Quảng Trị cần thu hút các doanh nghiệp lớn

17/05/2018 20:30

Chiều nay, 17/5, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tăng cường tiếng nói của doanh nghiệp trong hoạt động chính sách, thu hút các doanh nghiệp lớn, đối tác kinh tế chiến lược…

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180517223046 Ổn định đời sống, sản xuất sau sự cố môi trường biển
tin nhap 20180517223046 Đời sống, sản xuất đã tốt hơn sau hai năm sự cố môi trường biển miền Trung

Quảng Trị, một trong những tỉnh nghèo nhất miền Trung cũng như cả nước, là tỉnh đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc sau khi nhậm chức cách đây khoảng 2 năm.

tin nhap 20180517223046
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Quảng Trị với nhiều bước tiến đáng khích lệ. Năm 2017 là năm đầu tiên sau nhiều năm, tỉnh đã thực hiện hoàn thành và vượt mức 22/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã đề ra.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế đã đạt mức tăng trưởng trên 7% trong năm ngoái. Tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn khoảng 11,7%. Thủ tướng cũng đánh giá Quảng Trị thực hiện tốt công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường cũng như khôi phục sản xuất kinh doanh cho người dân.

Môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Trị được cải thiện. Năm 2017, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh đứng thứ 11/63 tỉnh thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2016, nhất là các chỉ số về tính minh bạch, tính năng động của chính quyền địa phương được cải thiện tốt.

“Tối qua, tôi mở rèm cửa sổ trên tầng cao thì thấy thành phố Đông Hà đẹp lắm mà hồi trước làm gì có như bây giờ. Nhà cao tầng, điện sáng, cây xanh…”, Thủ tướng nhìn nhận, lãnh đạo Quảng Trị có khát vọng phát triển, có định hướng biến khó khăn thành lợi thế, phát triển thương hiệu một số sản phẩm trên địa bàn.

tin nhap 20180517223046

Cho rằng tỉnh cần phát huy thành quả bước đầu quan trọng để tiến lên, Thủ tướng nêu rõ, Quảng Trị cần tập trung lựa chọn những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để đầu tư, bảo đảm bền vững về môi trường và xã hội với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Tiếp tục điều chỉnh, lập lại quy hoạch mới với tầm nhìn xa hơn, không chồng lấn, không chạy theo dự án sẵn có, hướng tới cụm ngành kinh tế, nhất là cụm ngành công nghiệp, dịch vụ, tận dụng hạ tầng chung, tiết kiệm chi phí.

Cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lãnh đạo tỉnh phải đối thoại thường xuyên, gỡ vướng cho doanh nghiệp, xây dựng nền quản trị vì dân, vì doanh nghiệp. Tăng cường tiếng nói của doanh nghiệp trong hoạt động chính sách. Thu hút các doanh nghiệp lớn, đối tác kinh tế chiến lược, phát triển mạnh doanh nghiệp trên địa bàn khi số lượng hiện nay còn thấp, có 5.000 doanh nghiệp. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới thành lập trong tiếp cận nguồn lực, đất đai.

Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, cố gắng tăng trưởng nông nghiệp, thủy sản mỗi năm 5%.

Nhanh chóng thúc đẩy để đưa các dự án quan trọng vào hoạt động như cảng biển Mỹ Thủy, điện khí, khu công nghiệp VSIP… Áp dụng chính sách năng lượng mới như điện gió, điện mặt trời.

Mở rộng du lịch, dịch vụ, từng tấc đất ven biển cần quản lý, quy hoạch tốt.

tin nhap 20180517223046
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hoa, dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.

tin nhap 20180517223046
Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao và "Hành trình tri ân” miền Trung

Cuối tuần qua, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã có hành trình về Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, thăm và dâng hương tưởng ...

tin nhap 20180517223046
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế miền núi Quảng Trị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng, cảm ơn đội ngũ các thầy thuốc, đặc biệt là những người công tác ở ...

tin nhap 20180517223046
Hãng tin AFP ấn tượng với địa đạo Vịnh Mốc của Việt Nam

Hãng tin AFP của Pháp chia sẻ những hình ảnh về địa đạo Vịnh Mốc tại tỉnh Quảng Trị của Việt Nam, nơi từng trải ...

PV