Quảng Ninh bác thông tin phong tỏa Bệnh viện Lao và Phổi do bệnh nhân số 52

15/03/2020 17:14

TGVN. Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, không có việc phong tỏa Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh.    

TIN LIÊN QUAN
quang ninh bac thong tin phong toa benh vien lao va phoi do benh nhan so 52 Cập nhật 14h ngày 15/3: Hàn Quốc lại đối mặt ‘cụm lây nhiễm’ mới Covid-19, hàng nghìn khách mắc kẹt trên du thuyền ở New Zealand
quang ninh bac thong tin phong toa benh vien lao va phoi do benh nhan so 52 Cập nhật 7h ngày 15/3: Số ca mắc Covid-19 tại Italy tăng đột biến, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
quang ninh bac thong tin phong toa benh vien lao va phoi do benh nhan so 52
Bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 đang điều trị cho người bệnh. (Nguồn: Quangninh.gov)

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, hiện nay Bệnh viện dã chiến số 2 cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm, nhiễm Covid-19 và Bệnh viện Lao và Phổi có cùng lối đi, khuôn viên với nhau. Đặc biệt là từ đêm 13/3, Bệnh viện dã chiến số 2 bắt đầu cách ly, thu dung, điều trị trường hợp nhiễm Covid đầu tiên là chị N.T.T.T, là ca bệnh số 52 của Việt Nam.

Do đó, để kiểm soát tối đa công tác tác phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị kể từ ngày 14/3.

Đối với bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh phân loại thành 2 khu vực. Khu vực bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn xuất viện tiếp tục theo dõi 3 ngày, nếu không có diễn biến bất thường có thể cho bệnh nhân xuất viện. Các bệnh nhân còn lại tiếp tục điều trị theo liệu trình và cho xuất viện khi đủ điều kiện.

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh cần tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện đầy đủ các phương pháp kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định.

Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân lao và bệnh phổi đến khám, điều trị cho đến khi Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh có thể tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Trước đó, ngày 14/3, Bộ Y tế đã công bố các ca bệnh mới, theo đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1 trường hợp là chị N.T.T.T, được xác định là bệnh nhân số 52 là du học sinh từ Anh về TP. Hạ Long. Hiện, bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến cơ sở số 2 trên địa bàn TP. Hạ Long. Hiện bệnh nhân không sốt, không khó thở, đang được điều trị tích cực theo phác đồ Bộ Y tế.

Theo điều tra dịch tễ từ ngành Y tế Quảng Ninh, bệnh nhân số 52 đã tiếp xúc tổng cộng là 8 người (F1), trong đó có 1 tài xế taxi, 5 người thân trong gia đình và 2 cán bộ y tế làm nhiệm vụ.

Cụ thể, nữ bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay VN54 từ London về Việt Nam ngày 9/3. Sau khi đi taxi từ sân bay Nội Bài về nhà riêng, bệnh nhân thứ 52 đã lên thẳng phòng riêng, có báo với cán bộ y tế địa phương và thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.

Cơ quan y tế đã cách ly bệnh nhân số 52 và 8 trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm; hiện 6/8 người (1 tài xế taxi, 5 người thân trong gia đình) có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 52 còn lại là cán bộ y tế làm nhiệm vụ sẽ thực hiện xét nghiệm trong ngày 16/3. Bởi theo quy định, các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân chỉ đảm bảo đủ điều kiện lấy mẫu xét nghiệm sau ít nhất 3 ngày tiếp xúc.

Ngành Y tế cũng đã điều tra dịch tễ, xác định có tổng số 237 người tiếp xúc với F1 của bệnh nhân số 52 (F2). Những người này đã được thông báo và hướng dẫn cách ly y tế, theo dõi tại nhà.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính có nghĩa là người được xét nghiệm không có khả năng gây bệnh cho người khác tính từ lúc lấy mẫu trở về trước. Do đó, các trường hợp đã tiếp xúc với 6 trường hợp âm tính nói trên không cần quá lo lắng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 4 ca là người nước ngoài được phát hiện khi đang lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly, điều trị; 1 ca là bệnh nhân số 52.

quang ninh bac thong tin phong toa benh vien lao va phoi do benh nhan so 52 Anh: Lấy con người làm 'lá chắn sống' chống dịch Covid-19, WHO hoài nghi cách tiếp cận miễn dịch cộng đồng
quang ninh bac thong tin phong toa benh vien lao va phoi do benh nhan so 52 Việt Nam phát hiện thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 53 trường hợp
quang ninh bac thong tin phong toa benh vien lao va phoi do benh nhan so 52 Virus corona gây dịch Covid-19 còn có khả năng đột biến

Chu Văn

(theo Quangninh.gov)