Nhìn lại hành trình 10 năm khẳng định thương hiệu kinh tế Quảng Ninh

Gia Thành
TGVN. Nhìn lại hành trình sau gần 35 năm đổi mới, đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây, quy mô nền kinh tế của Quảng Ninh đã lớn mạnh hơn, sức cạnh tranh đã cải thiện đáng kể, gặt hái được những thành tựu nổi bật và tạo đột phá trên nhiều phương diện.
4131-images1416768-images1414867-ghep-1
Kinh tế Quảng Ninh đã gặt hái được thành công trên nhiều phương diện, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của ngành du lịch. (Ảnh: Đỗ Phương/BQN)

10 năm nỗ lực "thay da đổi thịt"

Trong chiến lược phát triển của đất nước, Quảng Ninh đã được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương đi tiên phong, quyết liệt thực hiện và thực hiện có hiệu quả, nhất là trong thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020, Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng trưởng bình quân của tỉnh đạt 9,2%/năm, giai đoạn 2016-2019 đạt 10,9%, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước: Giai đoạn 2016-2019 đạt gần 163.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm hơn 72%. Quy mô nền kinh tế năm 2019 tăng gần 3 lần so với năm 2011.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao so với bình quân chung cả nước, giai đoạn 2016-2019 là 10,9%; năm 2019 ước đạt 12,1%, vượt 0,5 điểm % so với chỉ tiêu đề ra, cao nhất trong 10 năm trở lại đây; phấn đấu đến năm 2020, tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt 11,1% (hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của tỉnh). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn luôn đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước, thu nội địa luôn đứng trong tốp 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Đặc biệt, "trái ngọt" mà Quảng Ninh đạt được, đó chính là thương hiệu tỉnh đã ngày càng được khẳng định. Trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã vươn lên trở thành một trong những địa phương phát triển năng động nhất cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh luôn duy trì vị trí cao: Năm 2016 đạt vị trí thứ 2; trong 3 năm liên tiếp (2017-2019) giữ vị trí dẫn đầu các tỉnh, thành phố cả nước; 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được tăng lên; nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm, tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư phát triển các dự án trên địa bàn tỉnh; đồng thời tăng cường sự liên kết phát triển giữa các doanh nghiệp.

Trong 5 năm có 9.344 doanh nghiệp được thành lập mới, dự kiến hết năm 2020, toàn tỉnh có 22.000 doanh nghiệp; cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 179 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 89.087 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 5 năm ước đạt 344.916 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với giai đoạn 2011-2015, bình quân tăng 11,3%/năm.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đã "lột xác" với những hình ảnh mới mẻ về hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ, xã hội đồng bộ, hiện đại, được nhân dân, nhà đầu tư tin tưởng, ghi nhận và tìm đến. Với tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 160.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư chiến lược như Vingroup, Sun Group, FLC, CEO, BIM Group, Tuần Châu Group, TH, Amata (Thái Lan), Texhong (Hồng Kông, Trung Quốc), Yazzaki (Nhật Bản)… đã đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có số vốn đầu tư trong nước, trực tiếp nước ngoài cao của cả nước. Những động lực phát triển mới trên bức tranh kinh tế của Quảng Ninh ngày càng nổi bật hơn, thế mạnh về du lịch, dịch vụ được khơi thông hiệu quả hơn để phát triển.

Năm 2019, Quảng Ninh thực hiện "cuộc sáp nhập lịch sử" huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, trở thành địa bàn cấp huyện có quy mô diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính trực thuộc lớn nhất cả nước. TP Hạ Long mới sở hữu những nguồn tài nguyên thiên nhiên có một không hai; tỷ lệ mặt nước, cây xanh và giá trị của sự khác biệt, gắn với thương hiệu nổi tiếng Vịnh Hạ Long, đa dạng sinh học, bản sắc văn hóa đặc sắc; mang trong mình một tầm vóc mới, mở ra vận hội, thời cơ mới để thu hút tối đa mọi nguồn lực, phát triển đột phá, nhanh chóng, bền vững và nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới.

Ngoài ra, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh thời gian gần đây cho thấy, không chỉ có đóng góp lớn của “vàng đen” với sự đầu tư phát triển của ngành than theo hướng sử dụng công nghệ mới, mà còn của “vàng xanh” - sự bứt phá về du lịch dịch vụ với việc đầu tư các địa điểm du lịch nổi tiếng theo hướng quy mô, xanh, sạch, đẹp.

Tháng 5/2020, Quảng Ninh được Chính phủ chọn là địa phương để tuyên bố chính thức khởi động lại thị trường du lịch nội địa sau thời gian giãn cách xã hội quy mô toàn quốc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Quảng Ninh chính là hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương trong cả nước.

