Quảng Ninh quyết tâm nâng 'chất' các chỉ số PCI

Gia Thành
TGVN. Một trong những giải pháp quan trọng giúp Quảng Ninh góp phần đảm bảo tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế năm 2020 là cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
quang ninh quyet tam nang chat cac chi so pci
Tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI năm 2019. (Nguồn: BQN)

Giải pháp trên đang được Quảng Ninh xác định là đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay, khi nền kinh tế cần phải tăng cường hấp thụ các nguồn lực đầu tư để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, dần kéo lại đà tăng trưởng đang bị sụt giảm đáng kể do tác động xấu từ đại dịch Covid-19.

Vẫn còn dư địa phát triển

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp Quảng Ninh bảo vệ thành công ngôi vị quán quân PCI với 73,4 điểm, tăng 3,04 điểm so với năm 2018 và đạt điểm số cao nhất từ trước đến nay.

Theo phân tích của các chuyên gia Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan liên quan khi thực hiện khảo sát PCI năm 2019, cơ bản các chỉ số PCI của Quảng Ninh đều có sự cải thiện rõ nét. Đáng chú ý, trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh có tới 8 chỉ số tiếp tục được nâng cao.

Cũng theo khảo sát PCI 2019, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Quảng Ninh được đánh giá cao. 82% doanh nghiệp cho biết vướng mắc, khó khăn được tháo gỡ kịp thời và 93% doanh nghiệp hài lòng với phản hồi, cách giải quyết của các cơ quan chính quyền tỉnh. Có 76% doanh nghiệp đánh giá thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định, 82% doanh nghiệp cho biết cán bộ thân thiện trong quá trình giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp và 87% doanh nghiệp đánh giá cán bộ giải quyết công việc hiệu quả.

Tính đến nay, chỉ số PCI đã trở thành một trong những thước đo quan trọng, để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cơ hội đầu tư vào tỉnh. Đây cũng là chỉ số niềm tin, sự ủng hộ, gắn bó của doanh nghiệp với địa phương. Vì vậy, “đường đua” PCI giữa các địa phương trong cả nước ngày một sôi động hơn. Đây cũng là lý do dù đã liên tiếp đứng đầu trong bảng xếp hạng PCI cả nước nhưng Quảng Ninh vẫn luôn đặt mục tiêu phải “vượt lên chính mình”, tiếp tục cải thiện thực chất, hiệu quả Chỉ số PCI.

Tại Hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số PCI, tham vấn cho Quảng Ninh, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá, theo kết quả PCI năm 2019, Quảng Ninh đứng đầu với tổng điểm cao, tuy nhiên trong thang điểm 100 thì dư địa để phát triển vẫn còn nhiều đòi hỏi tỉnh cần tiếp tục triển khai những giải pháp, cách làm mới và hiệu quả hơn nữa.

"Hiện tại, xu hướng chuyển dịch các chuỗi giá trị toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Trong đó, Quảng Ninh là tỉnh có nhiều lợi thế, cơ hội để tiếp tục thu hút đầu tư. Nhưng song hành với cơ hội cũng là những thách thức, nhất là đối với môi trường khi trong làn sóng chuyển dịch có sự thải hồi của doanh nghiệp công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường", TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Không ngừng đổi mới

Theo đánh giá, phân tích của nhóm các chuyên gia thực hiện PCI 2019, hiện có 5 vấn đề khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp dân doanh đang gặp phải. Đó là: Tìm kiếm khách hàng, tiếp cận vốn, tìm kiếm nhân sự thích hợp, tìm kiếm đối tác kinh doanh và biến động thị trường.

Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thường gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, khó khăn của doanh nghiệp sẽ không chỉ trong năm 2020 bởi những tác động tiêu cực do bùng phát dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ban hành ngày 1/1/2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 38/KH- UBND ngày 20/2.

Trong đó, phân công cụ thể 186 nhiệm vụ cho 35 sở, ngành và 13 địa phương thuộc tỉnh. Để đảm bảo các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI tiếp tục đi vào thực chất, thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan đầu mối phụ trách các chỉ số thành phần PCI tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, nhất là các cơ quan có các chỉ số thành phần cần tập trung cải thiện nhanh như: Chi phí Gia nhập thị trường, Tiếp cận đất đai và Chi phí không chính thức.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trước tình hình dịch Covid-19.

Cụ thể như tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” với sự tham gia của gần 50 CEO tập đoàn lớn Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam như SK Vietnam, Hyundai Motor, LG International, Lotte. Quảng Ninh cũng là một trong 3 địa phương trên toàn quốc được lựa chọn tham gia Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản” với gần 300 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự.

