Quảng Ninh làm du lịch chuyên nghiệp

Hiếu Dân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tỉnh Quảng Ninh ngày càng khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển du lịch của cả nước, là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng chất lượng cao của du khách trong và ngoài nước.
TIN LIÊN QUAN
quang ninh lam du lich chuyen nghiep Thuyền buồm ‘Ha Long Bay - Viet Nam’ tham gia cuộc đua vòng quanh thế giới
quang ninh lam du lich chuyen nghiep Quảng Ninh chính thức là điểm đến cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2021 - 2022
quang ninh lam du lich chuyen nghiep
Chèo thuyền kayak trên Vịnh Hạ Long là một trong những sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn du khách. (Nguồn: BQN)

Ngày 16/1/2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau hai năm triển khai, Nghị quyết đã tiếp đà cho Quảng Ninh phát triển du lịch, dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế. Trên cơ sở Nghị quyết này, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Chương trình hành động, trong đó, xác định rõ định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GRDP, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh.

Những ý tưởng mang tính đột phá

Xác định du lịch là ngành kinh tế có tính lan tỏa, liên ngành, liên vùng, Tỉnh ủy đã chỉ đạo, định hướng các cấp ủy, chính quyền nhiều nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động kinh doanh. Tỉnh đã tăng cường ủy quyền cho UBND các địa phương thực hiện công tác quản lý, đồng thời gắn kết trách nhiệm của các địa phương, doanh nghiệp vào từng lĩnh vực cụ thể.

Các sở, ngành, địa phương đã chủ động tham mưu, tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; lập quy hoạch chi tiết các vùng, khu, điểm du lịch, đề án phát triển du lịch; đề xuất những ý tưởng mang tính đột phá, đặc biệt là các giải pháp về quản lý, công tác xây dựng chính sách, giao trách nhiệm, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện và ủy quyền, phân cấp.

Phát huy những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, Quảng Ninh đã huy động được nhiều nguồn lực từ ngân sách nhà nước và các nhà đầu tư, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng du lịch phục vụ cho phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Một loạt các công trình vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng chất lượng cao trên địa bàn tỉnh được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của nhân dân, du khách trong và ngoài nước, điển hình như: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long, Khách sạn Vinpearl Hạ Long, Sun World Ha Long Park, Khách sạn Mường Thanh...

Cùng với đó, hạ tầng giao thông kết nối các điểm tham quan, du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng đã được đầu tư, hoàn thành, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ, khai thác có hiệu quả các trung tâm du lịch, như: Tuyến đường nối khu di tích nhà Trần (Đông Triều) với khu di tích danh thắng Yên Tử, đường kết nối Ngọa Vân với Yên Tử, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, hoàn thành 84,7km đường cao tốc từ Hải Phòng đến Vân Đồn, hoàn thành cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Uông Bí - Hạ Long - Mông Dương, hoàn thành tuyến QL18C đoạn Tiên Yên - Bình Liêu, đường tỉnh 340, 329...

Trên cơ sở nền tảng hạ tầng kỹ thuật sẵn có và mới được đầu tư, Quảng Ninh tập trung phát triển bốn dòng sản phẩm du lịch chính, gồm: du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng sinh thái và du lịch biên giới. Hiện nay, 12/14 địa phương của tỉnh có các tuyến, điểm du lịch được công nhận, bao gồm 33 tuyến, 88 điểm du lịch, một khu du lịch địa phương và một khu du lịch quốc gia Trà Cổ mới được công nhận. Các địa phương đã chủ động phát triển những sản phẩm du lịch dựa theo lợi thế, điều kiện của từng khu vực, do đó đã phát huy được thương hiệu của từng sản phẩm.

