô buộc phải thay đổi, không thể dạy môn Lịch sử theo cách đọc - chép như xưa, mà cần đổi mới phương pháp giảng dạy.
Trầm cảm ở trẻ: Cha mẹ cần 'gỡ rối' cho con thế nào?

Trầm cảm ở trẻ: Cha mẹ cần 'gỡ rối' cho con thế nào?

Baoquocte.vn. Để nhận biết và phòng ngừa trầm cảm ở trẻ, cha mẹ hãy lắng nghe và thực hiện cách nuôi dạy con cái tích cực để tạo ra sự ấm áp…
Môn Lịch sử: Không thể sửa từ 'lựa chọn' thành 'bắt buộc' là xong

Môn Lịch sử: Không thể sửa từ 'lựa chọn' thành 'bắt buộc' là xong

Baoquocte.vn. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, việc sửa môn Lịch sử thành bắt buộc học không đơn giản như gõ bàn phím.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tham dự Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022 tại London, Anh

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tham dự Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022 tại London, Anh

Baoquocte.vn. Ngày 23/5, Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022 khai mạc tại London với chủ đề 'Giáo dục: Xây dựng tương lai vững chắc hơn, táo bạo hơn và tốt đẹp hơn'.
Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Chuyên gia WHO khẳng định virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan và đến nay vẫn chưa gây ra bệnh nghiêm trọng.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Thế giới đã ghi nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang mở rộng theo dõi thêm nhiều nước.
XSCT 25/5, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 25/5/2022. KQXSCT thứ 4

XSCT 25/5, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 25/5/2022. KQXSCT thứ 4

Baoquocte.vn. XSCT 25/5. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 25/5/2022. KQXSCT. Ket qua xo so can tho
XSDN 25/5, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 25/5/2022. KQXSDN thứ 4

XSDN 25/5, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 25/5/2022. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 25/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 25/5/2022. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSST 25/5, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 25/5/2022. KQXSST thứ 4

XSST 25/5, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 25/5/2022. KQXSST thứ 4

Baoquocte.vn. XSST 25/5. Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng nhanh nhất hôm nay - XSST 25/5/2022. KQXSST. Ket qua xo so dong nai
Vietlott 25/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 25/5/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 25/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 25/5/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 25/5. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 25/5/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMN 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. xổ số hôm nay 25/5

XSMN 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. xổ số hôm nay 25/5

Baoquocte.vn. XSMN 25/5. xổ số hôm nay 25/5. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 25/5/2022. xổ số hôm nay ngày 25 tháng 5. XSMN thứ 4. xo so mien nam. SXMN 25/5/2022
XSMB 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/5/2022. dự đoán XSMB 25/5

XSMB 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/5/2022. dự đoán XSMB 25/5

Baoquocte.vn. XSMB 25/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 25/5/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 25/5. SXMB 25/5/2022.