Cùng với đó là các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh; phối hợp với Bộ phận hỗ trợ Zalo thiết lập và thí điểm vận hành Cổng thông tin Hỗ trợ đầu tư tỉnh trên phần mềm Zalo nhằm đẩy mạnh hơn nữa tính hiệu quả và thực chất của hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp...

Năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu là tiếp tục duy trì vị trí nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI, hướng tới mục tiêu tăng điểm tổng PCI từ 73,4 lên 75 điểm. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5/63 tỉnh, thành phố; 2 chỉ số nằm trong top 10/63 tỉnh, thành phố.

Trong tầm nhìn dài hạn được đặt ra tại Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, về các chỉ tiêu chủ yếu của tỉnh, lần đầu tiên Quảng Ninh đưa ra nội dung: “Hằng năm, giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về Chỉ số PCI, Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI)”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước đưa vào văn kiện Đại hội 4 chỉ số này. Điều này thể hiện sự cam kết với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân về xây dựng một chính quyền phục vụ, do nhân dân, vì nhân dân, hoạt động hiệu lực hiệu quả. Đồng thời, thể hiện quyết tâm đổi mới không ngừng của tỉnh. Từ đó, tạo động lực đưa kinh tế Quảng Ninh phát triển bền vững, bứt phá hơn và là điểm tựa lớn đến doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm khi gắn bó với mảnh đất này.

Chùm ảnh: Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Chùm ảnh: Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

TGVN. Sau 3 ngày (25-27/9), Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công rực rỡ ...

Quảng Ninh: Từ các quy hoạch chiến lược đến điểm sáng về thu hút đầu tư

Quảng Ninh: Từ các quy hoạch chiến lược đến điểm sáng về thu hút đầu tư

TGVN. Nhờ sớm định vị được tiềm năng, lợi thế, thực hiện lập và công khai các quy hoạch chiến lược những năm qua, Quảng ...

Nhìn lại hành trình 10 năm khẳng định thương hiệu kinh tế Quảng Ninh

Nhìn lại hành trình 10 năm khẳng định thương hiệu kinh tế Quảng Ninh

TGVN. Nhìn lại hành trình sau gần 35 năm đổi mới, đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây, quy mô nền kinh tế ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

Dịch Covid-19: Phó Tổng thống Colombia mắc bệnh, Pháp tiếp tục ghi nhận nhiều ‘kỷ lục buồn’, NATO hỗ trợ Czech

Dịch Covid-19: Phó Tổng thống Colombia mắc bệnh, Pháp tiếp tục ghi nhận nhiều ‘kỷ lục buồn’, NATO hỗ trợ Czech

Colombia hiện đang tiến tới gần mốc 1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó số người tử vong do dịch bệnh là 29.636.
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, Mỹ ‘lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể’

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, Mỹ ‘lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể’

Mỹ phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, cho rằng có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden cam kết cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19, kể cả không có bảo hiểm

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden cam kết cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19, kể cả không có bảo hiểm

11 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Mỹ 2020, ông Biden tuyên bố cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông ...
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/10): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa; Nam Bộ mưa rào

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/10): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa; Nam Bộ mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày ít mây, trời nắng đêm nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/10: Không ca mắc mới; 1.049 bệnh nhân bình phục

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/10: Không ca mắc mới; 1.049 bệnh nhân bình phục

Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, đã có 1.049 bệnh nhân được điều trị khỏi.
Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 8 tại Biển Đông

Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 8 tại Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km.
Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng về miền Trung ruột thịt, doanh nhân Phạm Bích Thủy cùng đoàn cứu trợ Hà Nội đã có mặt tại vùng lũ Thừa Thiên Huế.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Tối 23/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông Hunter như thế nào?
Anh-Nhật Bản chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do hậu Brexit

Anh-Nhật Bản chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do hậu Brexit

Ngày 23/10, Anh-Nhật Bản đã ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương để mở đường cho thỏa thuận này có hiệu lực vào đầu năm 2021.
Khi sức mạnh độc quyền của Google bị đe dọa

Khi sức mạnh độc quyền của Google bị đe dọa

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) ngày 21/10 đã khởi kiện Tập đoàn công nghệ Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Washington 'chạy nước rút', Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Washington 'chạy nước rút', Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ

Giới chức Mỹ vẫn khá lạc quan về khả năng hai bên đạt một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới của quốc gia này.
Phiên bản di động