Phát huy thương hiệu của từng sản phẩm

Hạ Long, nơi có Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đến nay đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch biển đảo kết hợp du lịch văn hóa, tâm linh, như: Hát giao duyên trên Vịnh Hạ Long; khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak, thủy phi cơ, mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp với du lịch có trách nhiệm; tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với các công trình văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng mới như Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; Bảo tàng - Thư viện tỉnh; Quảng trường 30/10, Hạ Long Park; bãi tắm Hạ Long...

TP. Móng Cái tập trung dòng sản phẩm có đặc trưng thế mạnh như: du lịch biên giới kết hợp du lịch đô thị; khai thông xe du lịch tự lái nối dài tuyến Hạ Long - Quế Lâm. TP Uông Bí và TX Đông Triều tập trung các sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, với hệ thống các đền, chùa trên địa bàn.

Cùng với việc đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch, trong giai đoạn 2017-2018, các cấp, ngành, địa phương chủ động nhiều giải pháp quản lý, đổi mới phương thức hoạt động; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động du lịch. Đồng thời, tập trung giải quyết những vấn đề bất cập trong hoạt động kinh doanh lữ hành, chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú và hướng dẫn viên du lịch.

Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo các ngành rà soát, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về mở, quản lý tài khoản, dịch vụ thanh toán, thẻ ngân hàng, thiết bị chấp nhận thẻ, quản lý ngoại hối trong hoạt động thanh toán, kinh doanh ngoại tệ, nhất là đối với các đơn vị, cá nhân có các cửa hàng bán sản phẩm cho khách du lịch nước ngoài. Qua công tác thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện và xử lý hành chính các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định của nhà nước về lĩnh vực du lịch.

Sau hai năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Trong giai đoạn 2017-2018, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 22 triệu lượt (năm 2017 đạt 9,87 triệu lượt, năm 2018 đạt 12,2 triệu lượt khách); tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt gần 41.500 tỷ đồng.

quang ninh lam du lich chuyen nghiep

Ngỡ ngàng đảo Cái Chiên – “Thiên đường mới” ở ngay Quảng Ninh

Đảo Cái Chiên hội tụ vẻ đẹp của rừng, của biển với nét hoang sơ, thơ mộng hòa quyện vào nhau tạo nên một hòn ...

quang ninh lam du lich chuyen nghiep

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ Quảng Ninh và 3 tỉnh bắc Lào hợp tác với tinh thần cao nhất

TGVN. Ngày 3/6, tại TP. Hạ Long, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Lãnh đạo 3 ...

quang ninh lam du lich chuyen nghiep

Vân Đồn đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Thẩm Quyến, hiện thực hóa mục tiêu thị trường quốc tế

Chuyến bay quốc tế đầu tiên đáp xuống Vân Đồn, giúp sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam chính thức khai mở thị ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều.
Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Baoquocte.vn. TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển, thay vì hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.
Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Baoquocte.vn. Alisson Becker trở thành người hùng của Liverpool khi ghi bàn quyết định giúp đội thắng trên sân West Brom, HLV Klopp bất ngờ chưa thể tin được.
Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Baoquocte.vn. Tại Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21; MV Trốn tìm của Đen Vâu leo top 1 trending Youtube.
Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 mới ở Tuyên Quang

Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 mới ở Tuyên Quang

Baoquocte.vn. Trường hợp mắc Covid-19 mới đây là công nhân Công Ty HOSIDEN, Việt Yên, Bắc Giang. Ngày 11/5, Bệnh nhân di chuyển từ Bắc Giang về Tuyên Quang.
Xung đột Israel-Palestine: Một mình một đường, Mỹ chặn HĐBA, xông xáo ở 'hậu trường'

Xung đột Israel-Palestine: Một mình một đường, Mỹ chặn HĐBA, xông xáo ở 'hậu trường'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với các quan chức đồng cấp của nhiều nước thảo luận về xung đột Israel-Palestine.
Messi sẽ chọn Man City làm bến đỗ để hưởng lương siêu khủng?

Messi sẽ chọn Man City làm bến đỗ để hưởng lương siêu khủng?

