Quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng camera thông minh để xử phạt tài xế dùng điện thoại di động

02/12/2019 16:09

TGVN. Bang New South Wales của Australia đã trở thành tiểu bang đầu tiên trên thế giới chính thức áp dụng việc xử phạt các tài xế sử dụng điện thoại khi đang lái xe thông qua hệ thống camera thông minh.    

TIN LIÊN QUAN
australia dung camera thong minh de xu phat tai xe dung dien thoai di dong Tài xế 'số nhọ' chở 270kg ma túy đâm vào xe cảnh sát
australia dung camera thong minh de xu phat tai xe dung dien thoai di dong Có “vòng kim cô” cho lái xe uống rượu bia?
australia dung camera thong minh de xu phat tai xe dung dien thoai di dong
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Bắt đầu từ ngày 1/12, các lái xe nếu bị phát hiện sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sẽ bị chụp hình và gửi thông báo về nơi cư trú.

Trong ba tháng đầu tiên, việc xử phạt chỉ dừng lại ở hình thức cảnh báo. Nhưng sau đó, hình phạt sẽ được nâng lên với việc áp dụng mức tiền phạt lên tới 344 AUD (230 USD)/lần vi phạm, đồng thời bị trừ 5 điểm trong tổng số 12 điểm trên bằng lái xe.

Ông Andrew Constance, Bộ trưởng Đường bộ của bang New South Wales, cho biết các camera công nghệ "đầu tiên trên thế giới" được gắn trên các thanh ray cố định hoặc di động, trên các ngã tư và dọc đường.

Những camera này với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng giải mã các hình ảnh và tự nhận biết những phương tiện giao thông vi phạm. Các hình ảnh sau khi được chụp sẽ được gửi về trung tâm quản lý và được nhà chức trách xem lại trước khi đưa ra phiếu phạt.

Mặc dù mới công bố hai địa điểm lắp đặt thiết bị chụp hình thông minh nói trên, nhưng các quan chức chính quyền bang New South Wales khẳng định sẽ triển khai tổng cộng 45 camera chụp hình điện thoại di động trên khắp tiểu bang trong ba năm tới, trong đó có cả các camera được gắn cố định và các camera được gắn trên xe cảnh sát đi tuần tra.

Theo Sở Giao thông bang New South Wales, đơn vị quản lý các dịch vụ vận chuyển của tiểu bang, các camera sẽ hoạt động liên tục 24 giờ và trong mọi điều kiện thời tiết. Việc lắp đặt camera nhằm nhắc nhở và giúp các tài xế nhận thức được hành vi sử dụng điện thoại trong khi lái xe có mức độ nguy hiểm tương đương lái xe sau khi uống rượu bia.

Trước đó, việc thí điểm lắp đặt camera giao thông thông minh đã được chính quyền bang New South Wales thực hiện trong suốt 6 tháng, rà soát hơn 8,5 triệu phương tiện và phát hiện gần 100.000 tài xế sử dụng điện thoại trong lúc lái xe.

australia dung camera thong minh de xu phat tai xe dung dien thoai di dong Sẽ có ứng dụng chỉ đường cho xe máy bằng giọng nói tại châu Phi

Ngày 15/10, Google thông báo kế hoạch cung cấp tính năng chỉ đường dành cho xe máy trên ứng dụng bản đồ trực tuyến Google ...

australia dung camera thong minh de xu phat tai xe dung dien thoai di dong Được lái xe, phụ nữ Saudi Arabia đi làm tài xế

Bắt đầu từ ngày 24/6, lần đầu tiên, phụ nữ Saudi Arabia có thể thoải mái tự lái xe sau khi lệnh cấm lâu đời ...

australia dung camera thong minh de xu phat tai xe dung dien thoai di dong Uber phát triển công nghệ phát hiện hành khách say xỉn

Uber đang nghiên cứu công nghệ mới có thể xác định hành khách đặt xe đang có nồng độ cồn ở mức nào.

HN

(theo TTXVN)