Sẵn sàng cho mục tiêu xa hơn

Song song với việc quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội đặt ra cho năm 2020 và những năm tiếp theo, Quảng Ninh cũng đang khẩn trương bắt tay vào xây dựng nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu của việc lập quy hoạch là tới năm 2030 phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối quan trọng của cả nước. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nằm trong nhóm những thành phố dẫn đầu cả nước, phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa xã hội, thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường, giữ vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Tới năm 2045, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế, phát triển văn minh, hiện đại và có bản sắc, đô thị xanh, thông minh; là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo có cơ sở kinh tế vững chắc, có sức cạnh tranh cao, đảm bảo tốt an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống người dân có mức thu nhập cao nhất cả nước.

Quảng Ninh đang ở những mốc thời gian cuối cùng của lộ trình 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020. Những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo, Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh đã xây dựng trong 10 năm qua là niềm tin, hy vọng trong nhiệm kỳ mới. Những thời cơ và cả những thách thức mới đòi hỏi tiếp tục có sự quyết tâm, tư duy đổi mới, vượt lên mọi khó khăn, thách thức, kiên trì với những mục tiêu chiến lược đã đặt ra, để Quảng Ninh vươn tới những mục tiêu xa hơn.

Hành trình 35 năm nỗ lực không ngừng, thu về 'trái ngọt' của Quảng Ninh

Hành trình 35 năm nỗ lực không ngừng, thu về 'trái ngọt' của Quảng Ninh

TGVN. Sự nỗ lực trong hành trình 35 năm đổi mới đang đưa Quảng Ninh đến gần hơn với mục tiêu năm 2030, địa phương ...

Thắp sáng ngành du lịch ‘không ngủ’, Quảng Ninh ‘kích hoạt’ kinh tế ban đêm

Thắp sáng ngành du lịch ‘không ngủ’, Quảng Ninh ‘kích hoạt’ kinh tế ban đêm

TGVN. Quảng Ninh đang tích cực nghiên cứu, tìm hướng phát triển kinh tế ban đêm để đưa ra cách thức phát triển du lịch, ...

Du lịch Quảng Ninh trong dịch Covid-19: Vừa phòng chống đại dịch, vẫn 'mạnh tay' đổi mới

Du lịch Quảng Ninh trong dịch Covid-19: Vừa phòng chống đại dịch, vẫn 'mạnh tay' đổi mới

TGVN. Quảng Ninh đang nỗ lực phát triển các sản phẩm du lịch đẳng cấp để xây dựng Quảng Ninh thành trung tâm du lịch đẳng ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: 'Trận chiến' đầu tiên khai màn, hai đối thủ 'căng thẳng và khó chịu', chỉ trích nhau kịch liệt

Bầu cử Mỹ 2020: 'Trận chiến' đầu tiên khai màn, hai đối thủ 'căng thẳng và khó chịu', chỉ trích nhau kịch liệt

Cuộc 'so găng' trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng cử viên cuộc bầu cử năm 2020 chính thức khai màn tại bang Ohio, Mỹ.
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Các ông Joe Biden và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Hai ứng cử viên trong bầu cử Mỹ 2020 có những con “bài chủ” ...
Hội đồng Bảo an thảo luận về Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an thảo luận về Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an về tiến trình hoà bình Trung Đông.
Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Một nam giáo viên mẫu giáo đã mất việc chỉ vì xăm toàn thân.
Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Trở về nước phát triển rap Việt, Tuimi - rapper người Đức gốc Việt hiểu hết những khó khăn như lời hát cô viết: Nghĩ nhiều làm chi, từng bước ...
Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Thái tử Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã được bổ nhiệm là Quốc vương Kuwait thay thế cố Quốc vương Sabah vừa qua đời.
Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục giảm trước việc Mỹ nối lại các cuộc đàm phán về gói viện trợ kinh tế mới.
Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Hiệu quả và thực chất

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã có bài viết dành riêng cho TG&VN nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức.
Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Tình hình Belarus: Anh-Canada trừng phạt Tổng thống Lukashenko, Minsk phản đòn, thủ lĩnh đối lập 'Đức tiến'

Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko liên quan tình hình biểu tình ở Belarus.
Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Xung đột Israel-Iran: Thủ tướng Netanyahu cảnh báo 'đòn tấn công phủ đầu' kẻ thù số một

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo không loại trừ một cuộc tấn công đánh đòn phủ đầu với Iran.
Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay quay đầu giảm trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Mỹ và đại dịch Covid-19 tại nước này diễn biến khó lường.
Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan dự báo doanh thu bánh Trung thu năm nay có thể giảm 16% do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức mua...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
Phiên bản di động