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin từ tờ The Sun, Messi có thể đồng ý chuyển tới Man City nếu nhận mức lương siêu khủng lên tới 500.000 bảng/tuần (sau thuế).
Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường

Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an họp lần thứ ba trong tuần về tình hình Trung Đông, do những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel-Palestine.
Tình hình Myanmar: Đại hội đồng LHQ cân nhắc cấm vận vũ khí với chính quyền quân sự

Tình hình Myanmar: Đại hội đồng LHQ cân nhắc cấm vận vũ khí với chính quyền quân sự

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ cân nhắc dự thảo nghị quyết không ràng buộc kêu gọi đình chỉ vận chuyển vũ khí cho chính quyền quân sự Myanmar.
Mỹ: Người đàn ông tay không chiến đấu với cá sấu để cứu chó cưng

Mỹ: Người đàn ông tay không chiến đấu với cá sấu để cứu chó cưng

Baoquocte.vn. Một người đàn ông ở bang Florida, Mỹ không ngần ngại lao vào chiến đấu với con cá sấu để cứu chó cưng 8 tháng tuổi của mình.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 11)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 11)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Moravia Alberto, Moretti Marino...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 10)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 10)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Papyrus - cầu nối giữa Ai Cập cổ đại và thế giới hiện đại

Papyrus - cầu nối giữa Ai Cập cổ đại và thế giới hiện đại

Baoquocte.vn. Dấu tích lịch sử, kho tàng kiến thức của nền văn minh Ai Cập cổ đại được khắc ghi trên trang giấy papyrus, đơn sơ nhưng lại chẳng sợ vết thời gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 9)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 9)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Guareschi Giovanni, nhà thơ Leopardi Giacomo, nhà văn Levi Carlo...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Dante Alighieri, Deledda Grazia.
Tiệm sách yêu thương của người Việt xa quê

Tiệm sách yêu thương của người Việt xa quê

Baoquocte.vn. Một tiệm sách Việt mang tên đầy giản dị, thân thương là Tiệm Mọt đã có chi nhánh tại 7 nước châu Âu và một chi nhánh tại Canada...
Sống cùng Covid với những cuốn sách nổi bật của tháng 5

Sống cùng Covid với những cuốn sách nổi bật của tháng 5

Baoquocte.vn. Sách tháng 5 thú vị hơn bởi phần hai của cuốn sách 'Muôn kiếp nhân sinh', cũng như sự trở lại của nhiều cây viết và các đầu sách.
Lắng nghe bộ não của chúng ta

Lắng nghe bộ não của chúng ta

Baoquocte.vn. Đây là thông điệp mà bác sĩ thần kinh học người Mỹ David Perlmutter gửi gắm trong hai cuốn sách nổi tiếng về bộ não của ông, vừa được phát hành tại Việt Nam.
Quyền tách khỏi đám đông - Sách hay về xu hướng giới trẻ dũng cảm sống khác

Quyền tách khỏi đám đông - Sách hay về xu hướng giới trẻ dũng cảm sống khác

Baoquocte.vn. Quyền tách khỏi đám đông là cuốn sách hay, cổ vũ một xu hướng, một lối sống khác biệt số đông, tác giả gọi là: Quyền không làm gì.
Sách mới: Những câu chuyện thú vị về lịch sử đồng tiền Việt Nam

Sách mới: Những câu chuyện thú vị về lịch sử đồng tiền Việt Nam

Baoquocte.vn. Lịch sử của 1.200 mẫu tiền Việt Nam vừa được giới thiệu trong cuốn sách 'Lịch sử đồng tiền Việt Nam' được Ngân hàng Nhà nước ra mắt.
Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính Phương Nam'

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính Phương Nam'

Baoquocte.vn. CLB Trái tim người lính Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ ra mắt CLB Trái tim người lính Phương Nam và cuốn sách cùng tên.
Phiên bản di động